Chiều 26-5, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Phạm Thị Hải Chuyền đã trình bày trước Quốc hội (QH) Tờ trình dự án Luật BHXH (sửa đổi).

Bà Chuyền cho biết với chính sách hiện nay, Quỹ Hưu trí và tử tuất có nguy cơ mất cân đối trong tương lai gần. Nếu năm 2007, tỉ trọng số chi so với số thu chỉ chiếm 57,2% thì năm 2008, con số này là 73,7%; năm 2010 là 76,3%; ước năm 2013 là 76,6%. Cùng với đó, số người đóng BHXH cho một người hưởng lương hưu ngày càng giảm (năm 1996 có 217 người đóng BHXH cho 1 người hưởng lương hưu, con số này giảm xuống còn 9,9 người vào năm 2011 và năm 2012 chỉ có 9,3 người). Dự báo Quỹ Hưu trí và tử tuất đến năm 2021 thu trong năm không đủ chi trong năm nên để bảo đảm khả năng chi trả, phải lấy từ nguồn kết dư. Đến năm 2034, phần kết dư không còn, số chi lớn hơn rất nhiều so với số thu. Để tránh vỡ quỹ, Chính phủ đề nghị từ năm 2016 trở đi, điều kiện về tuổi hưởng lương hưu của cán bộ, công chức, viên chức cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng cho đến khi đạt 60 tuổi (nữ) và 62 tuổi (nam). Từ năm 2020 trở đi, điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu của các nhóm đối tượng còn lại cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi (nữ) và 62 tuổi (nam). Song song đó, sẽ sửa đổi điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu đối với người bị suy giảm khả năng lao động.

Cũng theo Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, Chính phủ cũng đề nghị sửa đổi cách tính mức hưởng lương hưu theo hướng có lộ trình tăng dần số năm đóng BHXH tương ứng với 45% mức bình quân tiền lương tháng để tính lương hưu theo hướng từ năm 2016 trở đi, mỗi năm tăng thêm 1 năm cho đến khi đủ 20 năm đóng BHXH tương ứng với 45%; đồng thời, tăng tỉ lệ giảm trừ do nghỉ hưu trước tuổi từ 1% lên 2% tương ứng với mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi.

Thẩm tra dự án luật này, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH, bà Trương Thị Mai, cho biết về kéo dài tuổi nghỉ hưu có 2 luồng ý kiến. Một là, tán thành với dự thảo quy định lộ trình tăng thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu. Theo đó, phải đến năm 2031, tuổi nghỉ hưu của nữ mới đạt 60 và đến năm 2022, tuổi nghỉ hưu của nam mới đạt 62. Hai là, đề nghị thực hiện đúng điều 187 của Bộ Luật Lao động, chỉ nâng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác. Ủy ban Các vấn đề xã hội nghiêng về dòng ý kiến thứ hai và cho rằng cần điều chỉnh chính sách bảo hiểm hưu trí thông qua việc nâng thời gian tham gia BHXH đồng bộ với việc nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động.

Dự thảo cũng đã thay đổi cách tính mức lương hưu hằng tháng của người lao động. Từ năm 2016, số năm đóng BHXH tương ứng với 45% mức bình quân tiền lương tháng để tính lương hưu cho người nghỉ hưu vào năm 2016 là 16 năm... Theo bà Mai, có ý kiến cho rằng khi thay đổi cách tính lương hưu như trên là làm giảm quyền lợi của người nghỉ hưu và tạo ra sự bất bình đẳng giữa những người nghỉ hưu trước và sau khi Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực.

Dự luật sẽ được QH thảo luận tại kỳ họp này và xem xét, thông qua vào kỳ họp sau.

80% lao động chưa tham gia BHXH

Theo báo cáo của Chính phủ, số người tham gia BHXH còn thấp, hiện mới chiếm khoảng 20% lực lượng lao động. Bên cạnh đó, tình trạng nợ, chậm đóng BHXH khá phổ biến, đặc biệt ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (chiếm trên 70% tổng số nợ), làm ảnh hưởng đến nguồn thu Quỹ BHXH và quyền lợi của người lao động.

Ngọc Dung