xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kẻ bắn Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái có dấu hiệu cực đoan

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết

(NLĐO)- Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chiều 18-8 cho rằng đối tượng nổ súng bắn Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái có những giây phút không làm chủ, có dấu hiệu cực đoan nên có hành động manh động.

14 giờ 40 chiều 18-8, cuộc họp báo bắt đầu. Bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, chủ trì cuộc họp báo.


Bà phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, chủ trì cuộc họp báo

Bà phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, chủ trì cuộc họp báo

Mở đầu sau khi cảm ơn báo chí thông tin kịp thời, bà Phạm Thị Thanh Trà nói: “Tôi mong muốn từ đáy lòng mình, với tấm lòng của nhà báo cách mạng, các bạn sát cánh chia sẻ với chúng tôi, để sau buổi họp báo thông tin sẽ đến với tất cả mọi người đang quan tâm và chia sẻ mất mát này với chúng tôi”.

Bà Trà cho biết theo chương trình làm việc sáng nay 18-8, HĐND tỉnh Yên Bái tổ chức cuộc họp thứ hai, dự kiến 8 giờ khai mạc. Nhưng riêng lãnh đạo HĐND tỉnh có mặt sớm hơn là 7 giờ 45 phút để chuẩn bị thủ tục cần thiết. Trước thời điểm khai mạc kỳ họp, khoảng 7 giờ sáng, Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, đã đến phòng làm việc của ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, rút khẩu súng quân dụng K59 được trang bị, nổ súng bắn vào ông Cường.

Sau đó đối tượng Minh di chuyển sang phòng ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái, cách phòng làm việc Bí thư Tỉnh uỷ khoảng 150 mét, dùng súng bắn ông Ngô Ngọc Tuấn.

Sau đó, đối tượng Minh dùng súng tự sát ngay tại phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã nhận được tin ngay và tập trung tối đa lực lượng, nhất là bác sĩ để đưa đến BV đa khoa tỉnh cấp cứu. “Tôi cũng đã gọi cho Bộ trưởng Bộ Y tế, liên hệ với BV Bạch Mai, BV Việt Đức để mời 2 kíp cấp cứu tốt nhất về Yên Bái. Chúng tôi cũng đã kịp thời báo cáo Văn phòng Trung ương Đảng, báo cáo Chính phủ, báo cáo Chủ tịch Quốc hội, Bộ Công an, Ban tổ chức Trung ương và một số Bộ, ngành chức năng Trung ương như Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ TT-TT để có định hướng thông tin đầy đủ, chính xác” – bà Trà cho biết.

Đông đảo phóng viên Trung ương và địa phương tham dự cuộc họp báo
Đông đảo phóng viên Trung ương và địa phương tham dự cuộc họp báo

Theo bà Trà, tỉnh Yên Bái đã tập trung huy động tối đa lực lượng về mặt chuyên môn, báo cáo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, huy động lực lượng giáo sư, bác sĩ giỏi nhất, đội ngũ giỏi nhất cũng như cán bộ Ban chăm sóc sức khoẻ Trung ương.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo Công an tỉnh chỉ huy lực lượng cần thiết để làm các nhiệm vụ theo quy định, đặc biệt đó là phong toả lực lượng ở địa bàn trọng yếu như văn phòng Tỉnh uỷ, Ban tổ chức Tỉnh uỷ và các địa bàn cần thiết để phục vụ cho công việc điều tra của tỉnh Yên Bái.

Thường trực Tỉnh uỷ Yên Bái đã họp và triệu tập cuộc họp gấp Ban thường vụ Tỉnh ủy để xử lý. “Nhiệm vụ quan trọng số một là làm tốt công tác tư tưởng, không tạo ra tâm lý quá hoang mang. Chính vì vậy, chúng tôi cũng hoãn kỳ họp HĐND, yêu cầu các lực lượng trở về địa bàn của mình để ổn định hoạt động, nắm bắt các phần tử không tích cực để theo dõi vì đây là địa bàn tỉnh miền núi nên ít nhiều phải có sự chỉ đạo chặt chẽ từ cấp cơ sở cho tới cấp huyện” – bà Trà cho hay.

Bà Trà cho biết sáng nay 18-8, ngay sau khi biết tin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã rất khẩn trương có mặt tại tỉnh Yên Bái để trực tiếp chỉ đạo giải quyết vụ việc; thăm 2 lãnh đạo tỉnh bị bắn tại bệnh viện. Thủ tướng đã triệu tập một cuộc họp gấp để chỉ đạo một số nhiệm vụ cần thiết cho Đảng bộ, chính quyền tỉnh Yên Bái.

Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương trong sáng 18-8 cũng đã có mặt tại tỉnh Yên Bái để chỉ đạo một số việc.

15:58 ngày 18/08/2016

Súng đối tượng Minh không có giảm thanh

Trước câu hỏi vì sao nổ súng tại phòng Bí thư Tỉnh ủy xong, đối tượng còn có thể đi tiếp tới phòng của Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy để tiếp tục nổ súng, Thiếu tướng Chiêu cho biết do súng K59 có tiếng nổ không lớn.

“Khi đối tượng lên phòng đồng chí Tuấn (ông Ngô Ngọc Tuấn) thì có rất nhiều cán bộ đều nhìn thấy. Nghĩ là anh em cán bộ gặp nhau là bình thường, có chào hỏi, vào phòng thì xảy ra tiếng nổ. Các đồng chí lúc này mới vào và hô hoán. Khi chúng tôi đến hiện trường thì khẩu súng hết đạn nên bao giờ nòng súng cũng thò ra. Không có giảm thanh. Nếu đối tượng chế thêm hệ thống giảm thanh thì phải còn nòng giảm thanh theo khẩu súng” - tướng Chiêu nói.

15:48 ngày 18/08/2016

Không khởi tố vụ án

Bà Trà cũng cho biết nội dung của kỳ họp HĐND tỉnh Yên Bái dự kiến khai mạc sáng 18-8 có nhiều nội dung, không có nội dung liên quan tới lâm nghiệp hay cá nhân ông Đỗ Cường Minh mà chủ yếu tập trung vào việc tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm. “Sáng nay 18-8, ông Minh có đến trước cuộc họp, thông qua văn phòng để đến gặp đồng chí Bí thư. Các vấn đề đang tiếp tục được Công an tỉnh Yên Bái và Bộ Công an phối hợp điều tra, làm rõ” - bà Trà nói.

Trả lời câu hỏi về việc đối tượng Minh mang vũ khí vào cơ quan Tỉnh ủy Yên Bái, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu cho biết với các cơ quan đơn vị đều có nội quy ra vào cơ quan. “Vì con người đã quá quen, có đăng ký lịch làm việc và có cán bộ dẫn lên, anh em cũng không kiểm tra những thứ mang theo trong người, mang theo trong cặp. Thực sự mà nói quy định với chúng tôi rất dễ trả lời. Việc xác định vũ khí này là được trang bị đúng họ tên, số súng và giấy phép sử dụng vẫn còn hạn” - tướng Chiêu nói.

Thiếu tướng Chiêu cho biết tại 2 nơi xảy ra nổ súng (2 phòng làm việc của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh), lực lượng điều tra đã thu mỗi nơi có 4 đầu đạn.

Tướng Chiêu cho biết, đối tượng nổ súng Đỗ Cường Minh đã tử vong vào lúc 15 giờ 26 phút chiều 18-8. “Về việc khởi tố vụ án và khởi tố bị can với tội giết người, nếu đối tượng còn sống thì khởi tố theo tội danh đó. Còn nếu đối tượng đã chết thì theo Luật tố tụng Hình sự, không khởi tố vụ án và bị can nữa (Theo khoản 7, điều 107 của Bộ Luật tố tụng hình sự)” - tướng Minh cho biết.

15:30 ngày 18/08/2016

Đối tượng nổ súng có dấu hiệu cực đoan

Về nguyên nhân, động cơ dẫn tới vụ án, bà Phạm Thị Thanh Trà cho hay, theo kế hoạch, sáng nay 18-8, HĐND tập trung bàn bạc việc phát triển kinh tế - xã hội 5 tháng cuối năm, giáo dục (xây dựng nghị định Thủ tướng ban hành học phí theo quy định mới) và một số nội dung khác là công việc thường xuyên của HĐND tỉnh.

Bà Phạm Thị Thanh Trà nhận xét ông Đỗ Cường Minh hiền và luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, chứ không cậy thế là con của nguyên lãnh đạo tỉnh. Trong cuộc sống gia đình, đối nhân xử thế, ông Minh không có điều tiếng gì. “Cũng có thể là do tâm lý vì trong nội tâm của mình có giây phút không làm chủ được nên có những suy nghĩ, biểu hiện của sự cực đoan dẫn tới manh động như vậy. Bản chất con người ông Minh không phải xấu, được nhiều người tín nhiệm để giữ chức Chi cục trưởng Kiểm lâm”- bà Trà bày tỏ suy nghĩ.

Trả lời câu hỏi của báo chí vụ việc có liên quan tới việc sáp nhập, bổ nhiệm cán bộ không, nữ Chủ tịch tỉnh Yên Bái cho biết: Bộ Chính trị đã có Nghị quyết 39 về việc tinh giản và cơ cấu lại bộ máy, tinh giản lại bộ máy chính trị thì Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 128 về việc sắp xếp bộ máy biên chế các cơ quan sự nghiệp, hành chính. Tỉnh Yên Bái tổ chức việc này rất nghiêm túc theo nguyên tắc, bài bản. Đối với Sở NN-PTNT, việc sắp xếp theo Thông tư của Bộ NN-PTNT thì có việc sáp nhập Chi cục Kiểm lâm và Chi cục phát triển Lâm nghiệp vào làm một.

Dù vậy, bà Trà cho rằng việc sáp nhập mới chỉ thống nhất về mặt chủ trương chứ chưa có quyết định chính thức về việc thành lập, chưa có bàn tới việc đồng chí nào làm Giám đốc ở vị trí mới. “Nhưng tôi nghĩ rằng bản thân ông Minh cũng đã được gặp gỡ, được Bí thư Tỉnh uỷ làm công tác tư tưởng. Tuy nhiên, cũng chỉ nói rằng là xem xét và quá trình đó phải được tập thể Thường trực và Ban Thường vụ tỉnh uỷ quyết định chứ chưa đến độ đã có quyết định rồi để mà dẫn tới vụ việc này. Đó không phải là nguyên nhân chính dẫn tới vụ việc mà cho rằng nó liên quan tới việc sắp xếp bộ máy”- bà Trà đưa ra nhận định của mình.

15:29 ngày 18/08/2016

Chưa rõ nguyên nhân, động cơ gây án

Sau đó khi trả lời câu hỏi về nguyên nhân vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, có xuất phát từ tình ái, làm ăn hay không?, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, cho biết sự việc xảy ra rất bất ngờ nên hiện tất cả tập trung công tác cấp cứu nạn nhân, ổn định tình hình và cho đến giờ công tác khám nghiệm vẫn chưa xong.

Tướng Chiêu xác nhận Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn đều tắt thở lúc 13 giờ 05 phút chiều 18-8 do vết thương quá nặng. Còn đối tượng Đỗ Cường Minh hiện các bác sĩ của Bệnh viện (BV) Bạch Mai, BV Việt Đức đang cứu chữa ở BV đa khoa tỉnh Yên Bái.

Về nguyên nhân, động cơ vụ việc hiện chưa có đủ căn cứ để trả lời. “Còn về khẩu súng của đối tượng Minh, chúng tôi đã kiểm tra đây là vũ khí do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) đề nghị cấp cho kiểm lâm. Chúng tôi đã cấp súng này cho đối tượng Minh. Đây là khẩu K59 là vũ khí quân dụng được trang bị cho chính đối tượng” - tướng Chiêu cho biết.

Hiện Công an tỉnh Yên Bái phối hợp cùng Tổng cục An ninh, Cơ quan An ninh điều tra của Bộ Công an đang tổ chức kiểm tra nơi làm việc, nơi ở của đối tượng Minh nên chưa xác định có thu giữ được thư tuyệt mệnh hay lời trăn trối của đối tượng.

Lên trên
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo