Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 25-12, TAND TP HCM đã tuyên phạt mức án tử hình đối với Hồ Duy Trúc (SN 1993, quê Ninh Thuận - kẻ cầm đầu băng chặt tay, cướp xe SH trên cầu Phú Mỹ, TP HCM) và tù chung thân với Trần Văn Luông (SN 1988, quê Bến Tre) về tội cướp tài sản. Mức án này cao hơn đề nghị của VKSND TP HCM trước đó.

Không thể giáo dục được!

Tòa còn tuyên phạt Nguyễn Hoàng Phương (SN 1993) 20 năm, Huỳnh Thanh Sơn (SN 1992) 18 năm, Trần Thanh Tuyền (SN 1991) 12 năm tù về tội cướp tài sản; Huỳnh Bảo Anh (SN 1968) 12 năm tù tội cướp tài sản và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Hai bị cáo Cao Danh Hưng (SN 1983), Đàm Văn Võ (SN 1990) lần lượt bị tuyên 2 năm 6 tháng tù và 9 tháng tù vì tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Hồ Duy Trúc và các đối tượng trong băng cướp nghe tòa tuyên án

Hồ Duy Trúc và các đối tượng trong băng cướp nghe tòa tuyên án

HĐXX nhận định hành vi của Trúc và đồng phạm gây chấn động dư luận, làm ảnh hưởng đến sự yên bình của xã hội, tạo sự bất ổn trật tự trị an, xâm phạm trật tự công cộng, đe dọa tính mạng người khác. Trong vòng 5 tháng, băng này đã thực hiện 15 vụ cướp với tổng giá trị lên đến 611 triệu đồng. Trung bình mỗi tháng, chúng thực hiện 2-3 vụ, lợi dụng lúc đêm tối xông vào đánh, chém người rồi cướp xe.

Trúc đã có hành động man rợ khi dùng dao chém nhiều nhát làm đứt lìa cổ tay chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy, ảnh hưởng xấu đến tinh thần của nạn nhân. Với hành vi tương tự, Luông đã chém vào những vùng trọng yếu gây nguy hiểm tính mạng 7 người và đe dọa nhiều người khác cướp tài sản. Băng nhóm này chiếm đoạt tài sản trị giá cao, gây thương tích nặng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần nhiều người. HĐXX cho rằng để bảo đảm đúng pháp luật, có tác dụng răn đe, vì cuộc sống yên bình của nhân dân, cần có một bản án thật nghiêm khắc cho các bị cáo.

Hồ Duy Trúc phạm tội có tính chất côn đồ, có tổ chức, dự mưu và tính toán trước. Trúc giữ vai trò đắc lực trong vụ án, cầm đầu băng cướp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Dù Trúc khai báo thành khẩn nhưng không thể hiện sự ăn năn hối cải, hành vi tàn ác không thể giáo dục được nên cần xử phạt mức án nghiêm khắc nhất của Bộ Luật Hình sự. Cũng như Trúc, Luông vô cảm trước tính mạng người khác, xem thường pháp luật.

Về phần dân sự, Trúc, Luông và Phương không đồng ý với yêu cầu của các nạn nhân, cho rằng mức bồi thường quá cao so với giám định thiệt hại nêu trong cáo trạng của VKSND TP HCM. Tuy nhiên, HĐXX đã tuyên 3 bị cáo phải liên đới bồi thường cho nhiều bị hại số tiền hơn 400 triệu đồng.

Bản án nghiêm khắc cần thiết

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, Đoàn Luật sư TP HCM, phân tích: Mức án mà TAND TP HCM đã tuyên với Trúc, Luông và các bị cáo khác trong vụ án đã thể hiện sự quyết tâm của pháp luật đối với những hành vi cướp tài sản của công dân. Hàng loạt vụ án do Trúc và đồng bọn gây ra đã làm chấn động, hoang mang dư luận. Hành vi của băng cướp này thật sự tàn bạo, hung hãn, xem thường pháp luật. Một thời gian dài, băng cướp này đã khiến người dân khiếp sợ mỗi khi ra đường.

Theo luật sư Trạch, trước đây, người ta thường nghĩ chỉ khi nào kẻ có hành vi gây ra chết người với tính chất đặc biệt nghiêm trọng thì mới phải đối mặt với mức án cao nhất là tử hình. Thế nhưng, thực tiễn xét xử đã chỉ ra rằng tội phạm phải bị trừng phạt, tùy tính chất và mức độ sẽ được lượng hình.

Trong quá trình luận tội, đại diện VKSND giữ quyền công tố đã đề nghị mức án chung thân đối với Trúc và 20 năm tù đối với Luông. Thế nhưng, khi quyết định hình phạt, TAND TP HCM đã căn cứ vào tính chất, mức độ đặc biệt nguy hiểm của các bị cáo nên đã áp dụng mức án nghiêm khắc hơn. Riêng Trúc, dù có các tình tiết giảm nhẹ nhưng cũng không thể áp dụng mức án chung thân được.

“Theo tôi, đây là bản án được sự đồng thuận cao trong xã hội, giải tỏa được những bức xúc của đông đảo người dân trước hành vi tàn độc, vô cảm của băng cướp Hồ Duy Trúc nói riêng và tội phạm cướp, giết nói chung. Cần thiết phải có những mức án nghiêm khắc như thế mới mong trấn áp được tình hình tội phạm đang diễn biến phức tạp trong xã hội hiện nay” - luật sư Trạch nhận xét. 

Người nhà Hồ Duy Trúc quậy tại tòa

Ngay sau khi bản án được tuyên, mẹ và các anh chị em của Hồ Duy Trúc đã gây náo loạn tòa án. Gia đình bị cáo này đã mạt sát, đe dọa các nạn nhân, luật sư, lực lượng tư pháp và HĐXX. Thậm chí, sau khi đập đầu vào xe tù, mẹ của Trúc còn... tuột quần trước mặt đám đông.

Người nhà Trúc còn dùng gạch đá ném vào nơi làm việc của các thẩm phán. Hành vi này chỉ chấm dứt khi lực lượng công an địa phương có mặt tại sân tòa để vãn hồi.

 

Bài và ảnh: THUẬN THIÊN