Tin mới

15/06/2014 23:29

Đau lòng và căm phẫn là cảm giác chung của nhiều người trước thông tin nhóm trộm chó ở huyện Củ Chi, TP HCM dùng súng tự chế chống trả khiến 3 thanh niên truy đuổi bị thiệt mạng. Một lần nữa, những án mạng liên quan đến trộm chó đã xảy ra bất chấp rất nhiều cẩu tặc đã bị người dân bắt giữ và đánh đến chết trước đó, bất chấp không ít người vì hành hung bọn trộm đã phải vào tù.

Tại cả 3 miền Bắc - Trung - Nam, đâu đâu cũng có nạn trộm chó. Nay cẩu tặc bị vây bắt, đốt xe, đánh nhừ tử; mai người truy đuổi bị bọn chúng đánh trả bằng dao hoặc súng, bị thương hoặc mất mạng.

Hẳn nhiều người còn nhớ vụ ông Nguyễn Trung Hiếu (cán bộ Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh) hồi tháng 10-2012, vì tiếc con chó cưng mà đuổi theo bọn trộm, bị chúng dùng súng bắn gục! Cái chết của ông Hiếu như lời cảnh báo rằng sẽ có thêm nhiều người vong thân vì cẩu tặc. Và điều ấy đã xảy ra vào chiều tối 14-6 ở Củ Chi - một huyện ngoại thành TP HCM, nơi cũng “nóng” không kém về nạn trộm chó.

Vì sao cẩu tặc ngày càng nở rộ và manh động? Nhìn lại các vụ trộm chó trước đó thì rõ: Nếu chẳng may sa lưới và bị người dân tự xử thì kẻ trộm thừa sống thiếu chết. Nếu bị bắt và “được” giao cho công an thì chúng chỉ phải nộp phạt hành chính và lành lặn trở về, có cơ hội hành nghề trở lại.

Để khỏi rơi vào nguy cơ thứ nhất, chúng thủ sẵn hung khí có tính sát thương cao nhằm triệt hạ bất cứ ai ngáng đường với mục đích cao nhất là thoát thân. Người dân biết vậy nên cũng chùn tay. Nhờ đó, bọn trộm cứ “ngựa quen đường cũ”.

Một cẩu tặc từng khai với cơ quan công an: Trong 1 ngày đêm, 2 người bắt trộm được khoảng 5 con chó, tổng trọng lượng khoảng 70 kg, thu về gần 6 triệu đồng (mỗi kg thịt chó có giá hơn 80.000 đồng). Tính ra mỗi tháng, chúng bỏ túi gần 180 triệu đồng. Còn gì lãi to hơn thế! Đa số cẩu tặc lại là con nghiện, có tiền án tiền sự hoặc vô công rỗi nghề, vậy nên chúng không dễ gì từ bỏ con đường trộm cắp siêu lợi nhuận.

Đã có nhiều ý kiến cho rằng chỉ cần truy xét và phạt thật nặng những điểm tiêu thụ chó thì sẽ ngăn được nạn trộm chó. Thực tế, cái gốc của vấn đề không nằm ở chỗ đó mà nằm ở Bộ Luật Hình sự hiện hành. Theo đó, tang vật trộm cắp có giá trị không quá 2 triệu đồng thì không bị truy cứu hình sự mà chỉ bị phạt hành chính.

Người dân bị mất chó trong khi cẩu tặc được tha bổng khiến sự phẫn nộ trong họ tăng lên gấp bội. Thế là hễ bắt được bọn trộm chó là đánh cho hả giận. Và sau trận đòn thù ấy, chính những người bị mất tài sản lại phải đối mặt với phán quyết của công lý.

Trong một xã hội pháp quyền, không thể chấp nhận đám đông đánh hội đồng một ai đó vì bất kỳ lý do gì, cũng không thể mãi ngồi im trước nạn trộm cắp tài sản liên miên. Khoảng trống chết người trong các quy định pháp lý hiện nay đã được nhận diện, phần trách nhiệm còn lại thuộc về các nhà làm luật.

Dương Quang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI