Kê khai tài sản: Khó trung thực

Tin mới

23/10/2014 23:04

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ thừa nhận kiểm soát tham nhũng qua bản kê khai tài sản đạt hiệu quả thấp

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý III/2014 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức sáng 23-10, ông Phí Ngọc Tuyển, Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng - TTCP, cho biết qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 6 vụ, 12 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước trên 1,3 tỉ đồng.

Khuyến nghị xác minh tài sản không cần điều kiện

Theo ông Phí Ngọc Tuyển, các quy định pháp luật liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng còn kẽ hở; lĩnh vực kinh tế, ngân hàng, đất đai, tài nguyên khoáng sản còn những chồng chéo. “Xử lý án tham nhũng chậm do sự phối hợp giữa các cơ quan trong đánh giá chứng cứ, đội ngũ giám định yếu, thiếu tính chuyên nghiệp, thiếu chế định ràng buộc các cơ quan tham gia” - ông Tuyển nhận xét.

Đánh giá sơ bộ 9 giải pháp được Luật Phòng chống tham nhũng đưa ra, kiểm soát tham nhũng qua bản kê khai tài sản thuộc nhóm đạt hiệu quả thấp. Về thông tin gần 1 triệu người kê khai tài sản nhưng chỉ 5 trường hợp bị xác minh và chỉ có 1 trường hợp được xác định là không trung thực, ông Tuyển nhìn nhận: “Số liệu này chưa thể coi là trung thực”.

 

Ông Phí Ngọc Tuyển cho biết các tổ chức quốc tế khuyến nghị Việt Nam công khai, minh bạch 
việc kê khai tài sản
Ông Phí Ngọc Tuyển cho biết các tổ chức quốc tế khuyến nghị Việt Nam công khai, minh bạch việc kê khai tài sản

 

Theo ông Tuyển, giữa chính sách pháp luật và thực tiễn luôn có độ trễ nhất định. Luật Phòng chống tham nhũng năm 2012 đã có thay đổi và khi bắt đầu triển khai thì con số thống kê mà Tổng TTCP đưa ra (được ghi nhận vào cuối năm 2013) chưa thể phản ánh, bộc lộ hết vấn đề này.

Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng cho biết nhiều tổ chức quốc tế nhận định việc quy định quá nhiều đối tượng thuộc diện kê khai tài sản sẽ gây khó khăn trong quản lý, hiệu quả thấp. Các tổ chức khuyến nghị thu hẹp đối tượng kê khai, công khai rộng rãi và xác minh không cần có điều kiện như cách làm của Indonesia, Thái Lan...

“Chúng tôi cũng băn khoăn vì số người bị xác minh ít quá, chỉ 5 trên 1 triệu cán bộ nhưng thẩm quyền xác minh theo luật lại thuộc về người quản lý cán bộ. Mình phải tính lại chủ thể xác minh có thay đổi được không, bởi chưa xác minh thì làm sao tin hết những bản kê khai đó là trung thực, đầy đủ, chính xác đến đâu ?” - ông Lượng bày tỏ.

Cán bộ được ông Truyền bổ nhiệm hầu hết đã đạt chuẩn

Liên quan đến tiến độ xác minh tài sản của ông Trần Văn Truyền - nguyên Tổng TTCP, ông Trần Đức Lượng cho biết Ban Bí thư đã giao cho Ủy ban Kiểm tra trung ương làm rõ nội dung này. Đến nay, TTCP chưa nhận được kết quả.

TTCP vẫn đang rà soát, xử lý đối với những trường hợp được ông Trần Văn Truyền ký bổ nhiệm hàng loạt vào tháng 8-2011. Những trường hợp này cơ bản cho thấy bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn và phát huy được năng lực sở trường của mình trên các cương vị công tác được bổ nhiệm. Một số ít trường hợp có khuyết điểm thì đã bị xử lý.

Đối với những trường hợp chưa bảo đảm điều kiện tiêu chuẩn lúc bấy giờ (thời điểm tháng 8-2011) nhưng hiện nay đã bổ sung đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ thì được bổ nhiệm lại theo chỉ đạo của Ban Bí thư. Riêng những trường hợp không đáp ứng thì không bổ nhiệm lại, thiếu các chứng chỉ thì phải bổ sung. 

 

Phát hiện vi phạm hơn 9.000 tỉ đồng

Trong quý III/2014, toàn ngành thanh tra đã phát hiện vi phạm 9.069 tỉ đồng, 183 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 6.535 tỉ đồng, 154,5 ha đất; xử phạt vi phạm hành chính 931 tỉ đồng, kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 322 tập thể, 384 cá nhân và chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 12 vụ...

Cơ quan điều tra thuộc lực lượng công an đã thụ lý điều tra 182 vụ, 577 bị can phạm tội về tham nhũng; đề nghị truy tố 60 vụ, 229 bị can. Riêng các bộ, ngành, địa phương đã giải quyết 5.021/9.206 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền; chuyển cơ quan điều tra 61 vụ, trong đó Ngân hàng Nhà nước chuyển cơ quan điều tra 59 vụ.

 

Bài và ảnh: THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI