Ai chịu trách nhiệm trước thiệt thòi của người dân ở khu vực dự án “treo”, quy hoạch “treo” là những vấn  đề được nhiều đại biểu (ĐB) HĐND TPHCM tập trung mổ xẻ tại buổi thảo luận của  kỳ họp lần thứ 6, HĐND TP khóa VIII vào chiều 4-10. Sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín và Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Trần Chí Dũng đã  báo cáo trước kỳ họp về đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025, đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/2.000.

Xóa “treo” cho dân nhờ!

Đó là lời khẩn thiết của ông Đặng Văn Quốc (ngụ phường 28, quận Bình Thạnh), cử tri duy nhất được mời dự buổi thảo luận tổ chiều 4-10. Ông Quốc xót xa: “Dự án  Bình Quới - Thanh Đa ngót nghét đã 20 năm. Thời gian này đủ hình thành một thế hệ nhưng có ai tính đến thiệt thòi ngần ấy năm của người dân. Đề nghị chính quyền TP xem xét lại, nếu dự án khả thi thì triển khai, không thì xóa đi cho người dân đỡ khổ”. ĐB Phan Thanh Hải cũng dẫn chứng cụ thể một dự án “treo”  có “thâm niên” trên địa bàn huyện Hóc Môn khiến dân bức xúc không kém là dự án khu đô thị mới An Phú Hưng.
Dự án này có quy mô 650 ha, được TP giao đất từ năm 2004 nhưng đến nay mới đền bù vỏn vẹn có… 4 hộ với diện tích đất thu hồi 2,6 ha (chiếm 0,35%), trong khi chủ đầu tư cứ “đổi chủ sang tên” nhiều lần, liên tiếp xin gia hạn thực hiện dự án… “Không biết với 0,35% diện tích đã bồi thường thì chúng ta còn đu đưa làm gì mà không thu hồi cho dân đỡ khổ” - ĐB Hải đề nghị.
Ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, phát biểu tại buổi thảo luận tổ. Ảnh: TẤN THẠNH
 
Dẫn chứng con số “huyện Hóc Môn có 22 dự án khu dân cư” nhưng không có dự án nào ra hồn,  ĐB Phan Thanh Hải băn khoăn: “Dự án cứ duyệt tràn lan nhưng người dân vẫn thiếu nhà ở. Ngay cả cán bộ công chức thu nhập chỉ 4-5 triệu đồng/tháng thì làm sao có tiền mua nhà. Phải chăng việc quy hoạch,  điều tiết dự án giữa các khu vực chưa được TP tính toán khoa học và hợp lý”.

ĐB Nguyễn Thành Nhân thẳng thắn: “Khi nói đến quy hoạch hay dự án, nhà đầu tư thì luôn nhắm tới  lợi ích của mình nhưng quyền lợi của người dân thì không ai đả động.  Người dân giờ chỉ cần nghe xóa dự án “treo” là mừng rồi. Tôi đề nghị biện pháp giải quyết những dự án “treo”,  dự án chậm tiến độ của TP đề ra không nên nói chung chung mà cần quy trách nhiệm rõ ràng, như vậy mới sòng phẳng với người dân!”.

“Ba mặt một lời” để cùng nhau tháo gỡ

Theo ĐB Trần Hữu Trí, người dân không phản đối quy hoạch nhưng đừng làm ảnh hưởng đến đời sống, quyền lợi của họ. “Cho phép cất nhà trong khu quy hoạch nhưng chỉ cho cất tạm và không đền bù khi giải phóng mặt bằng thì ai dám cất. Nếu chúng ta đã cho họ xây cất thì phải công nhận quyền lợi hợp pháp của họ. Có như thế người dân dù có “nằm” trong quy hoạch nhưng vẫn yên tâm!” - ông Trí đề xuất. Riêng về các dự án chậm triển khai, ông Trí cho rằng nên có cơ chế ràng buộc chủ đầu tư: ký quỹ hoặc  giao đất kèm ấn định thời gian thực hiện, nếu chậm trễ sẽ xử phạt và thu hồi… để tránh tình trạng xí đất, chuyển nhượng sang tay.

Đặt mình vào vị trí các hộ dân nằm trong khu quy hoạch “treo”, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Thanh Toàn đồng tình với ý kiến của ĐB Trần Hữu Trí: Chấp nhận quy hoạch “treo” nhưng đừng ảnh hưởng đến quyền lợi người dân. Theo ông Toàn, hầu hết quy hoạch “treo” tập trung vào quy hoạch các công trình công cộng như công viên cây xanh, mở rộng lộ giới…  Bên cạnh đó, còn có tình trạng lập quy hoạch theo kiểu “bôi xanh bôi đỏ” nhà dân nhưng không biết đến bao giờ mới thực hiện được quy hoạch. 
“Sắp tới, Sở Quy hoạch - Kiến trúc sẽ có đoàn làm việc với các quận, huyện để rà soát những quy hoạch không phù hợp, thiếu tính khả thi. Các địa phương khi lập quy hoạch, bắt buộc phải có sự tham gia của các sở để cập nhật quy hoạch ngành. Sau đó cần công khai tất cả các hạng mục trong quy hoạch, vị trí để người dân biết hoặc khi không thực hiện nữa thì cũng phải công bố rộng rãi đến người dân. Đây cũng là nguyện vọng của người dân!” - ông Toàn nói.

ĐB Nguyễn Thanh Chín, Thường trực HĐND TPHCM, cho rằng những vấn đề bức xúc của người dân liên quan đến dự án “treo”, quy hoạch “treo” cần có những cuộc tiếp xúc giữa nhà chức trách, nhà đầu tư, “ba mặt một lời” để cùng nhau tháo gỡ.

Hôm nay, 5-10, kỳ họp tiếp tục với phần chất vấn và trả lời chất vấn. Dự kiến tham gia trả lời chất vấn là lãnh đạo UBND TP, giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường và Sở Quy hoạch-Kiến trúc xung quanh vấn đề quy hoạch chung của TP, giải quyết dự án “treo”, quy hoạch “treo”.

10 năm: Hơn 2.800 dự án ra đời

Từ tháng 1-2001 đến tháng 12-2011, UBND TP đã có quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất 2.836 dự án cho các tổ chức để đầu tư xây dựng dự án với diện tích 22.215 ha, sử dụng vào các mục đích nhà ở, sản xuất, kinh doanh, công trình phúc lợi công cộng…

Về dự án nhà ở, trong tổng số 882 dự án có 785 dự án chủ đầu tư đã cơ bản hoàn tất công tác nhận chuyển nhượng, bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB), xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và nhà ở; có 45 dự án đang triển khai BTGPMB đạt tỉ lệ từ 50% đến 80%, đồng thời đang triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng; có 52 dự án tiến độ BTGPMB dưới 50%.

Nguyên nhân chậm tiến độ được UBND TP lý giải là liên quan đến quy định của pháp luật, nội dung quy định chưa cụ thể, rõ ràng, dễ gây hiểu nhầm; một số quy định rất khó thực hiện như việc thẩm định nhu cầu sử dụng đất, năng lực tài chính của nhà đầu tư...

Vẽ nhà đẹp nhưng không có tiền xây

Hoàn toàn đồng tình với nội dung điều chỉnh quy hoạch chung của TP đến năm 2025 nhưng ĐB Lâm Thiếu Quân nêu vấn đề: “Chúng ta cần xác định số tiền, kinh phí dành cho quy hoạch lấy từ đâu ra. Nếu TP không làm rõ được điều này thì công tác quy hoạch rất khó thực hiện”. Theo ĐB Quân, đề án quy hoạch của TP cũng chưa nêu được lộ trình và thứ tự ưu tiên phải thực hiện.
 
Như vậy chẳng khác nào “vẽ ra căn nhà đẹp nhưng sờ vào ví thì không có tiền!”. ĐB Nguyễn Thành Nhân băn khoăn: “Về quy hoạch có tầm nhìn xa là tốt nhưng cần phải xác định trọng tâm, trọng điểm. TP xác định mô hình phát triển theo 2 hướng chính gồm hướng Đông và hướng Nam ra biển nhưng khi nào thì thực hiện được. Chỉ còn 8 năm nữa là đến năm 2020, thời gian không còn bao lâu. Liệu TP có làm quy hoạch được không?”.
QUÝ HIỀN - MINH KHANH