Chiều 14-4, nguồn tin báo Người Lao Động cho biết Đỗ Nguyễn Phương Lâm (SN 1981, ngụ phường Tân Phong, quận 7, TP HCM) người sử dụng thẻ nhà báo giả tự xưng đang công tác tại Đài truyền hình ANTV (Bộ công an) nhằm gây áp lực buộc CSGT để không bị xử lý vi phạm về hành vi trật tự an toàn giao thông khi đang…thi hành công vụ đã được cơ quan an ninh Công an tỉnh Tiền Giang mời làm việc.

Tại buổi làm việc với cơ quan an ninh Lâm khai mình chỉ là tài xế taxi chứ không có công tác ở cơ quan báo chí nào. Thẻ nhà báo giả và các lô gô giả gắn trên xe cùng đèn ưu tiên mà Lâm sử dụng là do Lâm nhờ một tài xế khác làm để sử dụng nhằm mục đích “qua mặt” CSGT khi đi trên đường. Theo một nguồn tin, hiện có rất nhiều phương tiện gắn lô gô các cơ quan báo chí và sử dụng thẻ nhà báo giả vẫn đang lưu thông trên đường với mục đích nếu vi phạm thì xin CSGT “thông cảm” vì đang đi tác nghiệp.

Biết một tài xế làm thẻ nhà báo giả nên Lâm cũng nhờ làm một bộ để dọa CSGT khi bị vi phạm
Biết một tài xế làm thẻ nhà báo giả nên Lâm cũng nhờ làm một bộ 

Như báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 0 giờ 25 phút cùng ngày, tổ công tác thuộc Phòng CSGT đường bộ, công an tỉnh Tiền Giang do thượng úy Lê Quốc Lệnh làm tổ trưởng tuần tra kiểm soát trên quốc lộ 1 đã phát hiện xe 7 chỗ ngồi mang biển số 51F-293.47 do Lâm điều khiển sử dụng đèn xe ưu tiên nên kiểm tra.

Lâm nói mình là phóng viên ANTV đi công tác và xuất trình thẻ nhà báo mang tên Đỗ Nguyễn Phương Lâm nhưng không có con dấu và chữ ký của Bộ Thông tin và Truyền thông. Khi CSGT đề nghị lập biên bản với lỗi “xe không được quyền ưu tiên mà sử dụng tín hiệu ưu tiên” thì Lâm còn làm áp lực là đang đi công tác yêu cầu phải trả giấy tờ. Nghi ngờ Lâm sử dụng giấy tờ giả nên CSGT đã lập biên bản tạm giữ luôn Thẻ nhà báo, một bản đề “ BÁO CHÍ”, một giấy ghi “BỘ CÔNG AN- CÔNG AN TPHCM -51F-293.47”, một lô gô đài Truyền hình ANTV…

M. Sơn