Kéo dài thời hạn sử dụng đất nông nghiệp

Tin mới

21/06/2013 23:03

Chưa thông qua Luật Đất đai sửa đổi. Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi để thông qua tại kỳ họp thứ 6, tổ chức vào tháng 10

Chiều 21-6, sau khi thông qua 3 nghị quyết quan trọng, kỳ họp thứ 5 Quốc hội (QH) khóa XIII đã bế mạc. Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhận xét kỳ họp thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng đậm nét, tạo niềm tin cho nhân dân và cử tri cả nước.


Các đại biểu Quốc hội phấn khởi trước sự thành công của kỳ họp Ảnh: THẾ DŨNG

Kinh nghiệm tốt qua lấy phiếu tín nhiệm

Về nội dung quan trọng của kỳ họp là lấy phiếu tín nhiệm, Chủ tịch QH đánh giá toàn bộ quy trình lấy phiếu tín nhiệm được tiến hành công khai, dân chủ, minh bạch để đồng bào cử tri cả nước theo dõi, giám sát. "Kết quả lấy phiếu tín nhiệm đã phản ánh chân thực tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và các hoạt động tư pháp của đất nước. Đây là kinh nghiệm tốt để các cơ quan địa phương, HĐND các cấp nghiên cứu khi triển khai việc lấy phiếu tín nhiệm với những người được HĐND bầu trong thời gian tới" - Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, Chủ tịch QH cho biết QH yêu cầu Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu (ĐB), ý kiến của nhân dân tới hết ngày 30-9 để hoàn thiện, trình dự thảo sửa đổi để QH thông qua tại kỳ họp thứ 6 tổ chức vào tháng 10 tới. "Chúng ta nhất định xây dựng một bản Hiến pháp đáp ứng được ý chí, nguyện vọng của nhân dân" - Chủ tịch QH nói.

Về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Chủ tịch QH khẳng định đây là dự luật hết sức quan trọng, tác động trực tiếp tới sự phát triển của đất nước và đời sống người dân. Dự án luật được lấy ý kiến tại kỳ họp thứ 4 và dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 5. Tại kỳ họp này, QH dành nhiều thời gian để thảo luận, xem xét kỹ lưỡng, đặc biệt với những vấn đề liên quan tới lĩnh vực đất đai trong dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi. Cuối cùng, QH đã quyết định sẽ tiếp tục hoàn thiện dự luật này để thông qua tại kỳ họp thứ 6.

Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất

Chiều 21-6, QH đã thông qua nghị quyết kéo dài thời hạn sử dụng đất trồng cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối của hộ gia đình, cá nhân với tỉ lệ hơn 95% số ĐBQH có mặt tán thành.

Nghị quyết khẳng định: Khi hết thời hạn sử dụng, nhà nước không điều chỉnh lại đất trồng cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối đã giao cho hộ gia đình, cá nhân theo Luật Đất đai hiện hành. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối được tiếp tục sử dụng đất cho đến khi Luật Đất đai (sửa đổi) được ban hành và có hiệu lực; khi đó thời hạn sử dụng đất trồng cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối của hộ gia đình, cá nhân áp dụng theo quy định của Luật Đất đai (sửa đổi). Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1-10 năm nay.

Trước đó, thay mặt Ủy ban Thường vụ QH, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã đọc báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo nghị quyết kéo dài thời hạn sử dụng đất trồng cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối của hộ gia đình, cá nhân. "Ủy ban Thường vụ QH đề nghị QH cho ban hành nghị quyết này nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, ổn định tâm lý của nông dân, góp phần phát triển sản xuất và ổn định đời sống" - bà Ngân nói.

Cùng ngày, QH thông qua nghị quyết về kết quả giám sát việc thi hành Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cho đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2006 - 2012.

Về các giải pháp để thực hiện tốt Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và sử dụng hiệu quả nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, tiếp thu ý kiến của ĐBQH, Ủy ban Thường vụ QH cho biết qua giám sát cho thấy việc quản lý nguồn vốn trái phiếu Chính phủ trong thời gian qua còn nhiều bất cập, cơ chế quản lý vốn trái phiếu Chính phủ ngoài cân đối ngân sách nhà nước đã bộc lộ nhiều thiếu sót; các văn bản trong quản lý, sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ đều là văn bản dưới luật, điều chỉnh các hoạt động liên quan đến nguồn lực tài chính rất lớn của quốc gia…

Thận trọng khi phát hành thêm vốn trái phiếu Chính phủ

Về ý kiến đề nghị thay vì phát hành thêm vốn trái phiếu Chính phủ để thực hiện một số dự án quan trọng, cấp bách (Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14 và một số dự án thủy lợi, y tế cấp bách)…, Ủy ban Thường vụ QH cho biết việc xem xét phát hành thêm vốn trái phiếu Chính phủ và sử dụng các nguồn lực khác để thực hiện một số dự án quan trọng, cấp bách cần được Chính phủ xem xét thận trọng, kỹ lưỡng trước khi trình QH, tránh ảnh hưởng đến an toàn nợ công, an ninh tài chính quốc gia.

Trả lời chất vấn còn né tránh

Trước đó, QH thông qua nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn với hơn 95% ĐB tán thành. Ủy ban Thường vụ QH khi tiếp nhận một số ý kiến ĐB cho rằng nhiều "tư lệnh" trả lời chất vấn chưa giải đáp hết các vấn đề các ĐBQH nêu ra, còn biểu hiện né tránh hoặc trả lời chung chung nên đề nghị không khẳng định trong nghị quyết là các bộ trưởng, trưởng ngành đã giải đáp được các vấn đề mà ĐB nêu ra.

Xét từng lĩnh vực cụ thể, đối với lĩnh vực NN-PTNT, QH yêu cầu Bộ trưởng Cao Đức Phát phải có giải trình tháo gỡ khó khăn cho nông dân ĐBSCL như thu mua lúa gạo tồn đọng, tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, bảo đảm người trồng lúa có lãi tối thiểu 30%. Đối với Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, về lĩnh vực du lịch, nghị quyết chất vấn yêu cầu vị "tư lệnh" này có trách nhiệm nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa các loại hình sản phẩm du lịch. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hiện tượng tiêu cực; phối hợp chặt các lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại các khu du lịch, điểm du lịch.

Đối với lĩnh vực lao động - thương binh - xã hội của Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, QH yêu cầu phải tiếp tục thực hiện lộ trình điều chỉnh lương tối thiểu theo quy định của pháp luật về lao động. Đối với hoạt động của Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, QH yêu cầu thực hiện các chỉ tiêu giao cho ngành trong Nghị quyết 37. Nâng cao chất lượng kiểm sát các hoạt động tư pháp, bảo đảm kiểm sát 100% số vụ án hình sự ngay từ khi khởi tố; kiểm sát chặt hoạt động điều tra, kịp thời đề ra yêu cầu điều tra, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội; kịp thời khắc phục những tiêu cực, tồn tại trong ngành kiểm sát…

Thế Dũng-Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI