Ngày 19-1, phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTV QH) đã khai mạc với nội dung thảo luận đáng chú ý về dự án Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) sửa đổi.

Hạn chế tiêu cực trong tuyển quân

Trình bày một số vấn đề lớn còn nhiều ý kiến khác nhau của dự án Luật NVQS sửa đổi, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh (UBQP-AN) của QH Nguyễn Kim Khoa, đại diện cơ quan thẩm tra dự luật, cho biết hầu hết ý kiến trong UBTV QH đề xuất vào thời bình nên duy trì việc tạm hoãn thực hiện NVQS cho sinh viên đang học đại học hệ chính quy.

Nhiều ý kiến trong UBTV QH lại đề nghị kéo dài độ tuổi thực hiện NVQS với những đối tượng được tạm hoãn lên 27. Theo ông Khoa, nếu thực hiện điều này, sinh viên sau khi tốt nghiệp phải gọi 100% đi NVQS mới có giá trị. Hiện tỉ lệ sinh viên tham gia NVQS rất ít (chiếm 0,5%), nếu kéo dài đến 27 tuổi lại tạo sự bất công nên cần nghiên cứu thấu đáo.

Mặt khác, Thường trực UBQP-AN nhận định nếu giữ quy định tạm hoãn cho sinh viên các trường chính quy thì đối tượng tạm hoãn quá rộng và không khắc phục được những vướng mắc hiện nay. Từ thực tiễn Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế, hầu hết thành viên UBQP-AN đề nghị không quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với sinh viên, học viên để bảo đảm mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

Thanh niên lên đường nhập ngũ tại huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên
Ảnh: TTXVN
Thanh niên lên đường nhập ngũ tại huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên Ảnh: TTXVN

Có ý kiến trái chiều, GS Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH - đề nghị hoãn NVQS đối với sinh viên hệ chính quy, đặc biệt  là những người đang học cao học, để không làm ảnh hưởng đến việc học tập của họ.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh ủng hộ việc tạm hoãn NVQS đối với sinh viên đang học, khi học xong sẽ thực hiện NVQS. “Khi sinh viên nhập trường rồi mà còn nhập ngũ thì dễ sinh ra phức tạp, tư tưởng không yên tâm. Đáng ngại hơn, đây có thể là kẽ hở dễ xảy ra tiêu cực trong tuyển quân” - ông nhìn nhận. Đồng tình, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói: “Đã đỗ đại học thì có thể hoãn nhưng không phải miễn NVQS”.

Không thể đóng tiền để hoàn thành NVQS

Đáng chú ý, đề nghị cho phép các đối tượng trong độ tuổi “tham gia chương trình thanh niên trí thức tình nguyện, thực hiện NVQS thông qua việc tham gia đào tạo sĩ quan dự bị; tự bảo đảm chi phí để tham gia chương trình huấn luyện quân sự tập trung 3 tháng tại các đơn vị quân đội hoặc trung tâm giáo dục quốc phòng” đã không nhận được sự đồng tình của UBTV QH.

Chủ nhiệm Đào Trọng Thi lo ngại sinh viên học chính quy có thể tự bỏ chi phí tham gia huấn luyện 3 tháng thay thế NVQS, từ đó nảy sinh kẽ hở để sinh viên tìm cách trốn NVQS. Ông Thi đề xuất sinh viên tốt nghiệp đại học cần tham gia quân đội vì sẽ có điều kiện phục vụ khi quân đội ngày càng chính quy, hiện đại.

Trước việc nhiều đại biểu QH mong muốn NVQS áp dụng cho mọi công dân trong độ tuổi (đủ điều kiện sức khỏe), Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho rằng rất khó khả thi. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng cho biết mỗi năm, quân đội chỉ có chỉ tiêu tuyển khoảng 100.000 quân nhân nghĩa vụ nên không thể phủ rộng toàn bộ thanh niên tham gia quân ngũ.

Hơn nữa, theo ông Phùng Quang Thanh, nếu áp dụng quy chế sinh viên tự bảo đảm kinh phí học tập trung quân sự trong 3 tháng để được công nhận đã hoàn thành NVQS thì cũng không thể thực hiện do các trung tâm giáo dục QP-AN chưa đáp ứng được toàn bộ, lại không bảo đảm sự công bằng giữa người có tiền và không có tiền.

Thất vọng với dự án Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND

Cùng ngày, UBTV QH cũng cho ý kiến về dự án Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND. Góp ý cho dự luật, nhiều ý kiến trong UBTV QH cho rằng yêu cầu nâng cao hiệu quả, hiệu lực giám sát của QH, HĐND chưa đạt như mục tiêu đề ra.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đánh giá dự luật chưa đột phá. “Vừa qua, việc giám sát của QH đã đem lại một số kết quả đáng ghi nhận, như lấy phiếu tín nhiệm. Song, cũng có nhiều việc thì giám sát có khi chưa tác dụng bằng một bài báo xoáy sâu vào một vấn đề cụ thể... Tôi kỳ vọng ở luật này rất nhiều để đổi mới hoạt động của QH nhưng viết như thế này thì hơi thất vọng” - Chủ tịch QH nhận xét.

Thế Dũng