Kéo giảm người chết vì TNGT

Tin mới

03/01/2013 22:57

Năm 2013 sẽ tập trung nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của người thi hành công vụ và ý thức tự giác chấp hành luật giao thông của người dân để kéo giảm tai nạn

Sáng 3-1, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, chủ trì hội nghị trực tuyến tổng kết Năm An toàn giao thông (ATGT) 2012 và kế hoạch năm 2013 với các địa phương trên cả nước. Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết trong năm 2012, cả nước xảy ra 36.400 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 9.848 người, bị thương hơn 38.000 người. So với năm 2011, số vụ TNGT giảm gần 17 %, số người chết giảm 14%, số người bị thương giảm 20%.

Nhiều biện pháp

Ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết TP này không xảy ra đua xe trái phép, không có tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, cũng không có ùn tắc giao thông. Theo ông Chiến, giải pháp hữu hiệu nhất khiến TNGT giảm mạnh tại TP Đà Nẵng là phân làn giao thông. “Chúng tôi đã chi 15 tỉ đồng để phân làn 18 tuyến đường lớn.
 
CSGT hướng dẫn người dân đi lại trong 1 tháng, sau khi họ quen dần mới xử phạt vi phạm”. Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Ban Chuyên trách Ban ATGT TPHCM, cho biết TPHCM cũng rất thành công trong việc kéo giảm TNGT bằng biện pháp phân làn giao thông, tách dòng ô tô và xe 2 bánh. Trong năm 2012, TPHCM kéo giảm được 10,27% số vụ TNGT, 11,1% số người chết và 23,86% số người bị thương.
Vụ tai nạn giao thông xảy ra chiều 1-1 trên đường Nguyễn Thị Tú
(quận Bình Tân - TPHCM) làm một người chết. Ảnh: XUÂN DANH

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cho biết địa phương này kéo giảm được TNGT trên cả 3 mặt cũng nhờ vào biện pháp phân làn giao thông, gắn thêm đèn tín hiệu giao thông tại các ngã tư.  “Một trong những giải pháp hiệu quả nhất mà chúng tôi thực hiện là kết hợp tuyên truyền với xử lý nghiêm vi phạm giao thông. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy giải pháp này trong năm 2013. Ban ATGT quốc gia cũng cần đầu tư thêm, nghĩ ra cách tuyên truyền trực quan đến người dân mới có thể đạt hiệu quả cao hơn” - ông Nam nhận định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, lại đề cao giải pháp chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và xây cầu vượt bằng thép tại các nút giao thông. Dự kiến trong năm 2013, TP Hà Nội sẽ xây thêm 6 cầu vượt thép để cải thiện giao thông. Biện pháp này cũng đã được TPHCM thực hiện thông qua việc gấp rút xây cầu vượt thép tại ngã tư Thủ Đức, vòng xoay Hàng Xanh, sắp tới là vòng xoay Lăng Cha Cả.

Giảm 2.000 người chết là hạnh phúc lớn!

Bên cạnh những địa phương hoàn thành chỉ tiêu đề ra, vẫn còn một số tỉnh kéo giảm chưa đến 5% số vụ TNGT, thậm chí để TNGT tăng cao, điển hình là 2 tỉnh Bắc Kạn và Đồng Nai. Nhận lỗi trước Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn cho biết TNGT tập trung đến 75% trên quốc lộ, trong đó nhiều vụ xảy ra do ý thức người dân chưa cao.
 
Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cũng cho rằng ý thức người dân còn thấp, trung bình cứ 3 người dân thì có 1 người vi phạm giao thông tại địa phương này. “Một số tuyến quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng giao thông hỗn hợp. Chúng tôi kiến nghị Bộ GTVT nhanh chóng tách làn ô tô và xe 2 bánh để bảo đảm ATGT” - ông Vĩnh nói.

Ông Trần Minh Sanh, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhận định: “Người nước ngoài đội mũ bảo hiểm để bảo vệ tính mạng của họ, còn người dân mình đội mũ bảo hiểm để đối phó với lực lượng CSGT. Rõ ràng ý thức đối với mạng sống của người dân mình còn thấp”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tuyên truyền là phương pháp cổ điển đem lại hiệu quả rất lớn nên các địa phương phải chú trọng phát huy. Năm 2013, chủ đề ATGT được đặc biệt quan tâm là nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của người thi hành công vụ và ý thức tự giác chấp hành luật giao thông của người dân. “Chúng ta phải tiếp tục kéo giảm 5% - 10% TNGT trong bối cảnh hạ tầng giao thông yếu kém và phương tiện tăng cao. Kéo giảm được 2.000 người chết và 1.500 người bị thương là hạnh phúc rất lớn nên tôi đề nghị các địa phương phải nỗ lực, triển khai nhiều biện pháp giảm TNGT hiệu quả hơn nữa” - ông Phúc yêu cầu.

Ba đề án cải thiện giao thông

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết bộ này đang xây dựng đề án cấp cứu TNGT trên đường cao tốc, dự kiến trong tháng 1-2013 sẽ trình Chính phủ phê duyệt. Theo lộ trình đặt ra, từ năm 2013 -2015 sẽ đào tạo sơ cấp cứu cho tài xế, lực lượng công an, CSGT. Song song đó, Bộ Y tế sẽ xây dựng đề án đo nồng độ cồn người tham gia giao thông. Bộ GTVT cũng đã trình Chính phủ đề án xóa điểm đen TNGT trên toàn quốc.

NHẬT MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI