Kết cục thảm của “đại gia thủy sản” Lê Thanh Hải

Tin mới

27/03/2017 14:11

(NLĐO)- “Đại gia thủy sản” Lê Thanh Hải có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của 20 người với tổng số tiền trên 26 tỷ đồng.

Sau 3 ngày xét xử, ngày 27-3, TAND tỉnh Đông Tháp tuyên phạt bị cáo Lê Thanh Hải (SN 1951, ngụ xã Tân Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) mức án 30 năm tù về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo Đặng Thị Loan (SN 1974, ngụ thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) bị tuyên mức án 4 năm 9 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nhưng được trả tự do tại tòa do thời gian tạm giam bằng với thời gian chấp hành án tù.


Bị cáo Lê Thanh Hải

Bị cáo Lê Thanh Hải

Theo hồ sơ vụ án, DNTN Thanh Hải, Chi nhánh DNTN Thanh Hải, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản Thanh Hải và Chi nhánh Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản Thanh Hải đều do Lê Thanh Hải trực tiếp tổ chức thành lập, điều hành và quản lý mọi hoạt động sản xuất kinh doanh (mua bán hàng kim khí điện máy; nuôi cá; chế biến, bảo quản thủy sản; xuất nhập khẩu thủy sản…) trên cùng một địa chỉ tại ấp Tân Bình, xã Tân Thành, huyện Lai Vung.

Từ tháng 8-2009 đến tháng 8-2010, Hải thành lập Công ty TNHH xuất nhập khẩu thủy sản Thanh Hải (gọi tắt là Công ty Thanh Hải) nhưng với tư cách là chủ DNTN Thanh Hải, bị cáo Hải đã ký 7 hợp đồng mua cá tra nguyên liệu của 4 người dân với tổng sản lượng là 1.710.236 kg (tương đương số tiền trên 25,8 tỷ đồng), trả được gần 22,3 tỷ đồng; còn lại 3,68 tỷ đồng, Hải không thanh toán mà chiếm đoạt bằng cách dùng thủ đoạn gian dối chuyển toàn bộ tài sản của DNTN Thanh Hải qua Công ty Thanh Hải. Đến ngày 16-11-2010, Hải tiếp tục dùng thủ đoạn chuyển toàn bộ phần vốn góp của mình cho con ruột là Lê Văn Hường đứng tên. Hải không còn là thành viên của Công ty Thanh Hải nhằm mục đích lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền của 4 người dân với tổng số tiền là 3,68 tỷ đồng.


Bị cáo Đặng Thị Loan tại tòa

Bị cáo Đặng Thị Loan tại tòa

Từ ngày 16-11-2010, mặc dùng không còn là thành viên của Công ty Thanh Hải nhưng bị cáo Hải vẫn lấy danh nghĩa là chủ DNTN Thanh Hải tiếp tục thực hiện hành vi ký 15 hợp đồng mua cá tra với tổng số lượng là 2.212.177 kg (thành tiền gần 53,4 tỷ đồng). Thực chất sau khi ký hợp đồng mua cá, Hải lại ký hợp đồng bán hết cá cho Công ty Thanh Hải nhưng chỉ trả được số tiền trên 26,6 tỷ đồng. Mặt khác, từ 16-11-2010, Công ty Thanh Hải về pháp lý do bị Đặng Thị Loan (sống chung như vợ chồng với Hải), Lê Văn Hường và Nguyễn Công Thành điều hành, quản lý; còn Hải không có tư cách pháp nhân gì nhưng vẫn chỉ đạo Loan, Thành ký hợp đồng mua cá tra nguyên liệu của 5 người dân với sản lượng 289.375 kg (số tiền trên 6,7 tỷ đồng), trả được khoảng 5,2 tỷ đồng và chiếm đoạt gần 1,6 tỷ đồng. Như vậy, bị cáo Hải có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của 20 người với tổng số tiền trên 26 tỷ đồng.

Sau khi thành lập Công ty Thanh Hải và qua nhiều lần thay đổi, Hải đã lợi dụng Loan không biết chữ nên giao cho Loan giữ chức vụ giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thành viên của công ty và có phần vốn góp 30% (tương đương 3 tỷ đồng) nhưng thực tế đây chính là hành vi gian dối của Hải để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác. Bởi lẽ, Loan, Hường thực chất không có phần góp vốn nào mà đều do Hải lập khống. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ tháng 8-2010 đến tháng 3-2012, dưới sự điều hành của Hải, Loan đã trực tiếp ký hợp đồng thu mua cá tra nguyên liệu của 5 hộ dân, giúp sức cho Hải chiếm đoạt gần 1,6 tỷ đồng.

Tin-ảnh: NGUYỄN HUYNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI