Kết luận điều tra vụ ngã vào bồn dầu cá, 6 người chết

Tin mới

11/09/2013 17:37

(NLĐO)- Kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, xác định đây là vụ tai nạn lao động dẫn đến chết người, các nạn nhân tử vong do ngạt trong môi trường dầu mỡ. Nguyên nhân do trong bồn có hàm lượng khí ôxy thấp làm các nạn nhân bị choáng và ngã xuống bồn có chứa dầu mỡ sâu 2,7m, bị ngạt và tử vong.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 4-9, tại nhà máy tinh luyện dầu cá thuộc Công ty cổ phần và phát triển đa quốc gia IDI (cụm công nghiệp Vàm Cống thuộc ấp An Thanh, xã Bình Thành huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm 6 người tử vong.

Miệng bồn, nơi 6 nạn nhân vào và gặp nạn. Ảnh: Lê Hiếu

Công an tỉnh Đồng Tháp đã thành lập đoàn khám nghiệm, kết hợp cùng Sở khoa học công nghệ, Thanh tra sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Theo đó, khoảng 9 giờ ngày 4-9, anh Mai Hữu Tôn (giám đốc nhà máy) cùng các thuộc cấp đến bồn chứa thành phẩm dầu cá sau tinh luyện (số hiệu TR05) để lấy mẫu kiểm nghiệm. Đầu tiên, anh Lâm Thanh Phong mở nắp bồn vào bên trong để lấy mẫu. Khi lấy xong và trèo lên gần tới miệng bồn, người này bị ngất và ngã xuống phía đáy, rơi vào môi trường dung dịch dầu mỡ có độ sâu 2,7m. Thấy vậy các nạn nhân còn lại lần lượt xuống cứu nhưng điều bị ngất và ngã xuống bồn giống như trường hợp của anh Phong. Lúc này, một công nhân khác là Đặng Văn An kêu nhiều đồng nghiệp đến tháo mỡ nắp bồn gần dưới đáy để xã cạn dầu mỡ và kéo các nạn nhân ra ngoài, tuy nhiên tất cả đều tử vong. 
Hệ thống bồn luyện dầu cá của Công ty I.D.I. Ảnh: Lê Hiếu

Nơi xảy ra tai nạn thuộc khu vực đặt hệ thống 12 bồn chứa nguyên liệu thành phẩm. Bồn có thể tích từ 100 đến 400m3; cao 6m, đường kính 4,8m; làm bằng kim loại sắt dạng hình trụ được hàn kín. Kết quả khám nghiệm hiện trường và tử thi cho thấy đây là vụ tai nạn lao động dẫn đến chết người. Trong bồn có hàm lượng khí ôxy thấp khiến các nạn nhân bị choáng và ngã xuống bồn có chứa dầu mỡ sâu 2,7m, từ đó bị ngạt và tử vong.

Các nạn nhân gồm: Mai Hữu Tôn (SN 1982; kỹ sư điện tử, giám đốc nhà máy); Triệu Bá Trà (SN 1974; kỹ sư cơ khí, phó giám đốc); Lâm Thanh Phong (SN 1978; kỹ sư công nghệ sinh học và hóa dầu, cán bộ kiểm định chất lượng); Trần Tấn Lợi (SN 1989; kỹ sư công nghệ sinh học, cán bộ kiểm định chất lượng); Lê Đình Thái (SN 1986; kỹ sư xây dựng thủy lợi và thủy điện, cán bộ kiểm định chất lượng) và Lê Xuân Thuận (SN 1990; cán bộ kỹ thuật). Sau khi xảy ra sự cố, Công ty I.D.I đã chi hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 100 triệu đồng. 
Tử Do
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI