Theo nguồn tin từ Huyện ủy huyện Hóc Môn, chiều 22-7, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy TP HCM đã công bố kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Huyện ủy; bí thư Huyện ủy; phó bí thư, chủ tịch UBND huyện Hóc Môn.

Nhà không phép từ lâu đã trở thành nỗi bức xúc của người dân huyện Hóc Môn Ảnh: LÊ PHONG
Nhà không phép từ lâu đã trở thành nỗi bức xúc của người dân huyện Hóc Môn Ảnh: LÊ PHONG

Sau khi xem xét báo cáo kết quả kiểm tra của Đoàn Kiểm tra, UBKT Thành ủy kết luận Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Hóc Môn đã ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng đi vào nền nếp và hiệu quả. Tuy nhiên, qua kiểm tra, UBKT Thành ủy nhận thấy trong giai đoạn từ năm 2013 đến 2015, công tác quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng của huyện Hóc Môn còn nhiều khuyết điểm và sai phạm.

Trong tổ chức thực hiện, UBND huyện đã phê duyệt 137 phương án tổng mặt bằng - thiết kế hạ tầng kỹ thuật, trong đó có nhiều phương án không đúng theo quy định tại Quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25-2-2009, Quyết định 33/2014/QĐ-UBND ngày 15-10-2014 của UBND TP, vì không nằm trong khu dân cư hiện hữu theo quy hoạch được duyệt, các phương án chưa kết nối được với hạ tầng kỹ thuật hiện hữu, chưa bảo đảm hạ tầng xã hội, làm ảnh hưởng đến quy hoạch của huyện. Trật tự xây dựng còn diễn biến phức tạp, chưa phát hiện kịp thời một số trường hợp xây dựng không phép, sai phép; việc xử lý các vụ việc vi phạm, những tổ chức và cá nhân sai phạm còn chậm, kéo dài, gây bức xúc trong dư luận như đơn thư, báo chí đã phản ánh.

Trách nhiệm đối với Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Hóc Môn, UBKT Thành ủy TP kết luận: Trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng, Ban Thường vụ Huyện ủy còn hạn chế, thiếu sót, có lúc chưa nắm sát tình hình, thiếu kiểm tra và giám sát nên chậm phát hiện và chỉ đạo khắc phục các khuyết điểm, sai phạm của UBND huyện trong tổ chức thực hiện. Chưa kiên quyết chỉ đạo UBND huyện xem xét, xử lý dứt điểm một số vụ việc vi phạm trật tự xây dựng, các tổ chức, cá nhân có sai phạm mà đơn, thư, báo chí phản ánh.

Đối với Bí thư Huyện ủy Hóc Môn Nguyễn Cư, ông Cư nhận nhiệm vụ Bí thư Huyện ủy từ tháng 11-2014. Đến tháng 9-2015, ông Cư phát hiện một số phương án có dấu hiệu thực hiện chưa đúng quy định, đã chỉ đạo UBND huyện báo cáo tình hình để Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét, chỉ đạo chấn chỉnh. Tuy nhiên, tình hình công tác quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng trong năm 2015 vẫn còn phức tạp. Với trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, ông Cư có hạn chế, thiếu sót chưa phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của tập thể Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng; chưa phát huy tốt vai trò của UBKT Huyện ủy, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác kiểm tra, giám sát.

Đối với nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài, tháng 12-2014, ông Tài nhận nhiệm vụ Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn. Với vai trò người đứng đầu và trực tiếp chỉ đạo, điều hành hoạt động UBND huyện, chịu trách nhiệm chính trong công tác quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng, ông Tài có những khuyết điểm, sai phạm sau: chưa báo cáo đầy đủ, kịp thời, chính xác tình hình và chưa tham mưu hiệu quả cho Ban Thường vụ Huyện ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng; đã ký 137 quyết định phê duyệt phương án tổng mặt bằng - thiết kế hạ tầng kỹ thuật, trong đó có nhiều phương án không đúng theo quy định tại Quyết định 19/2009/QĐ-UBND và Quyết định 33/2014/QĐ-UBND của UBND TP, ảnh hưởng đến quy hoạch của huyện, làm hình thành các khu dân cư không bảo đảm các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội (trường học, bệnh viện, khu sinh hoạt cộng đồng, công viên cây xanh...); trong quản lý trật tự xây dựng, phát hiện và xử lý vi phạm về xây dựng không phép, sai phép còn chậm; vụ việc vi phạm chưa xử lý còn nhiều; chưa xem xét, giải quyết và xử lý dứt điểm một số vụ việc sai phạm mà đơn thư tố cáo, báo chí phản ánh. Việc ông Tài cùng Thường trực UBND huyện tự ý sửa đổi, bổ sung một số nội dung vào Báo cáo 101/BC-UBND-M sau khi đã được Ban Thường vụ Huyện ủy thông qua là không chấp hành ý kiến của Ban Thường vụ Huyện ủy.

Về hướng đề xuất xử lý, UBKT Thành ủy yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Hóc Môn kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Ban Thường vụ Huyện ủy; kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Cư; kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với ông Lê Tuấn Tài; kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến khuyết điểm và sai phạm. Ban Thường vụ Huyện ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khẩn trương khắc phục các hạn chế, khuyết điểm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng.

Tại kỳ họp thứ nhất HĐND huyện Hóc Môn, TP HCM ngày 5-7-2016, ông Huỳnh Văn Hồng Ngọc (Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy) được giới thiệu vào vị trí Chủ tịch UBND huyện, đạt kết quả 35/40 phiếu bầu. Ông Ngọc chính thức đảm nhận chức danh Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn nhiệm kỳ 2016-2021.

NGUYêN nguyên