Ông Nguyễn Quốc Triệu vui mừng vì ông Thanh vẫn tỉnh táo sau chuyến bay dài

Ông Nguyễn Quốc Triệu vui mừng vì ông Thanh vẫn tỉnh táo sau chuyến bay dài

Từ 8 giờ ngày 10-1, Bệnh viện Đà Nẵng đã tổ chức hội chẩn cho ông Nguyễn Bá Thanh ngay phòng bệnh ở Khoa Ung bướu. Tham gia hội chẩn có các chuyên gia, giáo sư, bác sĩ của Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương, Bệnh viện Đà Nẵng. Cuộc hội chẩn kéo dài hơn 2 giờ.

Ngay sau hội chẩn, ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương đã có cuộc trao đổi ngắn với báo chí. Ông Triệu bày tỏ: “Tôi rất mừng vì ông Thanh vẫn tỉnh táo”. Theo lời của ông Triệu, từ tối qua, sau một chuyến bay dài, ông Thanh được đưa về Bệnh viện Đà Nẵng nghỉ ngơi và ăn một tô cháo. Ngay sau đó, ông đã có thể trò chuyện với các giáo sư, bác sĩ.

Đến sáng nay, ông Thanh vẫn tỉnh táo, ăn sáng được và trò chuyện với mọi người trong nhóm hội chẩn. Ông Triệu cho biết ê kíp hội chẩn cho ông Thanh đã nghiên cứu hồ sơ bệnh án vừa được gửi về và nghe các bác sĩ tháp tùng ông Thanh trong thời gian ở Mỹ báo cáo tình hình. “Bước đầu, chúng tôi nhất trí với phác đồ điều trị của các bác sĩ đã điều trị cho ông Thanh và sẽ tiếp tục theo dõi thêm để đưa ra phương án cụ thể” – Ông Triệu nói.

Ngoài ra, ông Triệu cũng tiết lộ một thông tin đáng mừng là cho đến sáng nay, các chỉ số huyết học của ông Thanh được các giáo sư đánh giá là rất ổn định.

Giáo sư Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội đồng Hội chẩn bệnh cho ông Thanh, cho biết tham gia điều trị gồm nhiều bác sĩ giỏi, trong đó có 3 giáo sư đầu ngành của cả nước. “Trước mắt, chúng tôi sẽ kết hợp điều trị cả Tây y lẫn Đông y cho ông Thanh. Hiện tại, chưa thể tiến hành thay máu cho ông Thanh được. Phương pháp điều trị kết hợp Tây y và Đông y đã từng thành công với nhiều bệnh nhân tương tự, riêng với trường hợp ông Thanh thì chúng tôi chưa thể kết luận được điều gì” – GS Khải nói.

Theo GS Khải, hội đồng chẩn bệnh sẽ tiến hành điều trị và phải theo dõi từng giờ. GS Khải cũng đánh giá Bệnh viện Đà Nẵng đủ điều kiện để điều trị cho ông Thanh trong thời gian tới.

Trước đó, khoảng 20 giờ 35 phút ngày 9-1, chuyên cơ chở ông Thanh từ Mỹ đã đáp xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. Đến 21 giờ, xe cứu thương đưa ông về Bệnh viện Đà Nẵng.

Tin-ảnh: B.Vân