Hộ chiếu của hành khách vi phạm, 2 lần hút thuốc và tìm cách phi tang thuốc lá trên máy bay

Hộ chiếu của hành khách vi phạm, 2 lần hút thuốc và tìm cách phi tang thuốc lá trên máy bay

Thông tin từ Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines ngày 24-12 cho biết vừa lập biên bản xử phạt một hành khách người Hàn Quốc vì hút thuốc lá trên máy bay.

Cụ thể, trên chuyến bay số hiệu VN423 từ Busan (Hàn Quốc) đi TP Hồ Chí Minh ngày 24-12, hành khách Lee Dong Hyeun (SN 1974), quốc tịch Hàn Quốc, có ghế ngồi số 25C đã hút thuốc trên tàu bay.

Theo báo cáo của Tổ bay và dữ liệu tự ghi của máy bay có hiển thị vị khách này đã hút thuốc 2 lần trong toilet. Tiếp viên đã gõ cửa và yêu cầu mở cửa nhưng khách chốt cửa lại để phi tang điếu thuốc.

Khi Tổ tiếp viên lập biên bản vi phạm hành chính, hành khách này không hợp tác, không xuất trình hộ chiếu, không ký biên bản.

Khi máy bay hạ cánh, với sự hỗ trợ của lực lượng an ninh hàng không, đại diện Vietnam Airlines sau khi đưa các bằng chứng và giải thích rõ luật của Việt Nam: "Nếu khách không hợp tác sẽ không cho nhập cảnh và trục xuất về Hàn Quốc".

Sau đó, hành khách Lee Dong Hyeun đã ký vào biên bản vi phạm. Với hành vi vi phạm này, hành khách sẽ bị phạt từ 3 triệu - 5 triệu đồng.


2 bao thuốc lá của hành khách và dữ liệu tự ghi của máy bay ghi lại 2 lần hút thuốc trong toilet

2 bao thuốc lá của hành khách và dữ liệu tự ghi của máy bay ghi lại 2 lần hút thuốc trong toilet

Việc hành khách vi phạm quy định an toàn, hút thuốc trên máy bay là rất nguy hiểm vì ngoài tác hại gây ô nhiễm trong môi trường thiếu oxy và chật hẹp trên máy bay còn có thể gây cháy nổ cho cả máy bay.

Theo quy định mới tại Nghị định 147/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, từ tháng 12-2013, hành vi hút thuốc lá trên máy bay (kể cả hút thuốc lá điện tử) sẽ bị xử phạt tối đa 5 triệu đồng thay vì mức 3 triệu đồng như quy định cũ. Tuy nhiên, mức phạt này vẫn chưa đủ sức răn đe đối với những người nghiện thuốc lá.

Năm 2014, ngành hàng không thống kê vẫn xảy ra gần 30 vụ vi phạm. Các hãng hàng không cho rằng để chế tài cho hành vi này cần phải có tình tiết tăng nặng để điều chỉnh những hành vi cố tình vi phạm như trên.

T.Hà - D.Ngọc