Máy bay A321 mang số hiệu VNA322 bị mở cửa thoát hiểm chiều 22-7. Ảnh do đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc tại Cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hoá)
Máy bay A321 mang số hiệu VNA322 bị mở cửa thoát hiểm chiều 22-7. Ảnh do đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc tại Cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa)

Cảng vụ Hàng không miền Bắc ngày 28-7 đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành khách Phạm Minh Ninh, 61 tuổi - người tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay Vietnam Airlines ở sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) - mức phạt là 15 triệu đồng. Ông Phạm Minh Ninh có trách nhiệm phải nộp tiền phạt trong vòng 10 ngày, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Sự việc xảy ra lúc 14 giờ 25, trên chuyến bay VN2170 từ TP HCM đi Thanh Hóa ngày 22-7. Khi máy bay đã đáp xuống an toàn tại sân bay Thọ Xuân, gần 200 hành khách đang xuống máy bay thì không Phạm Minh Ninh ngồi ở số ghế 29G đã tự ý mở cửa thoát hiểm 3L (ở giữa máy bay) để xuống nhanh hơn.

Khi cửa bật mở, ông Minh hoảng sợ kéo ngược lại nhưng phao trượt đã bung ra. Hậu quả là máy bay phải chờ bộ phận kỹ thuật gấp lại phao, 36 hành khách bị cắt bay vì theo quy định, hãng hàng không không được xếp khách vào khu vực cửa thoát hiểm không có máng trượt sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Trong đó 13 khách được chuyển ra Hà Nội để bay vào TP HCM từ sân bay Nội Bài trong cùng ngày. 23 khách còn lại phải dời lịch bay sang ngày khác hoặc hoàn trả lại vé. Chuyến bay quay đầu vào TP HCM đã bị chậm 1 giờ 57 phút so với giờ bay dự kiến ban đầu.

Ông Phạm Minh Ninh sinh năm 1953, trú tại thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, lần đầu tiên đi máy bay nhưng đã không lắng nghe hướng dẫn của tiếp viên về quy định an toàn nên đã có hành động vi phạm an ninh hàng không

Việc làm của ông Minh đã làm xáo trộn kế hoạch đi lại của hàng trăm hành khách và gây thiệt hại không nhỏ cho hãng hàng không.

T.Hà