Hình ảnh về cảnh hành khách Zhang Giang (Trung Quốc) ăn cắp đồ tại giá hành lý trên chuyến bay VN 600 Bangkok (Thái Lan) - TP HCM chiều 19-1 - Ảnh cắt từ clip do tiếp viên quay được
Hình ảnh về cảnh hành khách Zhang Giang (Trung Quốc) ăn cắp đồ tại giá hành lý trên chuyến bay VN 600 Bangkok (Thái Lan) - TP HCM chiều 19-1 - Ảnh cắt từ clip do tiếp viên quay được

Chiều tối 18-3, tin từ Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines, VNA) cho biết lại bắt quả tang 1 hành khách Trung Quốc móc túi trên máy bay.

Sự việc xảy ra trên chuyến bay VN 594 từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) đi Hongkong (Trung Quốc).

Khi hành khách đã lên máy bay, đang ổn định chỗ ngồi để chuẩn bị lăn ra đường băng thì 1 hành khách quốc tịch Hongkong tên là Wai Lin Richard bất ngờ phát hiện một người khác đang lục lọi túi xách của mình. Trước đó, hành khách này đã cẩn thận để túi xách lên giá để hành lý phía trên ghế ngồi (overhead looker) ở hàng ghế số 17 như chỗ ngồi của mình trên vé.

Sự việc được 2 khách ngồi ghế 20A và 20B chứng kiến và thông báo cho tổ bay. Kiểm tra tại chỗ, hành khách bị bắt quả tang ăn cắp này nói tên Dong Jiayi, quốc tịch Trung Quốc, ngồi tại ghế 20C. Tuy nhiên, ngay sau khi lên máy bay, hành khách Dong Jiayi đã để túi xách của mình vào giá để đồ ở vị trí hàng ghế 17 để lấy cớ cầm 1 túi xách ngay bên cạnh và mở ra ăn trộm đồ bên trong.

Vị khách người Hongkong đã tỏ thái độ cực kỳ bức xúc và yêu cầu được ở lại Việt Nam để phối hợp với VNA và nhà chức trách hàng không Việt Nam làm rõ sự việc.

Đại diện VNA tại Tân Sơn Nhất đã mời cả 2 khách ở lại, phối hợp với tổ bay lập biên bản vi phạm hành chính, có chữ ký của người làm chứng và bàn giao khách cho Công an cửa khẩu và Cảng vụ Hàng không giải quyết tiếp.

Do phát hiện kịp thời nên tài sản của khách Wai Lin Richard không bị mất.

Đại diện VNA đã giải quyết cho khách Wai Lin Richard bay chuyến tiếp theo trong ngày về Hongkong.

Theo thông tin trên hộ chiếu số E04311959 cấp 27-9-2012, hành khách Dong Jiayi sinh ngày 04-06-1979.

Đây là lần thứ 4 kể từ đầu năm 2014, Vietnam Airlines bắt quả tang hành khách Trung Quốc ăn cắp trên máy bay. Mới đây nhất, vào ngày 1-3 vừa qua, nam hành khách Gui Guoliang (sinh ngày 1-9-1973, quốc tịch Trung Quốc, số hộ chiếu E 055.759.26 ngày cấp 25-10-2012) đã bị chính khổ chủ Patrick Trinh (Việt kiều quốc tịch Úc) bắt quả tang khi ăn cắp ví tiền để trong túi xách trên chuyến bay của VNA từ Singapore về TP HCM.

Trước đó, ngày 19-1 vừa qua, tiếp viên VNA còn quay được clip về hành vi ăn cắp của nhóm khách Trung Quốc gồm 2 người đàn ông sinh năm 1973 có tên là Zhang Giang và Ren Guanghan lục lọi đồ của một hành khách đi cùng chuyến bay. Chờ cho Zhang Giang thực hiện xong hành vi, nữ tiếp viên tiến đến truy hỏi với clip vừa quay được làm bằng chứng khiến tên này hết đường chối cãi.

Tô Hà