Tin mới

18/02/2013 23:09

Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh) đã diễn ra tối 18-2, tức mùng 9 tháng giêng tại sân chùa Trình, khu danh thắng Yên Tử, với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Hội đình làng Túy Loan thu hút khách thập phương

Sau lễ dâng hương và đóng dấu thiêng, lễ cầu quốc thái dân an với sự tham gia của nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các tăng ni, phật tử, lễ đón nhận bằng di tích quốc gia đặc biệt của Thủ tướng cho Di tích Lịch sử và danh thắng Yên Tử cũng đã được tổ chức.
 
Đông đảo khách thập phương về với lễ hội Yên Tử
Ảnh: XUÂN VŨ

Theo ban tổ chức, dù chưa khai hội nhưng từ mùng 1 đến mùng 8 Tết, đã có gần 180.000 lượt khách đến Yên Tử tăng 10% so với năm ngoái. Riêng mùng 9 Tết, ước tính hơn 10.000 lượt khách, tăng ni, phật tử đến với lễ hội. Lễ hội Yên Tử sẽ kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch với dự kiến khoảng 3 triệu lượt khách.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Quảng Ninh, cho rằng điều đáng mừng nhất trong năm nay là đã đúc xong tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông liền khối, nặng gần 150 tấn. “Khi tượng khánh thành sẽ là điểm nhấn của Khu Di tích danh thắng Yên Tử” - Thượng tọa Thích Thanh Quyết nhận định.

Ấn tượng của mùa lễ hội năm nay tại Yên Tử là sự sạch sẽ, phong quang từ sân hành lễ đến các chùa Giải Oan, Hoa Yên, Đồng... Trên dọc đường hành hương, việc giữ gìn vệ sinh môi trường luôn được ban tổ chức chú trọng. Song song với đó, công tác an ninh trật tự, y tế cũng được duy trì, đặc biệt là việc lắp camera theo dõi để nhắc nhở du khách.

* Cùng ngày, đình làng Túy Loan thuộc xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang - Đà Nẵng đã chính thức khai hội. Đây là một trong những lễ hội lớn dịp đầu Xuân của TP, thu hút đông đảo nhân dân địa phương và khách thập phương.

Đình làng Túy Loan nằm bên bờ tả ngạn của dòng sông Túy Loan, thờ các vị thần và các vị tiền hiền có công lập làng, lập ấp. Ông Đặng Khôi, trưởng ban tổ chức lễ hội, cho biết năm nay, lễ hội diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 15 năm đình làng được công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa cấp quốc gia nên quy mô lớn hơn so với mọi năm.
 

 
D.Nhi - B.Phượng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI