Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Sáng 13-10, Đảng hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 nhiệm kỳ 2015 – 2020 khai mạc với chủ đề: “Tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, phát huy sức mạnh tổng hợp phấn đấu xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp vào năm 2020”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phạm Bình Minh cùng các đại biểu các bộ, ngành và 349 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 90.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh tham dự phiên khai mạc.

Báo cáo của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh QN khóa 13 trình bày tại Đại hội cho biết nhiệm kỳ 2010 - 2015, kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát triển tương đối toàn diện, kết hợp hài hòa giữa tập trung thực hiện các đột phá chiến lược và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững. Tăng trưởng kinh tế của tỉnh luôn duy trì ở mức cao so với bình quân chung cả nước, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng bình quân 9,2%/năm (cả nước là 5,82%); tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân đầu người đạt 3.900 USD, gấp 1,76 lần so với năm 2010 và gấp 1,77 lần so với bình quân cả nước (2.200 USD); thu ngân sách nhà nước trên địa bàn luôn đứng trong nhóm đầu các tỉnh, thành phố có số thu cao nhất cả nước (giai đoạn 2011 - 2015 ước đạt 159.342 tỷ đồng, tăng gấp 2,2 lần so với giai đoạn 2006 - 2010), trong đó thu nội địa tăng bình quân 14%/năm); tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 7,68% năm 2010, xuống còn 1,55 % năm 2015...

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, đánh giá cao những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh đạt được trong nhiệm vừa qua.

Với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, Đảng bộ và nhân dân Quảng Ninh đã nỗ lực phấn đấu giành được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là phát triển kinh tế - xã hội, trở thành một trong những địa phương có đóng góp lớn nhất cho thu ngân sách nhà nước; là điểm đến của các nhà đầu tư lớn. Đặc biệt, Quảng Ninh đã tích cực nghiên cứu tìm tòi đưa ra những giải pháp đột phá, những mô hình mới, những cách làm sáng tạo được Trung ương đánh giá cao, là kinh nghiệm hay cho nhiều tỉnh, thành trong cả nước tham khảo.

349 đại biểu, đại diện 90.000 đảng viên toàn Đảng bộ dự ĐH
349 đại biểu, đại diện 90.000 đảng viên toàn Đảng bộ dự ĐH

Tuy nhiên, Chủ tịch QH cũng chỉ rõ, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn khá nhiều hạn chế mà báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh QN khóa 13 đã nhìn nhận, như: Kinh tế phát triển nhanh, nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; vẫn phụ vụ nhiều vào than; hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển...

Đánh giá cao nỗ lực đưa mức thu nhập trung bình hiện nay lên khoảng 3.900 USD/người/năm – con số khá cao so với toàn quốc, nhưng Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, thu nhập ở nông thôn – chiếm 30% dân số toàn tỉnh – vẫn rất thấp.

Theo Chủ tịch QH, nguy cơ tái nghèo ở vùng nông thôn là rất cao, nhất là trước tình hình biến đổi khí hậu, thiên tai lũ lụt như hiện nay. Vì thế, phải thấy rõ điều đó để có những tính toán cho những năm tới.

“Ngoài ra, những hạn chế như: Ô nhiễm môi trường do khai thác than; nguy cơ thiếu an toàn do biến đổi khí hậu, nước biển dâng, mà trận mưa lũ vừa qua cho thấy điều đó; tiềm ẩn các loại hình tội phạm, tai nạn giao thông… đang kiềm chế sự phát triển của Quảng Ninh. Cần phải tiếp tục khắc phục những hạn chế này, để ngoài kinh tế phát triển, nhân dân phải được sống trong sự bình yên” – Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu. “Để làm được điều đó, cán cán bộ phải dám nghĩ dám làm, nói phải đi đôi với làm để các nghị quyết đi vào cuộc sống; phải sát dân mới mới phát huy được sức mạnh toàn dân”.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao quyết tâm chính trị và những giải pháp để năm 2020, xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ, công nghiệp; là trung tâm dịch vụ chất lượng cao của khu vực, một trong những cực tăng trưởng kinh tế của miền Bắc. Để thực hiện các mục tiêu trên, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học, CNH, HĐH hơn nữa vào dịch vụ, nông nghiệp; phải có những đề án có tầm chiến lược, có tầm nhìn liên kết khu vực và quốc tế.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh khóa XIV kết thúc vào chiều 14-10.

Tin-ảnh: Trọng Đức