Phòng khám Phương Nam thu hút số người đến khám bệnh đông một cách bất thường Ảnh: Nhân Dân

Phòng khám Phương Nam thu hút số người đến khám bệnh đông một cách bất thường Ảnh: Nhân Dân

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã có thông báo kết luận làm việc với BHXH tỉnh Cà Mau về công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại phòng khám đa khoa tư nhân Phương Nam (Phòng khám Phương Nam).

Trước đó, có thông tin cho biết, Phòng khám Phương Nam đã dùng nhiều chiêu trò khám bệnh - tặng quà, thu hút hàng ngàn lượt người tới khám mỗi ngày. Chỉ riêng trong chỉ trong tháng 1, Phòng khám Phương Nam đã thực hiện trên 37.000 lượt khám bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi; trong đó có hơn 11.000 lượt trẻ đến khám bệnh từ 4 - 9 lần. Ngoài ra, nhiều người dân từ Kiên Giang, Bạc Liêu cũng sang tận Phòng khám Phương Nam để khám bệnh.

Theo ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, qua kiểm tra cho thấy, từ tháng 1 đến tháng 5, số lượt khám BHYT cũng như chi phí BHYT ở Phòng khám Phương Nam có sự gia tăng đột biến. Nguyên nhân khách quan do có sự thông tuyến về BHYT, nhiều người dân đã lựa chọn phòng khám tư nhân để khám bệnh.

Tuy nhiên, Phòng khám Phương Nam cũng đã thực hiện nhiều cách thức để lạm dụng quỹ như: khuyến khích người bệnh đến khám bằng cách tặng quà; một số dịch vụ như khám bệnh, siêu âm, nội soi tai mũi họng, điều trị răng… được thực hiện không đảm bảo chất lượng vì khám quá nhanh, khám không đúng quy trình; chỉ định rộng rãi sử dụng một số thuốc bổ, thuốc hỗ trợ điều trị với giá trị cao cho một số bệnh nhân; thực hiện khám chữa bệnh giáp ranh không đúng đối tượng (không thuộc diện được khám bệnh cho người dân ở tỉnh giáp ranh nhưng vẫn khám).


Phòng khám Phương Nam bị cơ quan bảo hiểm từ chối thanh toán số tiền dự kiến là 35,6 tỉ đồng - Ảnh: PLO

Phòng khám Phương Nam bị cơ quan bảo hiểm từ chối thanh toán số tiền dự kiến là 35,6 tỉ đồng - Ảnh: PLO

Theo đó, các chi phí đã chi sai bao gồm: khám chữa bệnh giáp ranh không đúng quy định: 9,5 tỉ đồng; Cung ứng dịch vụ kỹ thuật quá mức quy định, không đảm bảo chất lượng: gần 22,4 tỉ đồng (trong đó tiền khám là 1,11 tỉ đồng; siêu âm 13,03 tỉ đồng, nội soi tai mũi họng 6,08 tỉ đồng, điều trị răng 2,16 tỉ đồng); Thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, cấp thuốc cho các đợt điều trị không phù hợp: 779 triệu đồng; Sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị không cần thiết: 2,98 tỉ đồng.

Cũng theo ông Thảo, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH tỉnh Cà Mau tiếp tục thẩm định việc khám chữa bệnh BHYT của Phòng khám Phương Nam trong quý II, nếu phát hiện ra sai sót sẽ tiếp tục từ chối thanh toán như đã làm ở quý I. BHXH tỉnh Cà Mau cũng cần tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể trong việc kiểm soát chi phí để xảy ra sai sót tại Phòng khám Phương Nam trong thời gian qua.

Ông Thảo cho biết từ nay đến cuối tháng 8-2016, BHXH Việt Nam sẽ thanh kiểm tra toàn diện công tác khám chữa bệnh BHYT, giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh Cà Mau trong các năm 2014-2015

D.Thu