Lãnh đạo các nước tại Hội nghị Cấp cao Cấp cao ASEAN lần thứ 26 - Ảnh: VGP
Lãnh đạo các nước tại Hội nghị Cấp cao Cấp cao ASEAN lần thứ 26 - Ảnh: VGP

Tin từ Bộ Ngoại giao cho biết tại Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 mới ra chiều ngày 28-4 đã dành tới 4 điều đề cập đến vấn đề Biển Đông.

Theo đó, Tuyên bố chia sẻ quan ngại sâu sắc của các lãnh đạo ASEAN về việc tôn tạo, bồi đắp đang diễn ra ở Biển Đông, làm xói mòn lòng tin, sự tin cậy và phương hại đến hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông.

"Do đó, chúng tôi chỉ đạo các Bộ trưởng Ngoại giao khẩn cấp xử lý vấn đề này một cách xây dựng thông qua các khuôn khổ của ASEAN như quan hệ ASEAN - Trung Quốc cũng như nguyên tắc về cùng chung sống hòa bình" - Tuyên bố nêu rõ.

Khẳng định lại tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, Tuyên bố nhấn mạnh các bên cần bảo đảm việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả toàn vẹn Tuyên bố về Ứng xử của các bên (DOC) ở Biển Đông: nhằm xây dựng, duy trì và tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; thực hiện kiềm chế trong các hành động; không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực; các bên liên quan giải quyết những khác biệt và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

Tuy ghi nhận tiến triển trong tham vấn về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), tại Tuyên bố, các nhà lãnh đạo ASEAN yêu cầu tăng cường tham vấn hơn nữa để bảo đảm nhanh chóng xây dựng được một Bộ quy tắc COC hiệu quả.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 được tổ chức tại Thủ đô Kuala Lumpur và thành phố Langkawi, Malaysia (từ 26 đến 27-4). Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị là văn kiện chính thức quan trọng của hội nghị.

Trung Quốc đang xây dựng trái phép một đường băng trên bãi đá Chữ Thập sau khi bồi đắp bãi đá này - Ảnh: EPA/Bloomberg
Trung Quốc đang xây dựng trái phép một đường băng trên bãi đá Chữ Thập sau khi bồi đắp bãi đá này - Ảnh: EPA/Bloomberg

Trung Quốc ngày 9-4 vừa qua đã công bố kế hoạch về các hòn đảo nhân tạo mà nước này đang xây dựng trên Biển Đông. Trung Quốc tuyên bố những hòn đảo này sẽ được sử dụng cho "mục đích quốc phòng" và cung cấp các "dịch vụ dân sự có lợi" cho các quốc gia khác.

Trong khi đó, suốt gần 1 năm qua, Trung Quốc đã đẩy mạnh cải tạo đất bất hợp pháp trên 7 bãi đá ngầm và rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Chỉ riêng việc mở rộng Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành “đảo” lớn nhất quần đảo Trường Sa với diện tích 0,96 km2 đã tiêu tốn hơn 73 tỉ nhân dân tệ (11,5 tỉ USD). Đó là chưa tính đến chi phí cho các tòa nhà và các thiết bị cố định khác được xây trên bãi đá này.

Ngoài bãi đá Chữ Thập, Trung Quốc còn bồi đắp trái phép 6 bãi đá khác của Trường Sa: Đá Châu Viên (Cuarteron Reef), Đá Gạc Ma (Johnson South Reef), Đá Tư Nghĩa (Hughes Reef), Đá Vành Khăn (Mischief Reef), Cụm đá Gaven (Gaven Reefs) và Đá Xu Bi ( Subi Reef). Khi được hỏi về hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở bãi Vành Khăn,

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Carter nói ông không muốn đồn đoán về kế hoạch của Trung Quốc, nhưng việc quân sự hóa các tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông có thể dẫn tới “những sự việc nguy hiểm”.

Philippines ước tính những hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc đã tàn phá các rạn san hô, gây thiệt hại 100 triệu USD mỗi năm cho các nước ven Biển Đông.

D.Ngọc