khám nghiệm làm rõ nguyên nhân gấu chết tại 1 cơ sở nuôi

Lực lượng chức năng đang khám nghiệm, làm rõ nguyên nhân cá thể gấu chết tại 1 cơ sở nuôi

Tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 7-4 cho biết Chủ tịch UBND tỉnh này Nguyễn Văn Đọc đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan khẩn trương triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ về việc chuyển giao toàn bộ gấu nuôi trên địa bàn tỉnh về chăm sóc tại Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành rà soát, thống kê và làm việc với từng hộ đang nuôi gấu trên địa bàn tỉnh để có kế hoạch cứu hộ gấu phù hợp đưa về chăm sóc tại Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam. Hiện toàn tỉnh Quảng Ninh còn 38 cá thể gấu được nuôi tại các trại gấu và hộ gia đình, trong đó tại TP Hạ Long có 11 cá thể. Nhiều cá thể gấu đang yếu dần do đã già và các hộ nuôi không đủ kinh phí chăm sóc.

Ông Nguyễn Văn Đọc yêu cầu trước ngày 20-4, phải tổ chức cuộc họp mời đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổng Cục Kiểm lâm, Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, các sở, ngành, địa phương liên quan của tỉnh và các chủ trang trại, hộ nuôi gấu trên địa bàn để thống nhất các phương án hỗ trợ, di chuyển toàn bộ 38 cá thể gấu về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam phù hợp với thực tiễn và đảm bảo yêu cầu chung.

Cùng với đó, ông Đọc yêu các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường vận động các chủ nuôi gấu thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về việc chuyển gấu về Trung tâm cứu hộ. Trong thời gian chờ di chuyển, các hộ cần đảm bảo tốt điều kiện sống, chăm sóc cho các cá thể.

Trước đó, ngày 6-4, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn rà soát, tham mưu ban hành quy định nghiêm cấm nuôi động vật hoang dã và đề xuất phương án xử lý đối với các hộ đang nuôi và với các cá thể động vật hoang dã đang được nuôi trên địa bàn nhằm đảm bảo tốt công tác bảo vệ động vật hoang dã.

Trọng Đức