Ngày 17-10, ông Lại Đình Ngọc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hải Phòng, cho biết cơ quan công an đã mời bà Trần Thị Hoàng Mai (phó giám đốc sở này) đến lấy lời khai, phục vụ công tác xác minh, điều tra làm rõ vụ xô xát, ẩu đả xảy ra tại khách sạn Pearl River (quận Dương Kinh, TP Hải Phòng). Sáng cùng ngày, bà Mai đã có mặt tại cơ quan công an.

Theo thượng tá Phạm Duy Diên, Chánh Văn phòng Công an TP Hải Phòng, CQĐT Công an TP Hải Phòng đang tích cực điều tra để làm rõ sự việc trong thời gian sớm nhất, đặc biệt là xác định những người đi cùng bà Mai.

Trước đó, gần 24 giờ ngày  11-10, tại sảnh khách sạn Pearl River đã xảy ra xô xát giữa 2 nhóm khách đến làm thủ tục thuê phòng nghỉ, trong đó có nhóm khách của bà Mai. Vụ xô xát khiến ông Trần Hoài Nam (SN 1984), Tổng Giám đốc cùng ông Raymond Liew, Giám đốc quản lý chất lượng của Công ty Văn phòng phẩm Hải Phòng và ông Trần Thiết Hùng, Trưởng Phòng Kinh doanh Tổng Công ty Khoáng sản Việt Nam, bị thương tích nghiêm trọng

Theo tường trình của ông Raymond Liew (quốc tịch Malaysia, một trong những người có mặt trong cuộc hỗn chiến và hiện đang điều trị tại Hồng Kông), tối đó, ông cùng ông Nam tiếp khách, sau đó đưa khách về khách sạn Pearl River nghỉ. Trong lúc chờ xếp phòng cho khách, có một nhóm 2 người nước ngoài cùng một số người Việt Nam vào nói chuyện rất ồn ào ở sảnh.

“Tôi nghe lễ tân nói không còn phòng nữa. Tôi biết cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt nên đứng ra giải thích cho 2 người nước ngoài là hết phòng” - ông Raymond Liew thuật lại và cho hay khi thấy ông nói vậy, những người kia giận dữ, mắng chửi và đánh vào mặt ông. Bị đánh, ông cố gắng tránh và không chống trả. Khi ông ngã ra sàn nhà, họ vẫn tiếp tục hành hung. Ông Nam vào can ngăn cũng bị tấn công.

“Những người phụ nữ còn cảnh báo rằng họ sẽ tống tôi ra khỏi Việt Nam. Tôi nghĩ họ có quyền lực đặc biệt nên sẽ làm bất kỳ điều gì họ muốn. Tôi vô cùng hoảng sợ và cả đêm đó không ngủ được” - ông Raymond Liew kể.

Cũng trong ngày, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cho biết lãnh đạo thành phố đã yêu cầu Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch và cá nhân bà Mai phải hợp tác chặt chẽ cùng cơ quan công an. Đồng thời yêu cầu Công an TP Hải Phòng phải quyết liệt vào cuộc điều tra làm sáng tỏ vụ việc.

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC