Chủ tịch nước đánh giá chất lượng công tác điều tra, xử lý các loại tội phạm tiếp tục chuyển biến tích cực, bảo đảm xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; tỉ lệ điều tra, khám phá tội phạm tiếp tục tăng (riêng án về trật tự xã hội đạt hơn 82%; án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng điều tra, khám phá đạt hơn 92%).

“Các cơ quan điều tra phải có biện pháp phòng ngừa tích cực, quản lý, giám sát chặt chẽ, không để đối tượng trốn đi nước ngoài với tinh thần kiên quyết đấu tranh chống tội phạm, xử lý kiên quyết, triệt để, rõ đến đâu, xử lý đến đó, không để kéo dài, không có “vùng cấm”, không chịu áp lực của tổ chức, cá nhân nào. Chú trọng khâu phát hiện án kinh tế, tham nhũng cũng như việc thu hồi tài sản bị thất thoát, tài sản bị các đối tượng tham nhũng chiếm đoạt; chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác điều tra; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn điều tra, xử lý tội phạm” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các cơ quan điều tra cần tập trung nâng cao chất lượng điều tra, khám phá các vụ án hình sự, nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng; các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn, các vụ án sử dụng công nghệ cao mà dư luận quan tâm. Ngoài ra, cần phối hợp chặt chẽ với các tổ chức cảnh sát quốc tế, khu vực và cơ quan tư pháp hữu quan của các nước để khẩn trương truy bắt số đối tượng phạm tội lẩn trốn ở nước ngoài, nhất là số đối tượng phạm tội kinh tế, tham nhũng.

Theo TTXVN, Chủ tịch nước yêu cầu phải có biện pháp hiệu quả thu hồi số tài sản tham nhũng bị tẩu tán, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật và răn đe số đối tượng có ý định bỏ trốn ra nước ngoài; không để kẻ phạm tội ảo tưởng nước ngoài là nơi ẩn náu, là nơi dung thân an toàn, chạy trốn sự trừng trị của pháp luật.

An Nhiên