Khánh Hòa: Nhiều công trình nước sạch bỏ hoang

Tin mới

26/08/2013 22:08

Ngày 26-8, ông Nguyễn Văn Lộc - Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa - cho biết mặc dù xã đã có ý kiến rất nhiều lần nhưng gần chục năm nay, khoảng 9.000 người dân ở 2 thôn Xuân Ðông, Xuân Tây vẫn phải dùng nước ao hồ ô nhiễm.

Muốn dùng nước sạch, người dân phải mua với giá 150.000 đồng/m3.


Hệ thống nước sạch bị bỏ hoang ở xã Vạn Hưng trong khi người dân phải dùng nước ao hồ để dùng

Ông Cao Duy Hoàng, một người dân thôn Xuân Tây, cho biết do không có nước sạch nên nhiều người phải dùng nước mương, ao hồ. Những năm gần đây, thôn xuất hiện nhiều trường hợp chết trẻ do ung thư. Bệnh sỏi thận, viêm xoang, ho mạn tính... cũng trở nên phổ biến. Nhà nước đầu tư hệ thống nước sạch nhưng gần chục năm nay bỏ hoang.

Theo báo cáo giám sát việc thực hiện chương trình nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh của Ban Kinh tế - Ngân sách HÐND tỉnh Khánh Hòa, có một số công trình đầu tư với số tiền lớn nhưng người dân chưa được sử dụng nước sạch. Cụ thể là công trình nước tự chảy Suối Diên do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vạn Ninh đầu tư trên 5,6 tỉ đồng, sau đó giao cho UBND xã Vạn Hưng quản lý từ năm 2004 nhưng không hiệu quả. Vào mùa khô, người dân phải dùng nước ao hồ hoặc mua nước sạch với giá cao.

Theo Ban Kinh tế - Ngân sách, ở tỉnh Khánh Hòa, tổng kinh phí đầu tư xây dựng các công trình nước sạch nông thôn từ năm 2008 đến nay khoảng 71 tỉ đồng. Mỗi năm, UBND tỉnh phân bổ khoảng 10 tỉ đồng cho các huyện đầu tư công trình nước sạch nhưng phần lớn các công trình do UBND xã quản lý không không hiệu quả do đầu tư thiếu khoa học; công tác khảo sát thiết kế, thi công chưa đạt yêu cầu dẫn đến công trình nhanh chóng xuống cấp.

Tin-ảnh: K.Nam
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI