Khí độc bay tràn lan

Tin mới

13/01/2014 22:22

Khí thải do công ty sản xuất xả ra không chỉ gây bệnh tật thường xuyên cho người dân mà còn khiến nhà cửa hàng trăm hộ bị thiệt hại

Theo thống kê của UBND huyện Củ Chi, TP HCM, khoảng 100 hộ dân của 2 xã Phạm Văn Cội và Nhuận Đức nằm cạnh Công ty CP Vật tư Tổng hợp Phân bón Hóa Sinh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong đó, xã Phạm Văn Cội chiếm phần lớn, với 72 hộ dân.

Sức khỏe bị bào mòn

Đưa chúng tôi xem bản đề xuất hỗ trợ thiệt hại cho 72 hộ này trong đợt khảo sát tháng 10-2013 vừa qua của UBND huyện, xã và đại diện công ty, bà Lương Thị Nau, Phó Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Cội, cho biết nhà cửa ở đây hầu hết đều hư hại, mái tôn thủng, gỉ. Đáng lo ngại là sức khỏe người dân cũng ảnh hưởng, người lớn và trẻ nhỏ thường bị viêm xoang, viêm phế quản.

Mái tôn nhà bà Nguyễn Thị Chè thủng gần hết dù mới thay

Mái tôn nhà bà Nguyễn Thị Chè thủng gần hết dù mới thay

 

Theo bà Nau, Công ty Hóa Sinh hoạt động hơn 15 năm nay. Dù bị người dân và chính quyền địa phương phản ánh rất nhiều lần về vấn đề gây ô nhiễm nhưng đây là lần đầu tiên công ty chịu đứng ra khảo sát thiệt hại.

 

Dẫn chúng tôi vào căn nhà rộng chừng 30 m2, mái tôn thủng lỗ chỗ, bà Nguyễn Thị Chè (ấp 5, xã Phạm Văn Cội) bức xúc: “Hầu như ngày nào công ty cũng xả khí thải mịt mù, khói bay đầy nhà, toàn mùi diêm hay mùi khai ngai ngái. Nhà tôi mới thay tôn nhưng mái đã thủng hết. Hôm nào trời mưa, cả gia đình phải dùng gần 20 thau, nồi hứng nước dột. Ngày nào cũng ngửi mùi khó chịu này nên 4 người trong nhà thường xuyên nhức đầu, sổ mũi, ho…”.

Nhà cách công ty gần 20 m, gia đình ông Lý Văn Cuộn lãnh đủ mùi hôi và khói độc. Bật cho chúng tôi xem những đoạn video do con mình quay, ông giải thích: “Khi huyện xuống kiểm tra, đặt máy đo khí thải thì công ty không hoạt động. Ức quá, con tôi phải quay lại để làm bằng chứng, nếu huyện cần thì cung cấp. Gia đình tôi có 2 cháu nhỏ liên tục phải đi bác sĩ vì bị viêm da, viêm phế quản”.

Bà Trần Thị Sách, sát nhà ông Cuộn, cũng có 4 đứa cháu thường xuyên đau ốm. “Hai cháu nội do viêm phế quản, viêm da nên tôi đã gửi về quê ở tỉnh Vĩnh Long. Hai cháu ngoại cũng viêm phổi, viêm da, trong đó đứa mới đầy tháng đang nằm bệnh viện” - bà lo ngại. Chị Võ Thị Nhung, hàng xóm của ông Cuộn, ẵm con đến như để chứng minh. “Hai ngày nay, tôi phải nghỉ làm ở nhà để chăm đứa 4 tuổi, đứa 7 tháng tuổi vì liên tục viêm mũi, viêm phế quản” - chị nói.

Còn xin ý kiến cấp trên!

Không thể tiếp tục chịu đựng, nhiều hộ dân đã yêu cầu Công ty Hóa Sinh phải có trách nhiệm bồi thường hư hại nhà cửa. Người dân cũng kiến nghị UBND TP HCM chỉ đạo các cấp, ngành liên quan có kế hoạch di dời công ty ra khỏi khu dân cư, nếu không được thì xem xét di dời… khu dân cư ra khỏi vùng ô nhiễm.

Trong cuộc họp với HĐND TP HCM cuối năm 2013, ông Trần Thanh Nam, Chủ tịch HĐND xã Phạm Văn Cội, đã kiến nghị thành phố sớm tìm hướng giải quyết vấn đề này. Đây là lần thứ 2 ông Nam kiến nghị trực tiếp với lãnh đạo thành phố. Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, cho rằng những bức xúc của người dân là chính đáng. Về lâu dài, theo ông Dũng, công ty này phải di dời khỏi khu dân cư.

Bà Lương Thị Nau cho biết các hộ dân và UBND xã đã đề xuất công ty bồi thường trước Tết Nguyên đán để bà con kịp sửa sang nhà cửa. Tuy nhiên, ngày 10-1-2014, trong cuộc họp với UBND xã, đại diện công ty bảo còn phải xin ý kiến cấp trên là Tổng cục Công nghiệp - Bộ Quốc phòng!

 

Xử phạt cũng như không

Trước đó, tháng 12-2013, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín đã ký quyết định xử phạt hành chính Công ty Hóa Sinh 145 triệu đồng vì vi phạm thải khí, bụi vượt tiêu chuẩn quy định. Ngoài ra, UBND TP HCM còn yêu cầu công ty phải khắc phục hệ thống xử lý khói thải, bảo đảm tiêu chuẩn về môi trường trong 30 ngày. Thế nhưng, theo người dân, từ đó đến nay, mọi việc vẫn không có gì cải thiện.

 

Bài và ảnh: THU HỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI