BÍ ẨN ĐẢO HẢI TẶC

Kho báu của bọn cướp biển

Tin mới

25/01/2011 23:27

Chuyện về kho báu của bọn cướp biển được chôn giấu bí mật trên quần đảo Hải Tặc ở xã Tiên Hải, thị xã Hà Tiên - Kiên Giang đến nay vẫn còn là điều bí ẩn song nhiều người tin rằng nó có thật

Nhô lên giữa trùng khơi, 14 hòn đảo lớn, nhỏ nằm cách đất liền thị xã Hà Tiên – Kiên Giang 18 km mang cái tên ấn tượng: Quần đảo Hải Tặc. Trong quần đảo này, đảo có diện tích lớn nhất, dân cư đông đúc nhất là Hòn Tre, trung tâm xã Tiên Hải, thị xã Hà Tiên. Hòn Tre cũng là nơi còn lưu truyền nhiều câu chuyện bí ẩn về những tên cướp biển cách đây hàng thế kỷ.

 
Hai “ông Tây” và bản đồ kho báu
 
Đến giờ, nhiều người dân Tiên Hải vẫn đinh ninh kho báu của bọn cướp biển được chôn giấu tại một địa điểm bí mật đâu đó trên đảo Hòn Tre. “Có thể kho báu đã bị lấy đi một phần hoặc vẫn còn nằm trong lòng đất.
 
Ngày xưa, bọn hải tặc hoành hành ở vùng biển này, chúng cướp được rất nhiều vàng bạc, châu báu và không thể tiêu xài hết. Như thế, kho báu của chúng vẫn còn chôn giấu đâu đây” - ông Lương Văn Tâm, một người dân ở Hòn Tre, nhận định.
 
Người dân đảo Hải Tặc có cơ sở tin tưởng như vậy bởi năm 1985, quần chúng và chính quyền địa phương đã từng vây bắt 2 người nước ngoài đến Hòn Tre tìm cách đào kho báu.
 
Ông Tâm kể: “Một buổi chiều, khi ngư dân cho tàu ra khơi đánh cá thì họ phát hiện một chiếc ca nô lạ lao vun vút vào Hòn Tre. Ngư dân liền báo cho công an và xã đội để tổ chức tuần tra. Đến mũi Dinh ở bãi Bắc, lực lượng chức năng thấy chiếc ca nô đã được kéo lên bãi cát nhưng 2 người lạ đã biến mất”.
 
 
Một góc đảo Hòn Tre trong quần đảo Hải Tặc, nơi được lưu truyền có kho báu của bọn cướp biển


Mọi người chia làm 2 mũi tuần tra kiểm soát khắp đảo. Nhóm ông Tâm men theo đường tắt từ bãi Bắc xẻ dọc ngọn đồi vào tận trong rừng. Khi những người tuần tra định bỏ về thì nhóm ông Tâm ngửi được mùi thuốc xịt muỗi nồng nặc từ trong rừng.
 
“Chúng tôi phát hiện 2 ông Tây đang nằm ngủ, bên cạnh họ lỉnh kỉnh leng, bản đồ, máy rà kim loại, máy quay phim, chụp hình... Do không ai biết ngoại ngữ nên không khai thác gì được, đành báo cho công an tỉnh đưa họ về làm việc.
 
Sau đó, nghe nói 2 ông Tây khai họ là hậu nhân của những tên cướp biển từng đóng trú trên đảo Hải Tặc khi xưa. Tổ tiên họ để lại 2 bản đồ và chỉ dẫn cách đi tìm kho báu trên đảo Hòn Tre nên họ đến tìm” - ông Tâm nhớ lại.     
 
Hồi đó, ông Tâm công tác trong Xã đội Tiên Hải nên khi 2 người nước ngoài được đưa trở lại Hòn Tre để xác định vị trí kho báu, ông cũng tham gia. “Theo lời 2 ông Tây thì kho báu nằm trong lòng đất dưới thung lũng, nơi có 3 ngọn đồi như bản đồ của họ vẽ.
 

Tiền từ kho báu thoát ra biển?

Trao đổi với tôi, anh Đông cho biết khu vực bãi biển phát hiện kho tiền cổ nằm ngay một miệng cống thoát nước bắt nguồn từ thung lũng trên đảo Hòn Tre, nơi 2 người nước ngoài từng đến đào tìm kho báu trước đây.

“Quả là chuyện đáng ngờ. Tại sao trước đây, người dân đảo Hải Tặc lặn biển không thấy số tiền này, mà chỉ khi đào đất làm cống thoát nước từ thung lũng ra biển thì chúng mới xuất hiện? Do đó, nhiều người dân đảo Hải Tặc vẫn tin ở thung lũng 3 ngọn đồi có chôn giấu kho báu của bọn cướp biển ngày xưa, số tiền dưới biển là từ kho báu này theo cống thoát ra”- anh Đông nhận định.

Chúng tôi được lệnh đào xuống lớp đất đá ngay vị trí do 2 ông Tây chỉ. Song mới đào được một lớp thì chúng tôi được lệnh ngưng lại rồi 2 ông Tây được đưa lên tỉnh, sau đó bị trục xuất vì nhập cảnh trái phép” - ông Tâm cho biết. Đến giờ, ông Tâm vẫn không hiểu vì sao lại có lệnh ngưng đào tìm kho báu.
 
Chúng tôi theo ông Tâm đến thung lũng có “kho báu”. Vị trí 3 ngọn đồi giờ toàn rừng rậm bao phủ. Ông Tâm bảo từ đó đến nay, chẳng ai dám tự ý đào tìm kho báu. Dần dần, chuyện kho báu của bọn cướp biển đã lui vào ký ức người dân đảo Hải Tặc.
 
Kho tiền cổ dưới biển
 
Cách đây vài năm, người dân Hòn Tre lại xôn xao vì phát hiện một kho tiền cổ dưới biển. Hóa, năm nay 19 tuổi, ngụ ở đảo Hòn Tre, cho biết trong một lần đi lặn biển bắt hải mã, tình cờ anh mò được những đồng tiền lạ bằng kim loại màu vàng nằm vùi trong lớp cát ở bãi Bắc. “Cứ lặn mò dưới cát là có, nhiều lắm” – Hóa khẳng định.
 
Ngày đầu tiên, Hóa lặn tìm được khoảng 50 đồng tiền, đem về khoe với gia đình và những người hàng xóm. Thấy vậy, nhiều người bèn đổ xô ra bãi Bắc lặn tìm. “Trên phạm vi khoảng vài mét vuông, có đến hàng chục người tìm, ai cũng được vài chục đến cả trăm đồng tiền vàng” - Hóa cho biết.
 
Anh Đông, một người hàng xóm của Hóa, hay tin muộn nhưng cũng ra bãi lặn tìm được khá nhiều tiền. “Tôi mò được nhiều đồng tiền cỡ lớn, cỡ nhỏ màu vàng, màu bạc rất đẹp và lạ, đến giờ vẫn còn giữ” - anh Đông tiết lộ.
 
Hóa cho biết nhiều người hay tin đã tìm đến hỏi mua số tiền lạ này nhưng mẹ anh không chịu bán. Vài năm qua, số tiền thất lạc dần và gia đình Hóa hiện chỉ còn lưu giữ 8 đồng.
 
Trong đó, có loại một mặt in nổi chữ Trung Quốc, mặt sau chạm nổi hình rồng hoặc một người đàn ông đội vương miện; loại chạm nổi hình một phụ nữ đội vương miện; loại có lỗ... Tất cả các đồng tiền đều không thể hiện rõ của quốc gia nào và niên đại nhưng có vẻ rất cổ.
 
Bà Lê Thị Hoa, một người dân trên đảo Hòn Tre, cũng mua vài chục đồng tiền màu vàng. Đưa chúng tôi xem “kho báu” của mình, bà Hoa cho biết: “Nhiều khách du lịch ở xa đã đến hỏi mua với giá 1 triệu đồng/đồng nhưng tôi không bán.
 
Họ khẳng định đây là tiền cổ, tuy không nói rõ chúng xuất phát từ đâu, sản xuất khi nào. Hiện tôi chỉ còn giữ được 18 đồng nên để lại cho con cháu, coi như làm của”.
 
Kỳ tới: Ám ảnh khôn nguôi
Bài và ảnh: QUỐC DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI