Ngày 22-5, Công an TP Đà Nẵng vẫn điều tra vụ đập phá ô tô xảy ra trên địa bàn. Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cho biết cùng ngày, Công an TP và công an các quận Hải Châu, Thanh Khê cũng đã họp và mở rộng điều tra vụ đập phá hàng loạt ô tô ở 2 quận này.

Trích xuất các camera an ninh

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, sáng 21-5, nhiều người dân 2 quận Thanh Khê và Hải Châu trình báo việc một số ô tô đậu trên đường Nguyễn Tất Thành (thuộc 2 quận Thanh Khê và Hải Châu) bị kẻ xấu dùng gạch đập phá kính chắn gió trước và sau, gây hư hỏng nặng. Tổng cộng có 9 ô tô bị đập phá, trong đó địa bàn quận Hải Châu có 6 chiếc. Một lãnh đạo Công an quận Hải Châu cho biết cơ quan công an đang trích xuất các camera an ninh được lắp đặt tại khu vực xảy ra vụ việc để truy tìm các đối tượng đập phá. "Vụ việc đang trong quá trình điều tra nên chúng tôi không thể cung cấp thông tin gì thêm" - vị này nói.

Khó bỏ thói quen đậu ô tô ngoài đường ? - Ảnh 1.

Một trong số 9 xe bị đập phá trên đường Nguyễn Tất Thành, TP Đà Nẵng

Trong ngày 22-5, các chủ ô tô bị đập phá đã đưa xe đi giám định thiệt hại và sửa chữa. Ông Nguyễn Văn Quang, Giám đốc Công ty Bảo Minh Đà Nẵng, cho biết trường hợp chủ các ô tô có mua bảo hiểm thì sẽ được thanh toán ngay trong ngày. Theo ông, công ty thường xuyên thanh toán cho khách hàng mua bảo hiểm ô tô bị kẻ xấu đập phá gây hư hỏng. "Tất cả đều được bảo hiểm bồi thường, khi công an điều tra tìm ra được người đập phá và yêu cầu bồi thường thì bảo hiểm đòi lại tiền" - ông Quang nói.

Ông Phan Văn Khoa, tài xế ô tô tại quận Hải Châu, cho biết bản thân có kinh nghiệm hàng chục năm lái ô tô chở khách du lịch. Việc chủ ô tô phải đậu xe ngoài đường là trường hợp bất khả kháng do nhiều nguyên nhân như không tìm được bãi đậu hoặc bãi đậu xa, không thuận tiện đi lại… Theo ông Khoa, việc các ô tô bị đập phá kính, nhiều khả năng do kẻ xấu có ý định trộm đồ. "Cách đây khoảng 1 tháng rưỡi, khi chở khách đi TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, đoàn xe của chúng tôi đậu trước khách sạn và 7 chiếc bị đập vỡ kính, nhiều xe có vali thì bị lục tung nên đoán là kẻ xấu có ý định trộm cắp tài sản" - ông Khoa lập luận.

Ông Khoa cũng cho biết đơn vị bảo hiểm chỉ chi trả bồi thường thiệt hại khi ô tô gặp tai nạn, hư hỏng. Tuy nhiên, trường hợp ô tô bị hư kính ở một số dòng xe rẻ tiền thì công ty bảo hiểm cũng sẵn sàng hợp thức hóa hồ sơ để bồi thường nhằm tránh mất lòng khách hàng.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều chủ ô tô để ngoài đường qua đêm cho biết không hề lo ngại gì sau khi xảy ra việc kẻ gian đập phá 9 ô tô trên đường Nguyễn Tất Thành vừa qua. Anh Hoàng Hưng, một chủ ô tô trên đường Ngô Gia Tự, để xe ngoài đường nhiều năm qua và chưa hề bị đập phá. Theo anh, 9 ô tô bị đập phá trên đường Nguyễn Tất Thành nhiều khả năng do nhóm thanh niên uống rượu say rồi gây ra bởi không bị trộm cắp gì.

Phải tự bảo vệ tài sản

Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP Đà Nẵng, cho biết UBND TP Đà Nẵng có quy định cấm đậu xe qua đêm ở tất cả các tuyến đường. Tuy nhiên, việc cấm này chỉ nhằm nâng cao ý thức của người dân chứ không có chế tài xử phạt. "TP đã có lệnh cấm, nếu người dân cứ đậu ô tô ngoài đường rồi bị phá hư hại thì lỗi trước tiên thuộc về người đậu ô tô. Còn cơ quan chức năng không thể xử phạt vì không có quy định nào phạt ô tô đậu qua đêm ngoài đường" - ông Nghĩa thông tin. Theo ông Nghĩa, việc đậu ô tô ngoài đường ban đêm cũng dễ gây tai nạn giao thông cho người đi đường. "Tuy nhiên, nếu áp dụng hay quy định phạt việc đậu ô tô qua đêm thì rất khó bởi không thể xác định được hành vi. Cơ quan chức năng cũng không thể canh 24/24 giờ để biết ô tô đó có đậu qua đêm ngoài đường hay không" - ông Nghĩa nói. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng người dân nên đậu ô tô trong nhà hoặc ở các bãi đậu xe để bảo đảm an toàn.

Năm 2015, UBND TP Đà Nẵng đã giao một doanh nghiệp đầu tư bãi đậu ô tô ở phường Thuận Phước, quận Hải Châu theo hình thức xã hội hóa. Hiện bãi xe đã đi vào hoạt động nhưng người dân Đà Nẵng quen đậu ô tô ngoài đường nên ít người gửi.

Luật sư Đỗ Pháp, Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng, cho rằng việc người dân bị đập phá ô tô khi đậu ngoài đường vào ban đêm phải được cơ quan công an điều tra và tìm ra thủ phạm. "Khi đó, người gây ra hậu quả là những kẻ đập phá ô tô sẽ phải bồi thường theo quy định pháp luật. Về phía chủ ô tô cũng nên tự bảo vệ phương tiện của mình, đừng để xảy ra trường hợp bị đập phá như trên" - luật sư Đỗ Pháp nói.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN