Khó khăn mà vẫn chi bạo

Tin mới

29/05/2014 21:52

Chiều 29-5, QH thảo luận tại hội trường về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2012

ĐB Phùng Đức Tiến (Hà Nam) nhận xét chi ngân sách cho lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ trong 4 năm (2009-2012) quá thấp, giảm nhiều so với dự toán. Các lĩnh vực này đều đang gặp khó khăn nhưng nguyên nhân lại không được phân tích, đánh giá đầy đủ trong báo cáo của Chính phủ trong khi năm nào cũng đánh giá là “có tiến bộ”.

Theo ĐB Võ Thị Dung (TP HCM), kinh tế khó khăn nên bảo đảm ngân sách cho nhiều hoạt động gặp khó; các nguồn thu không bền vững, vẫn chủ yếu tập trung ở đất đai, dầu thô và nguồn thu không mong đợi như phạt vi phạm hành chính với khoảng 9.000 tỉ đồng. Trong khi đó, nợ đọng và thất thu thuế chưa được giải quyết căn cơ.

ĐB Dung nêu bức xúc về việc chi mua sắm xe công. “Năm 2012 khó khăn như thế mà vẫn mua hơn 1.700 ô tô, mỗi chiếc hàng tỉ đồng. Tôi đề nghị làm rõ có vi phạm hay không, ai chịu trách nhiệm, QH có quyết toán cho việc này hay không?” - ĐB Dung nói.

Chưa hết, một số dự án chính sách lớn di dời người dân ở vùng thiên tai mà đầu tư lên tới 1-2 tỉ đồng cho mỗi hộ dân, theo ĐB Dung, là quá lớn, không phù hợp với tình hình hiện nay. “Chỉ cần 100 triệu đồng, trong khi đầu tư cả 1 tỉ đồng không giải quyết được nhu cầu của người dân nên đề nghị xem lại các chính sách không hiệu quả, tốn kém thì phải điều chỉnh cho phù hợp” - ĐB Dung nhấn mạnh.

Đồng tình, ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) cho rằng chuyện mua sắm, sử dụng xe công sai mục đích năm nào cũng gây bức xúc dư luận nhưng cuối cùng vẫn đâu lại vào đấy.

Trong khi đó, ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) cho biết cơ cấu các khoản thu chưa hợp lý, có những khoản thu chỉ đạt trên dưới 70%, trong khi thu của doanh nghiệp nhà nước chỉ đạt 13%, rõ ràng là chưa tương xứng với tiềm năng. Hơn nữa, các khoản thu hồi theo đề nghị của Kiểm toán Nhà nước chưa được thực hiện nghiêm minh, chỉ đạt 65%, cần nghiêm túc đánh giá lại để không tái diễn. 

THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI