Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, tình hình ngộ độc thực phẩm năm 2011 đã giảm so với năm trước cả về số vụ và số người chết. Tuy nhiên, nguyên nhân do thực phẩm tồn dư hóa chất và thực phẩm bị biến chất có xu hướng tăng lên. Qua thanh tra, kiểm tra trong tháng hành động ATVSTP năm 2012 đối với gần 240.000 cơ sở trên cả nước đã phát hiện hơn 20% không đạt yêu cầu về ATVSTP.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng phải tiến tới thực hiện “3 không”: không sản xuất rau không an toàn; không sử dụng phụ gia hóa chất cho thực phẩm không có trong danh mục, bị cấm; không giết mổ không an toàn. Ông yêu cầu phải đẩy mạnh kiểm soát tình trạng mất ATVSTP, thực hiện mục tiêu quốc gia ATVSTP từ 2012-2015, triển khai các nghị định, hướng dẫn thực hiện Luật ATVSTP. Giao Bộ Công Thương kiểm soát thực phẩm qua biên giới. Riêng Bộ Y tế phải thực hiện việc xây dựng chỉ số ATVSTP là một trong những tiêu chí xếp hạng phát triển kinh tế-xã hội cho các địa phương…

N.Thạnh - T.Dũng