Hải quân đủ sức vươn xa (*)

Khổ luyện để tinh nhuệ

Tin mới

22/12/2013 21:58

Trên bờ, mỗi người là một chiến sĩ bộ binh thành thạo các loại vũ khí; lúc xuống biển, họ chẳng khác gì “người nhái” với đầy đủ trang thiết bị tác chiến dưới nước; đổ bộ lên đảo thì nhanh như những “chú sóc” tiếp cận mục tiêu

“Tò te, tò te…”.  Tiếng kèn báo thức vừa dứt, cả Tiểu đoàn 863, Lữ đoàn 101 đồng loạt bật dậy, chạy ra sân hô lớn: “một, hai, ba, bốn…”.  Chúng tôi vội theo chân sĩ quan trực ban nội vụ xuống các đơn vị để được thấy một ngày khổ luyện của các chiến sĩ lực lượng hải quân đánh bộ nổi tiếng tinh nhuệ.

Khổ luyện

Ngay sau 4 bài tập thể dục là các bài tập võ tay không, có chỉ huy duy trì tập. Mỗi động tác đều được thực hiện nhanh, mạnh, dứt khoát. Hết giờ tập chung, các chiến sĩ bắt đầu tản ra từng nhóm riêng ở những khu tập xà, tạ, cầu thăng bằng, vòng quay… Trên bãi tập, ai cũng mồ hôi nhỏ thành dòng, cơ bắp cuộn nổi rắn chắc.

Huấn luyện hiệp đồng đổ bộ chi viện đảo của lực lượng hải quân đánh bộ
Huấn luyện hiệp đồng đổ bộ chi viện đảo của lực lượng hải quân đánh bộ

Hạ sĩ Đặng Quang Khải - Tiểu đội trưởng Tiểu đội 1, Trung đội 1, Đại đội 2 - cho biết: “Với chúng tôi, bây giờ không chỉ là yêu thích mà phải tự mình rèn luyện thể lực để đủ sức khỏe phục vụ nhiệm vụ huấn luyện. Không có sức khỏe thì không thể hoàn thành nhiệm vụ, nhất là ở đơn vị chiến đấu như đơn vị hải quân đánh bộ”.

Luyện tập bắn bài 1 của lực lượng hải quân đánh bộ
Luyện tập bắn bài 1 của lực lượng hải quân đánh bộ

Ra thao trường huấn luyện, vùng đất Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) nắng nóng trên 30 độ C. Tại khu luyện tập bắn súng của tiểu đoàn, cán bộ, chiến sĩ vẫn luyện tập say sưa. Át tiếng gió và tiếng sóng là khẩu lệnh tập bài rền vang hòa cùng tiếng bước chân chạy rầm rập. Thỉnh thoảng rộ lên tiếng bóp cò lách tách. Tất cả tạo nên khí thế thi đua luyện tập rất nghiêm túc và chính quy.

Nhìn sự miệt mài của từng chiến sĩ, tôi nhớ lại câu nói của đại tá Nguyễn Thế Tốt, Lữ đoàn trưởng 101: “Đơn vị chúng tôi có truyền thống huấn luyện giỏi. Các chiến sĩ đều thiện chiến”.

Ở từng vị trí, các chiến sĩ đều tập trung cao độ cho từng động tác mà quên mất những giọt mồ hôi đang lăn dài trên má. Thiếu tá Nguyễn Thiên Hòa, Phó Tiểu đoàn trưởng, cho biết: “Năm nay, lữ đoàn xác định 100% các bài bắn đều phải đạt loại giỏi nên chúng tôi phải cố gắng tập luyện với tinh thần và trách nhiệm cao nhất. Tất cả cán bộ, chiến sĩ đều hướng mũi súng về phía mục tiêu và đích cuối cùng là phải bắn giỏi”.

Nắng nóng không làm khí thế luyện tập của các chiến sĩ chùng xuống. Từng tốp, từng tốp xoay vòng, đổi tập đúng theo lệnh của chỉ huy. Tất cả được thực hiện đồng loạt, thống nhất, đổi tập cũng phải chạy cho kịp thời gian. Một chiến sĩ cho biết đổi tập phải chạy là để rèn sức và sự dẻo dai cho mỗi người. Vì trong tác chiến, mỗi chiến sĩ phải mang tới 12 mặt hàng có trọng lượng khoảng 30 kg (nếu thêm áo giáp 13 kg thì có thể lên tới hơn 40 kg).

Trung sĩ Nguyễn Huỳnh Đức Toàn - Tiểu đội trưởng Tiểu đội 4, Trung đội 2, Đại đội 4 - cho biết: “Sau gần 1 năm được học tập và rèn luyện tại đơn vị, tôi đã có sức khỏe tốt. Đến nay, tôi có thể mang nặng 35 kg, hành quân rèn luyện với cự ly khoảng 10 km”.

Vượt lên chính mình

Cùng sự rèn luyện về sức khỏe, động tác cá nhân thì việc rèn luyện bản lĩnh và kỹ năng điều khiển phương tiện chiến đấu cũng được cán bộ, chiến sĩ ở đây chú trọng.

Khi chúng tôi đến thao trường luyện tập của Tiểu đoàn 866 (thiết giáp) của lữ đoàn, các chiến sĩ cho biết xe tăng và thiết giáp lái trên đất liền hoặc bơi trên biển là chuyện bình thường nhưng trong tình huống đổ bộ chi viện đảo mới đòi hỏi kỹ năng của cả người lái và người chỉ huy xe.

Do xe tăng và xe thiết giáp phải cơ động lên tàu đổ bộ mà cửa tàu chỉ rộng 3,4 m nên đòi hỏi sự chính xác và yếu tố bản lĩnh của mỗi lái xe để điều khiển xe bám lưỡi tàu lên và xuống an toàn. Có được kỹ thuật này là cả một quá trình tập luyện bền bỉ của mỗi thành viên trong kíp xe chiến đấu. Thiếu tá Giang Văn Cảnh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 866, nhấn mạnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ thì con người là yếu tố quyết định.

Trong huấn luyện, có những nhiệm vụ đòi hỏi cả về kỹ thuật, sức bền bỉ và bản lĩnh của chiến sĩ. Nhiệm vụ huấn luyện hiệp đồng với các lực lượng tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa là một ví dụ. Tất cả các tình huống được đặt trong điều kiện cực kỳ khó khăn, đòi hỏi từng người phải có sức chịu đựng và vượt lên chính mình.

Thượng úy Nguyễn Văn Trung, Chính trị viên Đại đội 4, kể: “Năm 2013, trong đợt huấn luyện hiệp đồng ở đảo Trường Sa, có những tình huống huấn luyện bơi biển và đổ bộ ban đêm thường được tổ chức tập trong khoảng thời gian 1 giờ đến 4 giờ sáng, nếu không có sức chịu đựng, không có bản lĩnh thì không thể tham gia. Chúng tôi phải có kế hoạch luyện tập sát tình huống chiến đấu. Càng sát thì bộ đội càng thuần thục. Có được trình độ, rèn được bản lĩnh thì trong huấn luyện, mỗi chiến sĩ sẽ làm chủ được vị trí chiến đấu của mình”.

Được tham gia huấn luyện với lực lượng tăng - thiết giáp trong các tình huống bơi biển, lên xuống tàu mới thấy hết trình độ và bản lĩnh của các chiến sĩ. Khi đội hình tăng - thiết giáp dàn hàng ngang đổ bộ lên đảo, xe vẫn giữ nguyên tốc độ mà các chiến sĩ như những mũi tên từ trên xe phóng xuống đất, lao vào khói súng giả định. Nếu không có sự thuần thục về động tác, vững vàng về tâm lý thì không thể vừa mang vác vũ khí vừa thực hiện động tác trong bài tập này.

Chưa theo hết được quá trình huấn luyện của các chiến sĩ nhưng những gì mắt thấy, tai nghe đủ để chúng tôi hiểu hơn về sự thiện chiến của lực lượng hải quân đánh bộ ngày nay. Đúng như khẳng định của trung úy Trần Đại Vinh, Trung đội trưởng thuộc Đại đội 2, Tiểu đoàn 863: “Sau 1 năm huấn luyện, mỗi cán bộ, chiến sĩ chúng tôi đã thực sự trưởng thành cả về trình độ tác chiến và bản lĩnh làm chủ chiến trường, làm chủ vũ khí, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có lệnh, nhất là nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. n

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 22-12

Công tác huấn luyện năm 2013 của Lữ đoàn 101 Hải quân có bước chuyển biến vượt bậc. Kết quả kiểm tra các nội dung: 100% đạt yêu cầu và có trên 90% khá, giỏi; kiểm tra bắn đạn thật các loại súng, pháo: 100% khá, giỏi; trong huấn luyện bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện kỹ thuật.

 

Bài và ảnh: Hoàng Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI