Khổ sở đi tiêm vắc-xin dịch vụ

Tin mới

07/07/2014 22:31

Tình hình khan hiếm nhiều loại vắc-xin đã diễn ra 3-4 tháng qua song Bộ Y tế vẫn chưa có cách giải quyết triệt để khiến các điểm tiêm luôn quá tải mỗi khi vắc-xin về

Từ sáng sớm ngày 7-7, nhiều gia đình bế con đổ về Trung tâm Tiêm chủng dịch vụ tại số 131 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Càng về trưa, nắng càng gay gắt nhưng cả trăm người vẫn ngồi la liệt, chầu chực xếp hàng chờ lấy số tiêm chủng vắc-xin. Được biết, trong ngày này, có 700 phiếu tiêm chủng các loại vắc-xin được phát ra nhưng vẫn có rất nhiều trường hợp không mua được phiếu.

Xếp hàng từ 4 giờ sáng

Có mặt tại Trung tâm Tiêm chủng dịch vụ lúc 8 giờ để tiêm ngừa vắc-xin “5 trong 1” mũi nhắc lại cho con gái 6 tháng tuổi, vợ chồng anh Phan Đình Tuấn (ngụ quận Long Biên) chưng hửng vì được báo đã hết phiếu số thứ tự. Anh Tuấn cho biết con gái anh đã quá thời điểm tiêm nhắc lại mũi vắc-xin “5 trong 1” gần 1 tháng nên khi có thông báo vắc-xin đã về, cuối tuần qua, vợ chồng anh đưa con đến điểm tiêm chủng 131 Lò Đúc nhưng vì quá đông nên đành đưa con về. Sáng 7-7, hai vợ chồng cố gắng đi sớm nhưng không ngờ đến đây mới biết để “sở hữu” số thứ tự vào tiêm chủng có người đã phải xếp hàng từ 4 giờ sáng.

Mới 8 giờ nhưng ở Trung tâm tiêm chủng dịch vụ đã thông báo hết số thứ tự
Mới 8 giờ nhưng ở Trung tâm tiêm chủng dịch vụ đã thông báo hết số thứ tự

Anh Lê Ngọc Tùng (Khu đô thị Nam Đô) cho biết để có được tấm phiếu tiêm chủng số thứ tự 130 cho con, anh phải chờ từ 6 giờ. Thế nhưng 9 giờ, vợ con anh có mặt ở điểm tiêm chủng thì khu vực khám sàng lọc trước tiêm vắc-xin mới đến số 31.

Còn tại Trung tâm Y tế dự phòng 70 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), ông Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc trung tâm, cho biết ngày 7-7, trung tâm triển khai tiêm vắc-xin “5 trong 1” trở lại sau nhiều ngày gián đoạn. Trung tâm nhận được hơn 1.000 liều vắc-xin “5 trong 1” nhưng trong những ngày qua đã xảy ra tình trạng quá tải. “Tiêm vắc-xin miễn phí thì thấp thỏm sợ tai biến, tiêm dịch vụ 600.000- 700.000 đồng/mũi thì chầu chực, chen lấn. Tiêm chủng vắc-xin khổ hơn cả đi khám bệnh” - chị Vân, ở phố Bạch Mai, than thở.

Ưu tiên cho trẻ tiêm mũi nhắc lại

Lý giải nguyên nhân “cháy” một số loại vắc-xin dịch vụ trong thời gian dài, nhiều ý kiến cho rằng một phần do công tác lập dự trù, đặt hàng của các cơ sở tiêm chủng chưa sát nhu cầu thực tế. Một phần vì tâm lý người dân thấy có dịch bệnh thì đổ xô đi tiêm khiến nhu cầu tăng đột biến nên việc nhập khẩu vắc-xin không đáp ứng kịp. Ngoài ra, những sự cố liên quan đến vắc-xin Quinvaxem khiến người dân không thích đưa con đi tiêm miễn phí mà “cắn răng” tiêm dịch vụ.

Tuy nhiên, theo GS-TS Trịnh Quân Huấn, chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế, việc xếp hàng tại những điểm tiêm vắc-xin dịch vụ cho thấy người dân đã nhận thức được vai trò quan trọng của tiêm vắc-xin. Do đó, không thể đổ rằng người dân đổ xô đi tiêm chủng dẫn đến “cháy” vắc-xin.

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, hiện có 27.000 liều vắc-xin “5 trong 1” được nhập về Việt Nam. Ngoài ra còn có gần 10.000 liều vắc-xin thủy đậu đang được kiểm định, dự kiến 1-2 tuần nữa sẽ có mặt tại các điểm tiêm chủng dịch vụ.

Trước tình trạng “khát” vắc-xin phối hợp “5 trong 1”, “6 trong 1”, tại nhiều điểm tiêm chủng dịch vụ chỉ tiêm cho những trẻ tiêm nhắc lại. Với những trẻ chưa tiêm vắc-xin dịch vụ “5 trong 1” hoặc “6 trong 1” được khuyến cáo tiêm vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem miễn phí tại xã, phường hoặc tiêm các mũi vắc-xin đơn.

GS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho biết trong tháng 7, Trung tâm Tiêm chủng dịch vụ nhận được 2.000 liều vắc-xin “5 trong 1”, dự kiến trong tháng 8 sẽ có thêm 3.000 liều nữa. Tuy nhiên, với số lượng vắc-xin này, GS Hiển nhận định khó có thể đáp ứng được nhu cầu của người dân.

GS Nguyễn Trần Hiển khuyến cáo các bậc cha mẹ đưa trẻ đến những điểm tiêm chủng vắc-xin miễn phí và khẳng định vắc-xin Quinvaxem đã được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận đạt yêu cầu về chất lượng, an toàn, hiệu quả.

 

NGỌC DUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI