Theo Trung tâm Y tế TP Kon Tum, có tới 6/11 xã trên địa bàn thành phố bị loại bọ đen cánh cứng tấn công. Việc bọ đen xuất hiện ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và đời sống của người dân tại đây.

Ông A Phương - làng Kép Ram, xã Ya Chim, TP Kon Tum - cho biết từ khi loài bọ này xuất hiện thì cuộc sống gia đình ông bị đảo lộn. Ban ngày, chúng ẩn nấp trong các khe tường, mái ngói…, đến đêm mới chui ra bay khắp nhà, bò vào chăn màn, quần áo... “Ngay cả khi ăn cơm, gia đình tôi cũng phải mắc màn vì sợ bọ này rơi trúng bởi chúng rất hôi, mùi khó chịu” - ông Phương than thở.

Khổ sở vì bọ đen "diệt kiểu gì cũng không chết"
Bọ đậu đen trú ẩn trên mái ngói

Bọ đen trú ẩn trên mái ngói

Ông A Tân - thôn PleiChor, xã Hòa Bình, TP Kon Tum - cho biết ông đã phun thuốc trừ sâu nhưng chẳng ăn thua. Diệt kiểu gì chúng cũng không chết, không còn cách nào khác, mỗi ngày, ông phải bỏ thời gian quét dọn bọ đen khắp nhà, sau đó mang đi đốt. “Mỗi lần quét, tôi hốt được cả bao. Ngày nào cũng như vậy, không biết chúng ở đâu ra mà lắm thế” - ông lo lắng.

Trú ẩn dưới các khe tường, chân cột nhà

Trú ẩn dưới các khe tường, chân cột nhà

Theo nhiều người dân, khoảng 5 năm trở lại đây, cứ vào đầu mùa mưa là những con bọ này lại xuất hiện.

Ông Võ Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Kon Tum, cho biết thời gian qua, trung tâm đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống bọ đen cánh cứng, đồng thời vận động bà con vệ sinh môi trường, hun khói trong nhà… nếu bọ đen xuất hiện.

Do chưa có thuốc đặc trị nên người dân chỉ còn cách thu gom rồi đốt để hạn chế bọ đen cánh cứng

Do chưa có thuốc đặc trị nên người dân chỉ còn cách thu gom rồi đốt để hạn chế bọ đen cánh cứng. Ảnh: Hoàng Thanh

Theo bà Y Hồng Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Kon Tum, TP đã triển khai phòng chống bọ đen cánh cứng trên địa bàn một số xã, chủ yếu là tuyên truyền cho người dân tạo môi trường sống khô thoáng, sạch sẽ…

Loài bọ đen cánh cứng thuộc bộ Coleoptera, thường sống trong các nơi ẩm ướt, nhiều tạp chất và chủ yếu hoạt động về đêm. Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu loại bọ này. “Loại côn trùng này không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người và gia súc nhưng sự xuất hiện với số lượng lớn của chúng làm ảnh hưởng tới đến sinh hoạt hằng ngày của người dân” - một cán bộ y tế nhận xét.

Hoàng Thanh