Từ nhiều năm qua, mỗi tháng 2 lần từ 30 đến mùng 9 và 14 đến 22 âm lịch, người dân khu vực Bến Phú Định, quận 8 - TPHCM lại khổ sở chống chọi với triều cường. Dọc theo sông Rạch Cát (quận 8), hàng trăm hộ dân trên tuyến đường Phú Định, phường 16, đối phó với triều cường bằng cách nâng nền nhà cao hơn mặt đường khoảng 1 m. Ngoài ra, người dân còn thủ sẵn những bao cát tránh trường hợp con nước lớn bất thường có thể tràn vào nhà.

Một người đi xe máy bị té ngã

Khoảng 16 giờ 30 ngày 28-10, nước trên sông bắt đầu liếm mặt đường và chừng 17 giờ 30, nước đã xâm xấp đầu gối. Hàng trăm người đi đường khi qua đến đoạn đường này đều chung cảnh trần ai do xe tắt máy. Nhiều người còn khổ sở hơn do phải bồng bế con nhỏ và lỉnh kỉnh mang vác hàng hóa.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Ông Nguyễn Văn Xuân (55 tuổi) trú tại 55 Phú Định, cho biết “Hôm rồi, do nước dâng cao quá đã làm chết máy vài chiếc xe buýt. Tình huống này buộc tài xế phải để khách lội nước đoạn đường hơn 3 km”. Ngoài ra, công việc mua bán của rất nhiều hộ dân cũng trở nên ế ẩm vì triều cường.


Chủ quán chỉ biết ngồi ngó người qua đường bì bõm trong nước

Người đàn ông này tranh thủ con nước lớn để rửa sạch chiếc xe chở cá

Theo ghi nhận, đến 18 giờ cùng ngày, khu vực Phú Định mênh mông nước, không còn phân định bờ sông và mặt đường, lục bình tấp vào nhiều nơi trên đường gây khó khăn cho người đi xe máy.

Không còn phân định đâu là mặt đường và bờ sông

Nhiều hộ sống ven sông phải chịu cảnh ăn cơm trên mặt nước. Người dân cho biết trẻ em nơi đây thường bị nhiều chứng bệnh như ghẻ lở, nấm móng,...

Gia đình này phải ăn cơm trong cảnh lềnh bềnh nước dưới chân


Rác, lục bình ngập nhà dân

Ông Nguyễn Trọng Quảng (52 tuổi), ngụ tại 186 Phú Định, phường 16 - quận 8, trăn trở: “Sống cảnh này riết thấy cực quá, người lớn không sao, chỉ tội trẻ nhỏ phải lội nước mỗi chiều tan học trông rất tội nghiệp. Mong các cơ quan chức năng sớm có những biện pháp khắc phục để người dân bớt vất vả”.
Phạm Dũng