Khoảng 2.000 khách ra dự Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

Tin mới

20/04/2013 23:12

Trong 2 ngày 27 và 28-4, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa sẽ được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại huyện đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi.

Đây là lễ hội được người dân huyện đảo Lý Sơn lập nên và giữ gìn hàng trăm năm qua, nhằm tri ân tổ tiên - những hùng binh tử nạn tại Hoàng Sa khi vâng mệnh triều đình ra cắm mốc, giữ chủ quyền biển đảo.
 
Các nghệ nhân của đảo Lý Sơn làm mô hình thuyền của hùng binh, chuẩn bị cho
Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

Theo chương trình, ngày 27-4 sẽ có các lễ: rước tứ linh từ các lân về đình làng, đua thuyền, cáo yết nghinh thần, thả hoa đăng, cầu siêu cho các hùng binh và các anh hùng liệt sĩ. Chương trình chính thức sẽ được tiến hành vào ngày 28-4 bằng lễ cung nghinh các hùng binh và rước bằng di tích quốc gia, di tích cấp tỉnh... Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động phong phú như: liên hoan văn hóa - thể thao các huyện ven biển và hải đảo, văn hóa ẩm thực xứ đảo, tọa đàm liên quan đến chủ quyền lịch sử, pháp lý của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường sa... Song song với các hoạt động diễn ra tại huyện đảo Lý Sơn, tuần văn hóa biển đảo cũng được tổ chức tại TP Quảng Ngãi.

Ông Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Phó Ban Tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần Văn hóa biển đảo Quảng Ngãi năm 2013, cho biết công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Cũng theo ông Vũ, đây là văn hóa tín ngưỡng của người dân Lý Sơn cho nên nhân dân Lý Sơn sẽ đứng ra tổ chức là chính. UBND tỉnh Quảng Ngãi dự kiến sẽ có khoảng 1.500-2.000 du khách ra đảo Lý Sơn dự lễ. Để đủ chỗ ở cho du khách, UBND tỉnh cùng nhiều người dân Lý Sơn đồng ý cho du khách vào ở trong 24 ngôi nhà cổ trên đảo.
 
Tin - ảnh: T.Trực
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI