Khóc cho giọt máu không thành kiếp người

Tin mới

01/10/2009 16:05

(NLĐO)- Đến trễ không vào được chánh điện, một người phụ nữ đứng nép ngoài cửa sổ chùa, nước mắt rơi trên tờ kinh “ lời sám hối với thai nhi” do nhà chùa phát.

“Em ơi, đi đường nào đến nơi sám hối cho thai nhi?”. Rất nhiều bạn đọc đã gọi về tòa soạn báo Người Lao Động sáng 1-10 để hỏi đường đến chùa Từ Quang (gần vòng xoay An Lạc, huyện Bình Chánh-TPHCM) sau bài báo “Hối lỗi với thai nhi”.


Tấp nập đường vào chùa làm lễ

9 giờ cùng ngày, chùa Từ Quang rợp sắc áo màu khói hương. Khoảng 400 người có chỗ ngồi trong chánh điện, số còn lại đứng nghiêm trang trong khuôn viên chùa, cầm tờ kinh sám hối hướng về chánh điện.

Khi thượng tọa Thích Lệ Trang, Trưởng ban nghi lễ Thành hội Phật giáo TPHCM khai đàn cầu siêu cho những thai nhi xấu số cũng là lúc nước mắt chảy dài trên khuôn mặt của không ít người phụ nữ ở đây.


Thượng tọa Thích Lệ Trang khai đàn cầu siêu 

Đứng gần chúng tôi là một phụ nữ khoảng 40 tuổi đến từ Long An. Do chị vào trễ nên phải đứng nép ngoài cửa sổ nhà chùa. Trên tờ kinh “lời sám hối với thai nhi” mà nhà chùa phát, tôi thấy nước mắt chị rơi nhòe cả những con chữ. Chị kể thời con gái chị có 4 lần phá thai. Thai nhi lớn nhất bị phá là 16 tuần tuổi. Không nói ra lý do mà mình cự tuyệt việc sinh con, chị chỉ bảo: “Hồi đó tôi còn ngu dại”. 

Theo ghi nhận của chúng tôi tại nơi tiếp nhận phiếu đăng ký tham gia đại lễ, một số trường hợp không ghi rõ số thai bị mất mà chỉ khai: “nhiều lần”. Một phụ nữ tâm sự: “Vào chùa sám hối như ra tòa án lương tâm, tôi muốn ghi rõ số thai bị mất nhưng thực tình tôi không nhớ, chỉ sợ ghi sai, bỏ sót một thai nhi là tội lỗi. Vì vậy tôi khai ghi vào phiếu là “nhiều lần””.


Lượng người đi sám hối quá đông, một phụ nữ thành tâm sám hối ngoài khung cửa sổ


Một người phụ nữ khóc tức tưởi trong buổi lễ

Theo ban tổ chức, lượng người tham gia sám hối hôm 1-10 ước tính hơn  4.000 người, tương đương với khoảng 6.000 thai nhi không thành người. Theo chị Lan Phương, người giúp chùa tổng hợp số liệu, chiếm phần đông trong danh sách là những người phá thai, mất thai từ 2-3 lần. Đặc biệt có trường hợp một người phụ nữ quê Hải Phòng vừa khai mất thai đến 20 lần.

Cô Thanh Lai, người trực điện thoại của chùa, cho biết đã nhận rất nhiều cuộc điện thoại khắp các miền đất nước xin ghi tên vào danh sách người phá thai muốn hối lỗi. Đặc biệt có những cuộc điện thoại nghẹn ngào nước mắt từ nước ngoài gọi về. 

Lễ cầu siêu sẽ còn diễn ra trong hai ngày tới, danh sách người đăng ký tham dự cùng số lần mất thai sẽ lần lượt được nhà chùa xướng tụng. Tuy nhiên Ban tổ chức tỏ ra phân vân vì trong dòng người đến chùa đa phần tuổi từ 35 trở lên, lượng bạn trẻ đi sám hối không nhiều.
 
Thầy Thích Lệ Châu, ủy viên Ban Văn hóa Thành hội Phật giáo TPHCM, cho biết: “Ước nguyện lớn nhất của những người tổ chức đại lễ là đánh thức giới trẻ, giúp họ sống lành mạnh, thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn để không còn sám hối vì trót phá bỏ máu mủ của chính mình”.
 


Những lời sám hối từ trái tim


Sụp lạy trước Đức Phật sám hối


Ôm tờ kinh sám hối vào lòng


Đọc lời sám hối vì trót bỏ giọt máu của mình


Hai người này đến trễ, không vào được chánh điện nên cùng nhau quỳ gối sám hối bên ngoài

Tin-ảnh: N.Phú
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI