Chơi hụi là hoạt động đã có từ rất lâu và phát triển khá phổ biến trong đời sống xã hội với nhiều hình thức góp như: hụi tiền, hụi lúa, hụi vàng… nhưng phổ biến nhất vẫn là hụi tiền. Nếu người chơi không có ý đồ xấu thì hụi vốn dĩ là hoạt động góp vốn làm ăn có tính chất tương trợ lẫn nhau. Nhờ đó, nhiều gia đình đã có điều kiện mua sắm tiêu dùng, nuôi con cái ăn học…

Lấy vốn làm ăn

Bà Vũ Thị Lan (ngụ thị trấn Hộ Phòng, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) cho biết trước đây, do không có nghề nghiệp ổn định, gia đình thiếu trước hụt sau nên bà tham gia một dây hụi để lấy vốn buôn bán nhỏ. Công việc buôn bán thuận lợi, bà tham gia tiếp một dây hụi ngày 300.000 đồng. Sau nhiều năm, bà đã xây được ngôi nhà khang trang, tích lũy một số vốn, mở rộng cơ sở làm ăn và sống ổn định, khá giả.

Cũng giống như bà Lan, ở hầu hết các vùng nông thôn tại ĐBSCL hiện nay, một người có uy tín trong xóm thường đứng ra làm chủ hụi và huy động mọi người tham gia. Mỗi dây hụi từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng giúp không ít gia đình khi hốt hụi đã lo được việc cưới hỏi, đám giỗ, thôi nôi, đầy tháng… cho người thân.

Vợ chồng anh Nguyễn Quốc Cường (ngụ Cà Mau) đều làm viên chức nhà nước. Trước đây, họ không chơi hụi, lĩnh lương tháng nào xài hết tháng đó. Một lần, các đồng nghiệp rủ nhau chơi hụi nên anh Cường dành nửa tháng lương để tham gia dây hụi tháng. Sau 3-4 năm, vợ chồng anh đã tích lũy được tiền mua xe, mua nhà và nuôi con ăn học.

“Tôi vốn rất ngại chơi hụi vì thấy người ta bị quỵt hoài. Tuy nhiên, tham gia dây hụi toàn đồng nghiệp nên rất yên tâm vì khó xảy ra chuyện quỵt bởi ai cũng biết rõ hoàn cảnh và thu nhập của nhau. Với lại, ít ai đánh đổi cả công danh, sự nghiệp vì một số tiền không lớn. Cũng nhờ vậy mà toàn thể anh em tham gia giờ đã có cuộc sống tươm tất hơn” - anh Cường tâm sự.

Bà Bùi Thị Thu lúc bị công an bắt giam Ảnh: NGUYỄN HUYNH
Bà Bùi Thị Thu lúc bị công an bắt giam Ảnh: NGUYỄN HUYNH

Lạm dụng lòng tin

Lý do anh Cường sợ bị quỵt tiền hụi không phải là không có cơ sở bởi thời gian gần đây, cứ thỉnh thoảng lại xảy ra vụ “bể” hụi tiền tỉ ở vài tỉnh, thành. Cách đây vài ngày, VKSND tỉnh Đồng Tháp đã ra cáo trạng truy tố bị can Bùi Thị Thu (SN 1977; ngụ phường An Hòa, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, nhiều năm qua, Thu làm chủ hụi để hưởng hoa hồng 40% số tiền của dây hụi tại một kỳ khui. Chẳng hạn, dây hụi 1 triệu đồng/phần thì mỗi kỳ khui hụi, Thu được hưởng 400.000 đồng. Thu lập ra các dây hụi và mời gọi mọi người tham gia, ghi danh sách, thu và giao tiền cho các hụi viên. Thời gian đầu, Thu thực hiện đúng nên được hụi viên tin tưởng. Đến tháng 2-2014, mặc dù đã không còn khả năng choàng hụi (có 5 người nợ hụi chết với tổng số tiền trên 400 triệu đồng) nhưng do sợ mất uy tín và để có tiền giao hụi cũng như chi tiêu trong gia đình, Thu nảy sinh ý định mở nhiều dây hụi rồi chiếm đoạt tiền của các hụi viên.

Từ ngày 5-2-2014 đến 23-5-2016, Thu đã mở và làm chủ tổng cộng 54 dây hụi tháng, loại từ 1 triệu đồng/phần đến 5 triệu đồng/phần. Trong đó, Thu đã tự ý lấy tên hụi viên tại 13/17 dây hụi có thật để hốt hụi mà không được sự đồng ý của hụi viên, qua đó chiếm đoạt của 31 bị hại với tổng số tiền gần 590 triệu đồng. Thu còn mở 5 dây hụi tháng chỉ có 1-2 người tham gia nhưng ghi thêm tên hụi viên khống để dây hụi có 17-18 người chơi. Hằng tháng, khi đến kỳ khui hụi, Thu nói dối với các hụi viên đã có người hốt, qua đó chiếm đoạt của 3 hụi viên số tiền 37,8 triệu đồng.

Ngoài ra, do đã chơi hụi và làm chủ hụi thời gian dài (từ năm 1993), có uy tín nên Thu đã lợi dụng sự tin tưởng của hụi viên lập ra các dây hụi không có người tham gia (hụi khống), mỗi phần từ 1-5 triệu đồng/tháng, rồi bán cho người khác để chiếm đoạt tiền của họ.

Bằng các thủ đoạn gian dối nêu trên, Thu đã chiếm đoạt của 32 bị hại với tổng số tiền gần 1,8 tỉ đồng. Tuy nhiên, có 13 bị hại không yêu cầu xử lý với tổng số tiền trên 109 triệu đồng nên Thu còn chiếm đoạt của 19 người với tổng số tiền trên 1,6 tỉ đồng...

Mới đây, một vụ “bể” hụi trên 60 tỉ đồng đã xảy ra làm rúng động thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Chủ hụi là bà Nguyễn Thị Thu Nhung đã bị cơ quan công an tạm giam để điều tra.

Nhiều hụi viên ngụ phường Thuận An và Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ cho biết bà Nhung tổ chức chơi hụi từ nhiều năm qua và rất sòng phẳng khi giao hụi đúng hẹn nếu có người hốt. Bà Nhung mở các dây hụi từ 2-10 triệu đồng nên thu hút nhiều người tham gia. Do tin tưởng nên nhiều người chơi tới lượt mình hốt cũng không cần đến nơi khui hụi mà nhờ bà Nhung bỏ giùm.

“Tôi chơi một dây hụi của bà Nhung với tổng số tiền đã đóng là gần 1 tỉ đồng. Sau khi bà Nhung tuyên bố vỡ hụi, tôi gần như tán gia bại sản” - bà T.T.P (ngụ phường Thuận An) than thở.

Giao dịch về tài sản theo tập quán

Theo luật sư Trần Thị Ánh, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Thanh Lương (Đoàn Luật sư TP HCM), hụi là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân, được thực hiện trên cơ sở quy định tại điều 471 Bộ Luật Dân sự năm 2015. Đây là một loại hợp đồng vay tài sản và người chủ hụi có nghĩa vụ giao các phần hụi cho thành viên được lãnh hụi quy định tại khoản 3, điều 15 Nghị định 144/2006/NĐ-CP. Trong trường hợp có tranh chấp về hụi hoặc phát sinh từ hụi thì tranh chấp đó được giải quyết bằng thương lượng, hòa giải hoặc theo yêu cầu của một hay nhiều người tham gia hụi. Tranh chấp đó được giải quyết tại tòa án theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Nếu người chơi hụi hoặc chủ hụi có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì sẽ xử lý theo Bộ Luật Hình sự hiện hành.

NHÓM PHÓNG VIÊN