Hôm nay, 29-10, Ủy ban MTTQ TP HCM sẽ tổ chức hội nghị biểu dương 375 khu dân cư (KDC) và trưởng ban công tác mặt trận tiêu biểu cấp thành phố nhân tổng kết phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” giai đoạn 2009-2013.

Chung tay chỉnh trang đô thị

Phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” lan tỏa mạnh mẽ, đạt được những thành quả nhất định trên nhiều mặt nhưng nổi bật nhất chính là thay đổi bộ mặt đô thị ở nhiều khu phố (KP) tại TP HCM, điển hình là KP 5, phường Tân Thuận Tây, quận 7.

Dù có cơ sở hạ tầng đầy đủ, đường nội bộ được quy hoạch, xây dựng hoàn chỉnh nhưng qua hơn 40 năm, KP 5 đã trở thành vũng đất trũng sâu, ngập úng trầm trọng mỗi khi triều cường hoặc mưa lớn. Đến năm 2007, được nhà nước đầu tư chỉnh trang và nâng cấp, nơi đây đã có bộ mặt đô thị hoàn toàn mới.
Ông Phan Hồng Lạc đã gắn bó 21 năm với cương vị Trưởng Ban Mặt trận khu phố 4, phường 8, quận 6, TP HCM

Tuy nhiên, do điều kiện sinh sống, nhiều người vẫn lấn chiếm lề đường để kinh doanh, buôn bán. Để giữ gìn cảnh quan sạch đẹp, Ban Công tác Mặt trận KP 5 đã kiên trì tuyên truyền, thuyết phục, vận động các hộ dân. “Hơn 1 tháng sau, các hộ dọc 13 tuyến đường nội bộ tại KP đã tháo dỡ nhiều kiến trúc, vật chắn, trả lại vỉa hè thông thoáng. “Hiện 13 tuyến đường này đều phủ kín cây xanh. Trong đó, 11N được công nhận là tuyến đường tiêu biểu của phường nhiều năm liền” - ông Trần Văn Phú, Trưởng Ban Công tác Mặt trận KP 5, cho biết.

Việc cải tạo, xây dựng chung cư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TP để bảo đảm cuộc sống cho người dân. Tuy nhiên, quá trình vận động người dân di dời còn gặp nhiều khó khăn, thường vấp phải sự phản đối. Dẫu vậy, Ban Công tác Mặt trận KP 2, phường 7, quận 11 vẫn không bỏ cuộc trong việc di dời giải tỏa, chỉnh trang đô thị 4 lô chung cư Tân Phước.

Theo ông Nguyễn Hữu Ngọc, Trưởng Ban Công tác Mặt trận KP 2, ban đã kết hợp tuyên truyền với thuyết phục, kiên trì tiếp cận các hộ dân tích cực, có uy tín và thành lập tổ vận động từ lực lượng nòng cốt này. “Sau gần một tháng được chúng tôi giải thích, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, 610 hộ đã đồng tình chuyển đi tạm cư nơi khác và bàn giao mặt bằng đúng thời hạn. Lâu nay, tổ vận động vẫn thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các hộ này” - ông Ngọc cho biết.

Ngôi nhà thứ hai

Trước đây, dưới dốc cầu Bình Tiên, quận 6 có một KDC được gọi là Xóm Ruộng bởi khu vực này lắm ruộng, nhiều ao hồ, bị vây kín bởi cây hoang, cỏ dại. Cuộc sống của người dân ở đây bị đe dọa bởi nhiều thứ tệ nạn xã hội, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường.

“Trải qua một thời gian dài với sự nỗ lực không ngừng của Ban Công tác Mặt trận KP, Xóm Ruộng nay đã thay da đổi thịt, trở thành KP văn hóa được Ủy ban MTTQ TP HCM công nhận suốt 9 năm liền (2003-2011)” - một người dân địa phương phấn khởi.

Việc đổi mới bộ mặt đô thị ở KDC có sự đóng góp không nhỏ của những người thầm lặng làm công tác mặt trận. 21 năm gắn bó với cương vị trưởng ban mặt trận KP 4, phường 8, quận 6, ông Phan Hồng Lạc, nguyên cán bộ Tổng cục Hóa chất phía Nam, đã xem KDC nơi mình sinh sống là ngôi nhà thứ hai - ngôi nhà ấm áp tình làng nghĩa xóm.

Dù đã 82 tuổi nhưng mỗi ngày, ông Lạc vẫn đều đặn có mặt tại trụ sở KP 4 để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, bức xúc của người dân để kịp thời xử lý. Từ những mối quan hệ của mình, ông còn vận động Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP HCM, Bệnh viện Mắt Cao Thắng, Viện Khoa học - Công nghệ Bộ Quốc phòng tư vấn sức khỏe, khám và trị bệnh miễn phí cho dân nghèo.

Cùng với Ban Công tác Mặt trận KP 4, ông Lạc đã vận động nhiều mạnh thường quân ủng hộ, chăm lo đời sống cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. “Chúng tôi đã xây được 5 căn nhà tình thương, sửa chữa 10 căn, tổ chức bếp ăn tình thương 2 lần/tháng… Trong việc mở rộng hẻm nhằm cải thiện môi trường và cảnh quan đô thị, tôi đã vận động được 12 hộ dân tự nguyện hiến 200 m2 đất” - ông khoe.

Phải học chữ nhẫn

“Tôi còn sống ngày nào, còn cố gắng chăm lo cho bà con ngày đó. Việc gì miễn có lợi cho dân, tôi đều sẽ dốc sức làm” - ông Lạc quả quyết.

Theo ông Lạc, người cán bộ làm công tác mặt trận phải biết học chữ nhẫn. “Khi bà con chưa hiểu vấn đề và có những hành động quá khích, mình phải nhẫn nại giải thích cặn kẽ, kiên trì thuyết phục. Nhẫn còn là để yêu thương, để lo liệu mọi thứ vẹn toàn…” - ông giải thích.

Bài và ảnh: Kha Miên