Công an thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) ngày 18-1, xác nhận đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Minh Hiền (SN 1979, ngụ xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn) về hành vi “Tham ô tài sản”.

Theo điều tra, từ năm 2013, Nhà nước bắt đầu có chế độ trợ cấp 1 lần tiền thờ cúng liệt sĩ cho thân nhân liệt sĩ không nhận tiền tuất hằng tháng với mức trợ cấp 500 nghìn đồng/liệt sĩ/năm và sẽ được truy lĩnh từ thời điểm này. Vào năm 2014, bà Hiền là cán bộ phụ trách công tác lao động, thương binh, xã hội xã Điện Hòa được lãnh đạo UBND xã giao tiếp nhận tiền tạm ứng từ thị xã về cấp phát cho người dân.


Trước đó bà Hiền đã bị đình chỉ công tác

Trước đó bà Hiền đã bị đình chỉ công tác

Tuy nhiên, trong quá trình cấp phát, bà Hiền đã có hành vi giả chữ ký của các đối tượng nhận tiền, sau đó quyết toán để chiếm đoạt số tiền này. Công an xác định từ năm 2013 đến năm 2015, bà Hiền đã chiếm đoạt tiền thờ cúng liệt sĩ của 73 trường hợp với số tiền 101 triệu đồng.

Ngoài ra, bà Hiền còn thừa nhận đã chiếm đoạt tiền điều dưỡng tại gia đình dành cho đối tượng chính sách trong các năm 2013, 2014, 2015. Cụ thể, bà Hiền đã lập danh sách đối tượng điều dưỡng tại gia đình cho các trường hợp trùng tên, đối tượng đã chết trước năm được điều dưỡng, đối tượng không thuộc diện điều dưỡng, sau đó ký giả vào danh sách nhận tiền của 6 trường hợp và quyết toán chiếm đoạt số tiền 6,6 triệu đồng.

Như vậy, đây là vị cán bộ xã thứ 2 ở thị xã Điện Bàn bị khởi tố vì đã ăn chặn tiền thờ cúng liệt sĩ. Trước đó, tháng 7-2016, Công an thị xã Điện Bàn cũng đã khởi tố Lê Văn Thành (SN 1979) - cán bộ LĐ-TB&XH xã Điện Hồng vì đã chiếm đoạt hơn 52 triệu đồng tiền thờ cúng liệt sĩ và nghỉ dưỡng của các đối tượng chính sách.

Tr.Thường