Ngày 26-12, ông Nông Văn Thụt (SN 1969, ngụ xã Cư Yang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) cho biết vừa nhận được thông báo kết quả giải quyết tố giác tội phạm của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk.


Cơ quan điều tra kiểm tra nhà bà Hoa sau khi nhận đơn tố cáo

Cơ quan điều tra kiểm tra nhà bà Hoa sau khi nhận đơn tố cáo

Nội dung thông báo cho biết, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Đắk Lắk nhận được đơn của ông Nông Văn Thụt tố cáo bà Trương Thị Hoa (SN 1963, là thẩm phán, Phó chánh án đang công tác TAND huyện Ea Kar đã có hành vi nhận hối lộ số tiền 80 triệu đồng để thực hiện việc xét xử án treo cho bị cáo Nông Văn Thụt trong vụ án "Vi phạm về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" được đưa ra xét xử vào ngày 6-12-2016 tại TAND huyện Ea Kar. “Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự nhận hối lộ số 08/QĐ-PC44 ngày 21-12-2016 để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật” – thông báo nêu rõ.


Thông báo quyết định khởi tố của Công an tỉnh Đắk Lắk

Thông báo quyết định khởi tố của Công an tỉnh Đắk Lắk

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã phản ánh, theo đơn tố cáo của ông Thụt, vào cuối tháng 10-2016, ông nhận được Quyết định số 56/2016/QĐST-TA ngày 25-10 đưa vụ án ra xét xử của TAND huyện Ea Kar do bà Hoa ký. Kể từ đó, bà Hoa nhiều lần liên lạc với ông qua điện thoại. Ngay từ lần liên lạc đầu tiên, bà Hoa gợi ý ông phải lo chạy tiền cho bà ấy thì sẽ được án treo, ở nhà làm ăn nuôi gia đình, nếu không, mức án đi tù từ 5-15 năm. Ông Thụt đã nhiều lần liên lạc qua điện thoại với bà Hoa và ghi âm lại. Đến ngày 3-12, ông Thụt bố trí cho vợ ông gặp bà Hoa tại nhà bà Hoa để ghi âm. Qua trao đổi, bà Hoa nói với vợ ông Thụt là mức án của ông phải từ 5 đến 10 năm tù giam, nếu muốn ở nhà làm ăn thì phải lo 90 triệu đồng. Vợ ông Thụt trình bày hoàn cảnh khó khăn và xin bớt thì bà Hoa đồng ý bớt cho 10 triệu đồng.

Cũng theo đơn tố cáo ông Thụt trình bày: "Sau khi thu thập được bằng chứng trên, sáng 5-12 tôi phải đi vay cho đủ số tiền trên để thực hiện theo yêu cầu của bà Hoa. Trước khi đưa, tôi đã chụp lại seri của một số tờ tiền và xếp trộn lẫn vào trong các xấp tiền. Vào lúc 10 giờ ngày 5-12, tôi cùng vợ đã làm đơn tố cáo gửi cho cơ quan chức năng qua đường bưu điện. Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, tôi cùng vợ đến nhà bà Hoa giao tiền trực tiếp cho bà Hoa. “Động cơ, mục đích đưa tiền cho bà Hoa là để thu thập bằng chứng dùng để tố cáo chứ không phải là dùng để cho bà Hoa làm sai lệch các quy định của pháp luật, mang lại lợi ích cho cá nhân nên việc làm trên của tôi không phải là đưa hối lộ” - đơn tố cáo của ông Thụt nêu.

Cao Nguyên