Khốn đốn bởi dự án rùa

Tin mới

12/08/2013 22:10

San lấp mặt bằng dự án nửa vời rồi án binh bất động hơn 10 năm, chủ đầu tư không chỉ gây khó khăn cho khách hàng đã góp vốn mà người dân sống lân cận cũng bị vạ lây

Năm 2002, UBND TP HCM có quyết định giao 81.000 m2 đất tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức cho Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng công trình Tranimexco để xây dựng khu nhà ở cho CBCNV.


“Bãi tranh” bỏ hoang hơn 10 năm. Hằng ngày, người dân phải đi nhặt kim tiêm ven đường mòn để trẻ em khỏi đạp phải

Hình thành “bãi tranh”

Hơn 10 năm, đến nay, dự án vẫn là bãi cỏ tranh cao ngang đầu người. Người dân sống trong khu vực gọi đây là “bãi tranh”.

Bà Trần Đức Kim (ngụ khu phố 5, phường Trường Thọ) cho biết bãi đất này trước kia là ruộng thấp, từ khi Tranimexco tiến hành san lấp thì các đường thoát nước mất dần. Hơn 10 năm nay, nhiều hộ dân sống quanh dự án khổ sở bởi tình trạng ngập do nước không có đường thoát, nhất là vào mùa mưa. Các đường mương nhỏ còn lại cũng bị cỏ, rác che lấp dần.

Trong nhà bà Kim, vách tường đều bị thấm nước, lâu ngày lớp sơn bong tróc loang lổ và mọc rêu xanh, khu vực bếp phải xây thêm các gờ chắn nước từ ngoài tràn vào. Nhiều gia đình đã tự nâng nền nhà chống ngập. Nhà bà Kim cũng nâng nền 3 lần, cửa sổ giờ chỉ còn trên đầu gối người đứng một chút.

“Tôi đã tốn biết bao nhiêu tiền rồi nhưng mỗi khi mưa, nước vẫn tràn vào. Đồ gỗ nhà tôi bị thấm nước hư hết nên giờ phải chuyển sang dùng đồ sắt, kể cả giường ngủ. Tôi báo thì họ cho người vào nạo vét mương nước nhưng làm ẩu tả, có lần vét ngay sát chân tường khiến tôi sợ nhà bị lún, bị sập” - bà Kim bức xúc.

Mùa mưa lo ngập nước, còn mùa nắng, các hộ dân sống quanh “bãi tranh” lại sợ hỏa hoạn. Ông Trần Kim Ngà - tổ trưởng tổ 6, khu phố 5 - cho biết: “Phường và chủ đầu tư có phát cỏ nhưng vài tháng là tranh lại cao ngang đầu người. Vào mùa nắng, tranh khô lá. Những người mua bán ve chai vào đây đốt phế liệu, rồi người đi ngang vứt tàn thuốc nên rất dễ gây ra cháy. Tại đây cũng đã nhiều lần xảy ra cháy nhưng xe chữa cháy không tiếp cận được vì không có đường vào. Vì vậy, người dân và lực lượng của phường phải chữa cháy thủ công, cũng may là chưa cháy lớn lần nào”.

Ngoài ra, “bãi tranh” còn là nơi để các con nghiện đến tiêm chích. Người dân cho biết các con nghiện chạy xe vào chích ma túy, vứt lại kim tiêm ven đường cả ban ngày. Biết vậy nhưng người dân không làm gì được.

Điều chỉnh và… chờ

Ông Phan Bá Thọ, quyền Chủ tịch UBND phường Trường Thọ, cho biết lãnh đạo phường đã yêu cầu công ty cử người đến phát quang cỏ và khai thông mương nước để bà con yên tâm. “Vào mùa khô, đặc biệt là dịp Tết, người dân và lãnh đạo phường đều lo lắng về việc bãi cỏ có thể cháy. Đầu năm nay cũng đã xảy ra hỏa hoạn nhưng lực lượng địa phương đã chữa cháy kịp thời nên không gây hậu quả nghiêm trọng” - ông Thọ lo ngại.

Theo Phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức, 2 năm trước, Tranimexco xin điều chỉnh quy mô dự án. Đến tháng 1-2013, UBND TP đã chấp thuận điều chỉnh quy mô dự án từ 81.705 m2 còn 66.798 m2, trong đó chỉ có 26.500,38 m2 là đất ở. Tuy nhiên, thời điểm này phải áp dụng Nghị định 71/NĐ-CP (quy định và hướng dẫn chi tiết Luật Nhà ở) nên công ty vẫn đang làm các thủ tục pháp lý xin chấp thuận đầu tư. Đầu tháng 8-2013, Tranimexco đã gửi hồ sơ bổ sung theo yêu cầu của UBND quận Thủ Đức.

“Phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức sẽ tiếp tục kiểm tra và đề xuất UBND quận cấp văn bản chấp thuận đầu tư cho dự án trước ngày 15-8. Nếu chủ đầu tư không làm đúng theo yêu cầu và tiến độ, UBND quận sẽ có biện pháp xử lý tùy mức độ vi phạm” - đại diện Phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức cho biết.

Như vậy, trong thời gian này, người dân khu “bãi tranh” vẫn tiếp tục sống trong thấp thỏm.

Liên tục thất hứa

Ông Nguyễn Quốc Thái (ngụ quận Thủ Đức), một trong những người góp vốn vào dự án, cho biết: “Thỏa thuận góp vốn nêu rõ thời gian tính từ khi ký thỏa thuận đến lúc cắm mốc bàn giao nền nhà dự kiến là 18 tháng, đến nay đã 10 năm nhưng tôi vẫn chưa thấy nền nhà đâu. Khi tôi hỏi thì lãnh đạo Tranimexco hứa hẹn nhiều lần nhưng vẫn thất hứa.
 
Tính đến tháng 6-2003, tôi đã đóng gần 300 triệu đồng góp vốn nhưng đến nay, cả 2 câu hỏi về đơn giá mảnh đất và thời gian giao đất khi nào, phía công ty đều không trả lời được!
 
Đầu năm 2013, công ty đã gửi thư cho biết dự kiến trong khoảng tháng 3-2013 sẽ tổ chức bốc thăm vị trí. Tuy nhiên, giờ đã sang tháng 8 mà vẫn không thấy động tĩnh gì”.
Bài và ảnh: Huỳnh Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI