Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, cho biết kể từ ngày 26-12, miền Bắc đón một đợt không khí lạnh tăng cường. Các tỉnh miền Bắc tiếp tục rơi vào rét đậm, rét hại trên diện rộng và sẽ kéo dài đến hết ngày 31-12. Tại các tỉnh miền núi phía Bắc, trong những ngày tới, nhiệt độ sẽ giảm xuống mức 3-5 độ C, đặc biệt ở vùng núi cao sẽ ở mức từ 1-3 độ C; khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ nhiệt độ từ 5-8 độ C. Từ ngày 1-1-2014, thời tiết khu vực này sẽ ấm dần trong khoảng một tuần lễ.

Thiệt hại khắp nơi

“Đợt rét này có thể xuất hiện băng giá nhưng khó có mưa tuyết. Tuy nhiên, người dân miền núi cần chủ động đề phòng băng giá và sương muối trên diện rộng để có biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người và giảm thiệt hại đối với gia súc và cây trồng” - ông Lê Thanh Hải khuyến cáo.

Theo ông Ma Quang Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, tính đến ngày 27-12, tỉnh này đã bị thiệt hại hơn 35 tỉ đồng do mưa tuyết và sương muối. Riêng tại huyện Sa Pa, số gia súc chết tăng nhanh, trung bình khoảng 30 con/ngày. Thống kê từ UBND huyện Sa Pa, đến chiều 26-12, số gia súc chết là 215 con. Mưa tuyết gây thiệt hại cho huyện Sa Pa khoảng 19 tỉ đồng. Trong đó, riêng thiệt hại về đàn gia súc hơn 3 tỉ đồng. Hiện UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu các địa phương tiếp tục triển khai nhiều biện pháp chống rét; thành lập những tổ công tác đôn đốc, hướng dẫn phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm đến từng thôn, xóm.

Tỉnh Hà Giang đã có hơn 30 ha hoa màu tại huyện Đồng Văn, Mèo Vạc bị thiệt hại. Ông Hà Văn Um, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết toàn tỉnh có hơn 100 con gia súc bị chết và hàng ngàn ha thảo quả hư hỏng nặng. Tại tỉnh Sơn La, rét đậm, rét hại kéo dài kèm sương muối đã gây hại hàng trăm hecta cà phê và hơn 180 con gia súc ở các huyện Thuận Châu, Bắc Yên, Sốp Cộp chết rét.

Nhiều bệnh phát sinh

Trước biến đổi của thời tiết theo hướng khắc nghiệt hơn, bác sĩ Nguyễn Trung Anh, Trưởng Khoa Khám bệnh Bệnh viện Lão khoa trung ương, nhận định chắc chắn sẽ có nhiều bệnh phát sinh nếu lạnh giá kéo dài. Người già là đối tượng dễ bị tấn công bởi các bệnh, nhất là những trường hợp có sẵn bệnh lý như tiểu đường, cao huyết áp, xương khớp, tim mạch, hen, cúm, phổi tắc nghẽn mãn tính. Đối với trẻ em, các bệnh về đường hô hấp cũng sẽ xuất hiện nhiều và dai dẳng hơn.

Tại nhiều bệnh viện, phòng khám nhi ở các tỉnh phía Bắc, số trẻ khám và điều trị các bệnh về viêm phế quản, viêm phổi những ngày qua tăng đột biến. Đáng lo ngại, nhiều trường hợp nhập viện muộn dẫn đến biến chứng viêm phổi, viêm tiểu phế quản, sốt cao, co giật.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, lưu ý nhiệt độ giảm sâu trên nền nhiệt lạnh giá kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và người có bệnh mạn tính. “Người có bệnh mạn tính nếu chủ quan hoặc không theo dõi định kỳ bệnh có thể tiến triển nặng hơn. Với thời tiết lạnh kéo dài như hiện nay, cần tăng cường dinh dưỡng với chế độ ăn giàu chất béo để cơ thể có thêm năng lượng chống đỡ với thời tiết” - bác sĩ Nguyễn Trung Cấp khuyến cáo. 

Các bác sĩ lưu ý người cao tuổi có thói quen rất tốt là tập thể dục vào buổi sáng. Tuy nhiên, đề phòng do nhiễm lạnh đột ngột khiến huyết áp tăng vọt gây đột quỵ, nên tránh tập thể dục vào thời điểm 4-5 giờ.

 

Văn Duẩn - Ngọc Dung