Trước việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, tại TP HCM, một cuộc họp của giới trí thức phản đối việc làm này đã diễn ra sáng 18-5 do Liên hiệp Các hội Khoa học Kỹ thuật TP HCM tổ chức.

Các biểu ngữ mang nội dung “Đoàn kết dân tộc là sức mạnh Việt Nam”, “Công lý, ổn định, hòa bình trên biển Đông”, “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”, “Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam”… giăng rợp cả hội trường.

Giới trí thức TP HCM bày tỏ quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Ảnh: TẤN THẠNH
Giới trí thức TP HCM bày tỏ quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Ảnh: TẤN THẠNH

GS-TS Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học Kỹ thuật TP HCM, phát biểu: Trong mấy ngày qua, cả nước bức xúc trước hành động ngang ngược của Trung Quốc. Trong bối cảnh này, giới khoa học công nghệ đến đây để bày tỏ lòng yêu nước và ra tuyên bố chung phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép.

Ngay sau đó, PGS - Thiếu tướng - Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật và Kinh tế biển TP HCM, nhấn mạnh: “Nếu để Trung Quốc khoan một mũi ở đây, họ sẽ khoan được những mũi khác ở những vùng biển của Việt Nam nên chúng ta kiên quyết dùng toàn bộ trí tuệ, sức lực để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ”.

GS-TS Mạc Đường cho rằng: “Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc đã chống lại toàn bộ 5 điểm của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) mà chính phủ Trung Quốc đã ký với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Họ đã bôi nhọ danh dự của một cường quốc Trung Hoa”.

Bức xúc trước hành động ngang ngược của Trung Quốc, TS Nguyễn Tuyết Phương, giảng viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM, bày tỏ: “Số phận đã đặt chúng ta, một đất nước nhỏ bé về mặt địa lý kế một đất nước to lớn và luôn có mưu đồ bành trướng. Nhưng có một sự thật không bao giờ thay đổi, đã được chứng minh qua bao đời nay là chúng ta chưa bao giờ bị khuất phục và sẽ không bao giờ bị khuất phục. Chúng ta sẽ không để mất đất, biển, trời của Tổ quốc”.

Kết thúc, GS-TS Nguyễn Ngọc Giao đọc tuyên bố phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam của Liên hiệp Các hội Khoa học Kỹ thuật TP HCM; bày tỏ sự ủng hộ và tin tưởng vào đường lối của Đảng, nhà nước và kêu gọi Hiệp hội Khoa học Kỹ thuật Trung Quốc, Liên đoàn Các tổ chức kỹ sư ASEAN, lực lượng trí thức Trung Quốc và các nước lên tiếng bảo vệ luật pháp quốc tế trên biển Đông.

Ngày 18-5, đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước do ông Đào Việt Trung - Chủ nhiệm Văn phòng thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang - đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà của Chủ tịch nước cho lực lượng kiểm ngư.

Trung Quốc đưa tàu cá làm “bẫy”

Chiều 18-5, thông tin từ Cục Kiểm ngư cho biết Việt Nam vẫn duy trì lực lượng tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981.

Ông Nguyễn Văn Trung, Cục phó Cục Kiểm ngư, cho hay các tàu chấp pháp của Việt Nam vẫn bám sát, hỗ trợ các tàu cá của ta nhằm bảo đảm an toàn cho người và phương tiện hoạt động tại ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 Trung Quốc hạ đặt trái phép.

Theo lực lượng kiểm ngư, ngày 18-5, số tàu của Trung Quốc quanh khu vực giàn khoan lên đến 134, tăng thêm 15 tàu cá so với ngày 17-5 và chủ yếu là tàu gỗ. So với ngày 17-5, tàu quân sự và hải cảnh của Trung Quốc ở khu vực này không thay đổi số lượng, trong khi số lượt máy bay đã giảm và bay ở tầm cao hơn.

Trong ngày, lực lượng chấp pháp của Việt Nam vẫn tiếp cận để tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tàu Việt Nam khi tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 ở bán kính 5-6 hải lý liền bị các tàu hải cảnh, hải giám, tàu kéo, tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc ngăn cản quyết liệt.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại sao Trung Quốc đưa tàu vỏ gỗ ra khu vực giàn khoan trái phép, ông Nguyễn Văn Trung cho biết có thể đó là “bẫy” cho các tàu chấp pháp Việt Nam va chạm để họ tạo “cớ” hành động.

Theo ông Trung, gần đây, bình quân mỗi ngày, Cục Kiểm ngư nhận được khoảng 100 cuộc điện thoại của người dân tìm hiểu diễn biến ngoài hiện trường, bày tỏ bức xúc với hành vi ngang ngược của Trung Quốc, động viên và xin tham gia lực lượng kiểm ngư.

Ng.Quyết

Bài và ảnh: Phan Anh