KHÔNG BỎ CUỘC: Người mẹ cầm chèo

Tin mới

29/07/2013 23:37

Cả Hội trường UBND TP Cà Mau lặng đi khi nước mắt rơi trên gương mặt khắc khổ của bà Trần Thanh Lan (SN 1949) - người phụ nữ đơn thân, 20 năm chèo đò nuôi 8 người con ăn học thành tài

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang cũng là phòng mạch của người con trai lớn ở đường Quang Trung, phường, TP Cà Mau, bà Trần Thanh Lan ngậm ngùi kể về căn nhà cũ nằm dưới mé sông.
 
Căn nhà ấy giờ chỉ còn là cái nền hơn chục mét vuông bên bờ sông, sót lại vài miếng gạch tàu, cỏ mọc um tùm và vài cây cọc thang lên xuống xiêu vẹo nơi mé nước.
 

Bà Trần Thanh Lan (thứ tư từ phải sang) được UBND TP Cà Mau tuyên dương gia đình hiếu học năm 2013

Phút chốc trắng tay

Bà Trần Thanh Lan quê ở xã Tân Thành, thị xã Cà Mau. Là chị cả trong gia đình có 3 chị em, bà Lan học hết lớp 5 trường làng ở bên sông Ô Rô rồi phụ cha kiếm sống bằng nghề chạy đò dọc từ Ô Rô, xã Tân Thành ra thị xã. Sau khi lập gia đình, bà về sống với chồng là một thợ máy ở bờ sông Phụng Hiệp, khóm 5, phường 5.
 
Vợ chồng mưu sinh bằng nghề đi ghe, chuyên chở hàng thủy sản từ các huyện về nhà máy chế biến và các vựa thủy sản ở chợ thị xã. Cuộc sống bấy giờ khá ổn định và hạnh phúc với căn nhà xinh xắn bên bờ sông và những đứa con ngoan ngoãn, được đến trường đàng hoàng. Cả hai tự nhủ sẽ dành dụm tiền mua một chiếc ghe lớn chở hàng để chăm lo tương lai cho các con đàng hoàng hơn. Thế nhưng, dự định này đã không thành.
 
Năm 1985, trong một chuyến chở hàng tôm đông lạnh xuất khẩu từ Năm Căn về Cà Mau, ghe của vợ chồng bà Lan không may bị chìm. Ông bà phải bán tất cả tài sản để bồi thường nhưng không cứu vãn được gì. Cuộc sống đang ổn định bỗng chốc lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất. Trong lúc tinh thần suy sụp, người chồng đã bỏ nhà ra đi, để lại bà và 8 đứa con bơ vơ bên bờ sông Phụng Hiệp, không tiền, không nhà cửa và nợ ngập đầu.
 
Dân xóm thấy thương tình, cho mẹ con bà mượn miếng đất nhỏ bên bờ sông làm chỗ nương thân. Nhiều đêm nước mắt ướt gối, người phụ nữ ốm yếu này tự nhủ với lòng dù có đói cũng cố gắng không để các con phải bỏ học. Chính suy nghĩ ấy đã như một liều thuốc nhiệm mầu, tiếp thêm nghị lực sống cho bà và các con.
 
Mỗi ngày, bà Lan làm quần quật từ sáng sớm đến đêm khuya, vừa chèo đò vừa bán hủ tiếu, bánh mì, xôi... tại bến đò cho dân xóm và khách sang sông. Cảm thương cho hoàn cảnh của 9 mẹ con, có hôm bà Lan bận chèo đò đưa khách qua sông, bà con trong xóm đến quán cóc của bà vừa cùng nhau chạy bàn vừa tự phục vụ chính mình.
 

Cuộc sống của bà Trần Thanh Lan bây giờ tràn ngập niềm vui và hạnh phúc

Rũ bùn đứng dậy sáng lòa

Hai năm sau, dù cuộc sống vẫn còn khó khăn trăm bề, chủ nợ cứ kéo đến đòi tiền như cơm bữa nhưng người con trai lớn của bà đã đậu vào Trường ĐH Y Dược TP HCM, trở thành niềm tự hào của gia đình và cả xóm nghèo. Những người con còn lại vừa học giỏi lại hiếu thảo, thường phụ mẹ buôn bán ở bến đò.
 
Khi đã vào ĐH, các con bà cũng làm thêm đủ nghề từ tiếp thị, bán giày, vá xe, chạy bàn... để phụ mẹ lo tiền học phí. Cứ như vậy, 8 người con của bà đùm bọc lẫn nhau và vượt qua được chuỗi ngày khó khăn.
 
Hiện nay, các con của bà Lan đều đã thành đạt, nhiều người trong số này đã trở về đóng góp công sức cho quê hương. Người con trai lớn Ngô Thanh Tân ra trường trở thành bác sĩ về làm việc tại Trung tâm Phòng chống các bệnh xã hội tỉnh Cà Mau, cô con gái thứ tư Ngô Kim Chi làm việc cho Xí nghiệp Dược Minh Hải, con trai thứ bảy Ngô Vĩnh Tân đang là kỹ sư xây dựng ở Cà Mau. Những người con còn lại đều làm công nhân tiện, kỹ sư điện tử, bác sĩ, kiến trúc sư ở Hà Nội và TP HCM.
 
Trong rừng hoa tuyên dương gia đình hiếu học của TP Cà Mau, cảm xúc và niềm vui của hơn 200 gia đình tràn ngập; gương mặt đã chịu nhiều gió sương của bà Lan đã không cầm được nước mắt. 20 năm chèo đò, bán quán cóc, bà đảm đương cả vai trò của người cha trong gia đình để nuôi 8 người con ăn học thành tài và cùng các con trả được nợ nần.
 
 Mọi công việc nặng nhọc, vất vả trong cuộc sống đều dồn lên hết đôi vai ốm yếu, đôi bàn tay và đôi bàn chân chai sần và gần như mất cảm giác của bà. Những cục bướu ấy giờ đây như minh chứng cho những nhọc nhằn của người mẹ đã hy sinh vì các con và là niềm tự hào của người dân khóm 5 khi nói về bà, tấm lòng của một người mẹ cầm chèo.
 

Phi thường

 
Ông Lý Văn Sua, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học TP Cà Mau, nhận xét về bà Trần Thanh Lan: “Nhiều năm làm công tác khuyến học, tôi đã gặp hàng trăm gia đình vượt qua khó khăn, nuôi con ăn học thành tài nhưng chưa có trường hợp nào có hoàn cảnh đặc biệt như gia đình bà Lan.
 
Người ta nói đàn ông là trụ cột của gia đình nhưng người phụ nữ này đã không có được may mắn đó. Một người mẹ nhỏ nhắn, không nhà cửa, không tiền bạc, ngày không biết bao nhiêu lượt đội nắng mưa chèo đò đưa khách qua sông, gồng gánh nuôi 8 người con sống được đã là khó, đằng này các con đều thành đạt. Đó quả thật là một người mẹ phi thường”.

Bài và ảnh: HOÀNG TÚ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI