Khu vực làm thủ tục check in tại nhà ga đi trong nước sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh minh họa
Khu vực làm thủ tục check in tại nhà ga đi trong nước sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh minh họa

 

Trao đổi với Báo Người Lao Động ngày 28-2, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết cơ quan này không ra quyết định cấm bay đối với ông Trần Thanh H., Tổng Giám đốc công ty Gạch men Đông Nam Á, người gây rối tại sân bay Tân Sơn Nhất do không được xếp ngồi cạnh vợ trên chuyến bay của Vietnam Airlines đi Cam Ranh (Khánh Hòa).

Lý do, theo Thông tư 30/2012 của Bộ Giao thông Vận tải về Chương trình an ninh và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không dân dụng, hành khách không chấp hành các quy định, hướng dẫn của nhân viên hoặc gây rối trật tự và kỷ luật tại sân bay hoặc trên máy bay từ 2 lần trở lên mới bị xem xét đưa vào danh sách cấm bay. Thẩm quyền cấm bay thuộc Cục Hàng không Việt Nam hoặc Cảng vụ Hàng không. Hãng hàng không cũng có thể đề xuất danh sách cấm bay đối với hành khách vi phạm.

Cùng ngày 28-2, Cảng vụ Hàng không miền Nam và Vietnam Airlines cũng xác nhận không có quyết định hay đề xuất cấm bay đối với ông Trần Thanh H.. Sau khi gây rối ở sân bay Tân Sơn Nhất, ông H. bị lập biên bản vi phạm hành chính và bị phạt 150.000 đồng vì hành vi gây rối trật tự công cộng.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ông Trần Thanh H. và vợ có chỗ trên chuyến bay VN7362  của Vietnam Airlines từ TP HCM đi Cam Ranh. Đến sân bay muộn trong tình trạng có hơi men, ông H. đề nghị nhân viên làm thủ tục check in xếp chỗ cho 2 vợ chồng ông ngồi cạnh nhau.

Yêu cầu của ông H. bị từ chối vì tại thời điểm đó máy bay đã đầy chỗ, không còn 2 ghế trống cạnh nhau trừ vị trí gần cửa thoát hiểm trong khi ông H có hơi men nên không đủ điều kiện bố trí ngồi gần cửa thoát hiểm.

Ông H. bực tức thóa mạ nhân viên mặt đất, một hành khách đứng gần đó lên tiếng: “Anh nói gì kỳ cục vậy” liền bị ông H. xông vào đánh và xé tan vé của người hành khách này. Chưa hết, ông H. còn ném cả bảng hiệu bằng nhựa vào người nữ nhân viên check in, đánh và đập điện thoại của 2 nhân viên an ninh sân bay.

Tô Hà