Chiều 13-6, bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn(Quảng Ngãi) khẳng định thông tin cá chết hàng loạt do bị đầu độc là không có chứng cứ. Tuy nhiên, để xác định rõ nguyên nhân huyện đã chỉ đạo xử lý vụ việc bằng cách gửi mẫu cá chết đến cơ quan kiểm định. Đồng thời, tuyên truyền, vận động để người dân tiếp tục sử dụng nguồn hải sản sạch, vừa đảm bảo sức khỏe, vừa không ảnh hưởng đến thiệt hại của người nuôi trồng thủy sản trên đảo.

Hàng trăm lồng bè nuôi thủy sản của người dân Lý Sơn
Hàng trăm lồng bè nuôi thủy sản của người dân Lý Sơn

Bà Hương cũng cho biết thêm, ngay sau khi thông tin cá chết hàng loạt được đăng tải trên mạng xã hội và phản ánh của một số hộ dân nuôi trồng thủy sản, lãnh đạo huyện Lý Sơn đã chỉ đạo Phòng KT&HTNT huyện phối hợp với Công an huyện và địa phương các xã tiến hành điều tra và xác minh. Theo phản ánh của một số hộ dân nuôi cá lồng bè trên đảoc, chuyện tôm, cá chết là chuyện bình thường xảy ra vào thời điểm khí hậu nắng nóng bất thường và một vài nguyên nhân trong khâu chăm sóc. Cá nuôi chết trong những ngày qua là do ảnh hưởng của thời tiết nên không có chuyện cá bị đầu độc như một số thông tin đã nêu.

Xác định nguyên nhân ban đầu cho thấy, những ngày qua, thời tiết nắng nóng khốc liệt, nhiệt độ tăng cao, bên cạnh đó, vì số lồng bè nuôi cá neo đậu ở khu vực có dòng hải lưu nóng chảy qua nên xảy ra hiện tượng cá chết bất thường, trong đó tập trung chủ yếu là cá Bớp thương phẩm.

Hàng trăm lồng bè nuôi thủy sản của người dân Lý Sơn
Hàng trăm lồng bè nuôi thủy sản của người dân Lý Sơn

Ông Lê Minh Hà – một chủ nuôi cá Bớp thương phẩm cho biết vài chục năm nay, năm nào cũng vậy cứ đến cứ mồng 5-5 âm lịch lại xảy ra hiện tượng tôm cá chết, người dân địa phương gọi đây là cữ Bà Giàng, thời điểm này nắng nóng bất thường nên hiện tượng tôm cá chết thường xảy ra, tuy nhiên năm nay, lượng cá chết nhiều hơn mọi năm. Sau khi phát hiện cá chết, các chủ nuôi cá đã di chuyển lồng bè về vùng có dòng chảy nên hiện tượng cá chết đã giảm đáng kể.

V. Mịnh