Không có đại biểu nào phát biểu, Quốc hội nghỉ sớm

Tin mới

09/06/2015 12:13

(NLĐO)- Sáng 9-6, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã tuyên bố kết thúc buổi họp QH sớm hơn 2 giờ so với dự kiến sau khi không có đại biểu nào có ý kiến về chương trình giám sát năm 2016 của QH.

Phiên họp QH sáng 9-6 lần đầu tiên từ đầu nhiệm kỳ kết thúc sớm

Phiên họp QH sáng 9-6 lần đầu tiên từ đầu nhiệm kỳ kết thúc sớm vì không có đại biểu nào phát biểu

Theo chương trình làm việc sáng 9-6, sau khi Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (QH) Nguyễn Hạnh Phúc đọc tờ trình dự kiến về chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2016 thì các đại biểu sẽ tham gia thảo luận. Tuy nhiên, không có đại biểu nào bấm nút để phát biểu ý kiến.

Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn, người điều hành phiên thảo luận, khá bất ngờ và có phần bối rối trước tình huống này. Hỏi lại lần nữa có đại biểu nào tham gia thảo luận về chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2016, Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn vẫn không nhận được phản hồi nào từ phía đại biểu. Sau khi im lặng trong giây lát, ông Huỳnh Ngọc Sơn đã đứng dậy tuyên bố QH nghỉ sớm, các đại biểu gom tài liệu, đứng dậy ra về.

Đây là sự việc hi hữu khi lần đầu tiên sau 9 kỳ họp của QH khóa XIII đã không có đại biểu nào tham gia thảo luận ý kiến tại một phiên thảo luận. Điều này hoàn toàn trái ngược với các phiên thảo luận, chất vấn được truyền hình, phát thanh trực tiếp khi có rất nhiều đại biểu đăng ký phát biểu, thậm chí nhiều đại biểu đã không có cơ hội phát biểu vì hết giờ.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc, trên cơ sở dự kiến số lượng, tiêu chí lựa chọn và nghiên cứu ý kiến kiến nghị của các cơ quan, Ủy ban thường vụ QH đề nghị QH xem xét, quyết định 1 trong 2 nội dung giám sát năm 2016: việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010 -2015) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển khoa học, công nghệ nhằm thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giai đoạn 2005-2015; định hướng phát triển khoa học, công nghệ để đẩy mạnh công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2015-2025. Tuy nhiên, các đại biểu đã không thảo luận về vấn đề này.

Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết năm 2016 là năm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; là năm cuối nhiệm kỳ QH khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, tổ chức bầu cử đại biểu QH nhiệm kỳ khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; là năm tiếp tục triển khai thực hiện Hiến pháp mới, với bộ máy của nhiều cơ quan nhà nước có sự điều chỉnh, nhiệm vụ được chuyển giao giữa 2 giai đoạn, một số chính sách được định hướng mới. Bên cạnh việc đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên của mình, các cơ quan phải dành thời gian cho công tác tổ chức, nhân sự; do vậy, việc dự kiến chương trình hoạt động giám sát năm 2016 của QH, các cơ quan của QH cũng phải được lựa chọn một cách phù hợp, đảm bảo tính khả thi của chương trình.

Tin-ảnh: Ph.Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI