Đình chỉ kíp bảo vệ bệnh viện do có ứng xử chưa phù hợp với gia đình người bệnh

Đình chỉ kíp bảo vệ bệnh viện do có ứng xử chưa phù hợp với gia đình người bệnh

Liên quan đến vụ việc nhóm bảo vệ bệnh viện ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhân nhi nặng được gia đình xin về tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương (Hà Nội) gây xôn xao dư luận, sáng nay 6-7, lãnh đạo BV này đã đình chỉ công tác ê kíp bảo vệ và tiếp tục làm rõ sự việc.

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn clip cho rằng nhân viên bảo vệ ở BV Nhi Trung ương ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhân, gây ảnh hưởng tới tính mạng, khiến bệnh nhi tử vong. Trước thông tin này, sáng nay 6-7, BV Trung ương đã có thông tin phản hồi khẳng định, thông tin trên là không chính xác.

BV Nhi Trung ương cho biết ngay sau khi nhận được thông tin về một clip phản ánh trên mạng xã hội liên quan đến BV, sáng ngày 5-7, BV đã tổ chức cuộc họp khẩn, mời các bên liên quan để xác minh.

Theo đó, khoảng 8 giờ 45 phút ngày 2-7, xe cấp cứu biển kiểm soát 37A-136.12 (biển trắng) bật đèn và hú còi đi vào cổng BV, sau đó đi đến đỗ tại sảnh thanh toán viện phí - trước cửa Khoa Cấp cứu và Chống độc. Tuy nhiên, trên xe lúc này có 2 người và không có bệnh nhân. Khi phát hiện chiếc xe trên vào dừng đỗ, lực lực bảo vệ AZ (do BV ký hợp đồng với công ty AZ) làm nhiệm vụ đến nhắc nhở và yêu cầu lái xe mở cửa và xuất trình giấy tờ nhưng lái xe không chấp hành. Sau đó 2 bên đã to tiếng với nhau như cảnh quay đã được đưa lên mạng xã hội.

Khoảng 9 giờ 30 phút cùng ngày, người nhà bệnh nhân đưa bệnh nhân ra xe, lực lượng bảo vệ AZ đã kiểm tra và người nhà bệnh nhân xuất trình giấy tờ xuất viện hợp lệ. Bệnh nhân Trần Công D (sinh ngày 9-10-2015 ở xã Tam Hợp huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) được chẩn đoán: Tim bẩm sinh nặng Fallot 4/Giãn não thất/Suy dinh dưỡng nặng. Bệnh nhi đã được phẫu thuật tim ngày 21-6. Sau mổ, bệnh nhi được theo dõi tại khoa Hồi sức ngoại. Do tình trạng đa dị tật bệnh bẩm sinh nặng, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao, sau khi được các bác sĩ giải thích, gia đình xin đưa cháu về.

Sau khi kiểm tra và xác minh trên xe có bệnh nhân thuộc trường hợp nặng, diễn biến xấu, gia đình xin về, khoảng 5 phút sau ( khoảng 9 giờ 35 phút ngày 2-7), lực lượng bảo vệ giải quyết cho xe đi.

Sau khi di chuyển được khoảng 20 m, lái xe dừng lại, không đi nữa và tự gọi điện thoại đến lực lượng 113. Phía bảo vệ cũng mời ngay công an phường Láng Thượng đến giải quyết. Xe ra khỏi viện khoảng 10 giờ 30 phút sáng cùng ngày.

Theo PGS-TS Lê Minh Hương, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương, không có việc bảo vệ của bệnh viện ngăn cản xe ô tô cứu thương làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân như đang lan truyền trên các trang mạng. Tuy nhiên, trong lúc 2 bên trao đổi thông tin với nhau, việc sử dụng ngôn từ giao tiếp chưa phù hợp. Kỹ năng xử lý vụ việc của phía lực lượng bảo vệ đối với với lái xe và người nhà bệnh nhi là chưa đạt yêu cầu. Trước sự việc này, toàn bộ kíp trực bảo vệ tại cổng số 1 của công ty AZ ngày 2-7 đã bị đình chỉ công tác và yêu cầu viết tường trình.

Bà Hương cũng cho rằng phía BV Nhi Trung ương cũng cần rà soát, làm việc lại với công ty bảo vệ AZ, trong đó yêu cầu công ty xây dựng lại quy trình đào tạo nhân lực, đặc biệt lưu ý kỹ năng giao tiếp, tính chuyên nghiệp trong công việc; đổi mới phong cách và thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh và gia đình. Đồng thời, công ty cũng cần có biện pháp xử lý nghiêm với các bảo vệ kíp trực vì đã cách ứng xử chưa phù hợp làm ảnh hưởng đến uy tín của BV.

Mặt khác, lái xe cứu thương cũng chưa chấp hành nội quy của ngành y tế (không có bệnh nhân trên xe vẫn hú còi ưu tiên). “Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra công an TP Hà Nội đã vào cuộc và xác minh một số vấn đề liên quan như: làm rõ xe cấp cứu nêu trên có phải của Trung tâm cấp cứu 115 hay là xe tư nhân thường xuyên đi đón khách” - bà Hương cho biết.

D.Thu