Tin mới

07/05/2014 23:19

Không có vùng cấm trong chống tham nhũng.

Cùng ngày với khẳng định đó của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống tham nhũng, báo chí đã thông tin về việc bắt giữ một số quan chức đường sắt để điểu tra trong nghi án hối lộ ODA 80 triệu yên.

Kể từ khi Tổng Bí thư đứng đầu, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng đã tiến hành nhiều cuộc họp định kỳ song đây là lần đầu tiên một hội nghị toàn quốc được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo tất cả bộ - ngành và tỉnh - thành. Bên cạnh việc kiểm điểm, đánh giá, đề ra định hướng, nhiệm vụ lớn cho công tác phòng chống tham nhũng, hội nghị còn phát đi thông điệp về cuộc chiến chống lại thứ đã trở thành quốc nạn ở nước ta.

Thông điệp không có vùng cấm trong chống tham nhũng của nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng còn có thể thấy rất rõ qua việc điều tra, đặc biệt là xét xử, các vụ án tham nhũng lớn. Những bản án nghiêm khắc trong vụ xử “đại án” tham nhũng tại Vinalines, Công ty Cho thuê tài chính II thuộc Agribank… và mới nhất, việc bắt giữ các quan chức đường sắt trong nghi án hối lộ ODA là minh chứng hoàn toàn không có vùng cấm hay sự “bảo kê” nào với những con sâu mọt tham nhũng.

Đụng đến tham nhũng là đụng tới lợi ích vật chất, tiền tài, danh vọng của những người có chức, có quyền. Bởi thế, chống tham nhũng đòi hỏi tất cả đều phải thật sự bình đẳng trước pháp luật, không có đặc quyền và không có ngoại lệ. Một khi đã vi phạm pháp luật thì quan chức tha hóa, suy đồi, biến chất dù ở cương vị cao đến đâu, tại cơ quan trọng yếu thế nào đều phải chịu sự soi xét và phán quyết nghiêm khắc của pháp luật.

Không có vùng cấm trong chống tham nhũng, có nghĩa đây là một cuộc chiến công khai, minh bạch, mọi người dân, đoàn thể quần chúng được cổ vũ, khích lệ và tạo điều kiện để trở thành những chiến sĩ trên mặt trận được xác định đầy cam go và lâu dài này. Công khai để dân biết, giúp sức và giám sát chống tham nhũng phải đi liền với việc tạo cơ chế để dân phản ánh, tố giác tham nhũng. Cho rằng “nếu không dựa vào dân thì cuộc chiến chống tham nhũng khó có thể thành công”, người đứng đầu của Đảng đã yêu cầu “thiết lập cho bằng được một cơ chế giám sát, kiểm soát quyền lực thật sự có hiệu lực, hiệu quả, tránh để quyền lực quá lớn, tập trung và không được giám sát, dẫn đến quan liêu, lạm quyền, phạm các sai lầm nghiêm trọng”.

Thông điệp cương quyết “không có vùng cấm” cùng hành động cụ thể đi liền đã tạo niềm tin về sự chuyển biến mạnh mẽ trong cuộc chiến chống tham nhũng.

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI