Không dám “trảm”!

Tin mới

14/12/2014 23:32

Theo ông Trần Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, sở này vừa cho các doanh nghiệp (DN) còn lại thêm một cơ hội nữa. Nếu họ vẫn không có phản hồi thì sẽ trình UBND TP xem xét thu hồi các khu đất mà chủ đầu tư không còn nhu cầu và không có báo cáo.

Lý do có việc này là vì trước đó, khi rà soát 155 khu đất công mà TP HCM đã giao 72 DN nhà nước hoặc DN cổ phần hóa chuyển đổi mục đích sử dụng, thực hiện dự án trong một thời gian dài thì hầu hết vẫn không triển khai hoặc triển khai chậm (dưới 50%) nhưng chỉ có 3 đơn vị tự nguyện trả lại mặt bằng, còn lại vẫn “ôm đất cố thủ” hoặc xin được chuyển từ thủ tục giao đất dài hạn sang thuê đất ngắn hạn.

Khi phát hiện việc này, ngoài 3 khu đất thu lại, 22 khu đất được tiếp tục thực hiện dự án, 13 khu đất phải chuyển từ giao đất sang cho thuê đất ngắn hạn (không quá 24 tháng), số còn lại được UBND TP chỉ đạo DN nào không còn nhu cầu hoặc vi phạm trong quá trình sử dụng đất sẽ bị thu hồi; các DN trong thời gian 6 tháng phải lập hồ sơ về nhu cầu đầu tư, năng lực tài chính… trình các cơ quan xem xét.

Chỉ đạo của UBND TP HCM là vậy và Sở Tài nguyên và Môi trường đã gửi công văn thông báo đến các DN, yêu cầu đến ngày 30-11 phải báo cáo lại nhu cầu cho sở nhưng đến nay chỉ mới phân nửa số DN gửi báo cáo. Dù vậy, thay vì “trảm” cho nghiêm thì Sở Tài nguyên và Môi trường lại “ban phát” thêm một cơ hội...

Ở TP Đà Nẵng, gia đình Thiếu tướng Phan Như Thạch, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, suốt 7-8 năm qua xây dinh thự tại bìa rừng Nam Hải Vân khi chưa được cấp phép. Và, theo lời ông Dương Thành Thị, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, từng nhiều lần mời Thiếu tướng Phan Như Thạch (khi vẫn đang đương chức) lên làm việc, thậm chí còn to nhỏ “tôi có nói anh làm thế nào để giữ được tình hình của địa phương, nếu không dân thấy như rứa thì rất khó cho chúng tôi”. Nhưng, rốt cuộc sự việc vẫn cứ thế diễn ra cho đến nay khiến dư luận bất bình.

Thay vì “trảm” bằng việc huy động lực lượng cưỡng chế để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật thì đoàn kiểm tra của quận Liên Chiểu cưỡi xe chạy vòng vòng “ngắm” quanh dinh thự và cuối cùng là tạm đình chỉ. Nên nhớ với công trình này, trước đó qua 3 đời chủ tịch phường Hòa Hiệp Bắc đã nhiều lần lập biên bản vi phạm, tạm đình chỉ xây dựng nhưng vẫn không xử lý được...

Vì sao dinh thự của gia đình một tướng công an dám mọc lên trái phép, bất chấp dư luận? Tại sao một ngành chức năng như Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM lại không dám “trảm” những DN không thèm báo cáo khi đã có “tối hậu thư”? Hai sự việc xảy ra ở hai địa phương nhưng đều thể hiện rất rõ phép nước bị “lờn”.

Người bệnh, nếu đã được bắt đúng bệnh mà kê không đúng toa hoặc đã kê đúng toa mà người bệnh không uống đúng liều đúng lượng sẽ rơi vào tình trạng lờn thuốc. Càng lờn thuốc thì càng không trị được bệnh mà còn mang thêm bệnh.

Trong quản lý xã hội, khi luật pháp không được áp dụng đúng mực thì cũng như biết nhưng vẫn dung túng thì cái xấu, cái sai phạm ngày càng lộng hành.

Lương Duy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI